Chuyên gia mách nước để vượt qua áp lực thi cử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Giá trị con người không nằm ở điểm số, nhưng nó giúp con đường đi sau này dễ dàng hơn, nếu các bạn có mục tiêu và hoạch định được con đường đi của mình”, ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM chia sẻ tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", sáng 8/4, tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q. Tân Bình, TP. HCM).

Chương trình do báo Tiền Phong phối hợp cùng AIA Việt Nam, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Mở TP. HCM, Ngân hàng Nam Á tổ chức.

“Cô ơi, con người ai mà không suy nghĩ, ai mà chả lo lắng”

Đây là chia sẻ từ một bạn học sinh với Thạc sĩ Tâm lý Trần Thị Thanh Trà. Chuyên gia này cho biết: “Overthinking chúng ta đều có, tuy nhiên cách chúng ta sử dụng não bộ cộng với cách thích nghi của mình với áp lực đó mới là câu chuyện”.

Theo cô Thanh Trà, rất nhiều học sinh THPT ngày càng áp lực về điểm số, thi cử và các mối quan hệ xung quanh. Đầu tiên là áp lực về điểm số, áp lực thứ hai là áp lực về các mối quan hệ, thứ ba là các bạn bị rối loạn sức khỏe tâm thần. "Tất cả những cái đó dẫn đến overthinking rất nhanh. Cuộc đời con người có nhiều thứ lắm, không chỉ là giải phương trình (x +y)^2 bằng bao nhiêu là chúng ta có thể thành công", cô Thanh Trà bày tỏ.

Chuyên gia mách nước để vượt qua áp lực thi cử ảnh 1

ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà chia sẻ với các bạn học sinh tại chương trình. (Ảnh: Ngô Tùng)

Trước những chia sẻ của các bạn học sinh về áp lực trước điểm số, ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà nhấn mạnh, điểm số không để đánh giá giá trị hoạt động của một con người nhưng là cơ hội để giúp các bạn trẻ tiệm cận với những mục tiêu đặt ra.

Chuyên gia mách nước để vượt qua áp lực thi cử ảnh 2
Chuyên gia mách nước để vượt qua áp lực thi cử ảnh 3

Một bạn học sinh đặt câu hỏi với diễn giả của chương trình. (Ảnh: Ngô Tùng)

“Mỗi con người có điểm mạnh và điểm yếu riêng, con người chúng ta có tám loại hình trí thông minh, miễn là các bạn tìm ra được điểm mạnh của mình để lấy cái đó làm cơ sở và mục tiêu thì lúc đó chúng ta nhận diện được bản thân và phát triển được giá trị riêng. Thành công không phải giải một phương trình là thành công, nó là một cơ sở để giúp các bạn hoàn thành được mục tiêu đầu tiên trong cuộc đời của các bạn - mục tiêu học tập”, ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà nói.

Con đường ngắn nhất dẫn tới thành công

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dgroup Holdings - Hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam chia sẻ tại chương trình: “Khi các bạn đi làm, các bạn muốn đi con đường ngắn hay con đường dài, đó là do các bạn. Khi bạn có sự tập trung ở thế mạnh và sở trường của mình thì bạn có thể đi con đường ngắn. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường - nơi rèn luyện sở trường của mình để trở thành xuất sắc, thì đấy là lúc bạn phát huy được năng lực bản thân mình. Nên tôi thường khuyến khích các bạn trẻ hãy đi tìm cho mình được thứ gọi là sở trường, tiếp theo là đặt câu hỏi: “Liệu sở trường đó mình có thực sự đam mê và yêu thích đến cuối cùng hay không?” Vì nó không chỉ ở trên ghế nhà trường mà cái nghề đó còn theo đến bạn đến cuối cuộc đời”.

Chuyên gia mách nước để vượt qua áp lực thi cử ảnh 4

Ông Nguyễn Quang Huy chia sẻ cùng các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q. Tân Bình, TP. HCM). (Ảnh: Ngô Tùng)

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quang Huy cũng nhắn nhủ tới các em học sinh: “Trải nghiệm rất quan trọng, kiến thức lại càng quan trọng hơn vì nó giúp mình bớt thời gian để trải nghiệm. Nếu chúng ta không có hai thứ đó thì sẽ mất rất nhiều tiền để mua. Những nỗ lực, miệt mài không hề dễ chịu nhưng những người càng thành công là những người vượt qua được sự dễ chịu ấy, những người đó có thói quen vượt qua được khó khăn nên gặp bất kỳ cái gì đó trong tương lai, gọi là thử thách thì các bạn đều có cách vượt qua được và đó là tố chất của người thành công".

Chuyên gia mách nước để vượt qua áp lực thi cử ảnh 5

Ban Tổ chức chương trình tặng hoa cho hai diễn giả tham gia chương trình sáng 8/4. (Ảnh: Ngô Tùng)

Làm sao để chúng ta vượt qua áp lực học tập, thi cử?

Chuyên gia Trần Thị Thanh Trà đã nhắn nhủ các bạn học sinh, hãy coi học tập là quá trình “Step by step”, ngồi lại và lập ra kế hoạch học tập, vạch kế hoạch ngắn, khi đạt được những mục tiêu ngắn thì lúc đó có thể hoàn thành được mục tiêu xa hơn và dài hơn trong tương lai.

“Khi quá căng thẳng, quá áp lực, thì hãy tập trung thở sâu và kỹ thuật thư giãn để chúng ta vượt qua giai đoạn mà chúng ta không kiểm soát được cảm xúc của mình. Tập tư duy tích cực, thì chắc chắn khi bước vào trường học, các bạn có mục tiêu rõ ràng thì sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt. Sử dụng người hỗ trợ xung quanh như thầy cô, bạn bè và gia đình giúp chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, chuyên gia Trần Thị Thanh Trà mách nước.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.