Các trường ĐH đẩy nhanh tiếp cận tiêm vắc xin cho sinh viên để sẵn sàng học tập trung

0:00 / 0:00
0:00
Các trường ĐH đẩy nhanh tiếp cận tiêm vắc xin cho sinh viên để sẵn sàng học tập trung
SVVN - Để chuẩn bị cho việc học tập trung khi kết thúc giãn cách, nhiều trường ĐH tại TP. HCM gấp rút tiến hành việc tiêm vắc xin phòng dịch cho sinh viên.

Theo quy định, việc học tập trung tại các cơ sở giáo dục tại các địa phương phải tuân thủ theo quy định phòng dịch. Trong đó, quan trọng nhất là chủ động tiêm vaccine cho người học.

Theo các trường ĐH, việc phủ vaccine cho sinh viên hiện nay tại TP. HCM chủ yếu tiến hành qua kênh địa phương và khu vực cư trú. Theo đó, tại các KTX, ngành y tế địa phương sẽ chủ động phối hợp với các trường để chích vaccine cho sinh viên.

Đẩy nhanh tiêm cho sinh viên ở KTX

Hôm nay, Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP. HCM đã tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 2 cho sinh viên lưu trú tại đây. Trong đợt này, có 128 sinh viên trong đó có 125 sinh viên tiêm mũi 2 và 3 sinh viên tiêm mũi 1 (gồm 40 sinh viên Việt Nam, 60 sinh viên Lào và 28 sinh viên Campuchia). Trước đó, từ giữa tháng 8/2021 Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức tổ chức tiêm mũi 1 cho 125 sinh viên nội trú.

Các trường ĐH đẩy nhanh tiếp cận tiêm vắc xin cho sinh viên để sẵn sàng học tập trung ảnh 1

Sinh viên tại KTX ĐHQG TP. HCM tiêm mũi 2 ngày 14/9/2021.

Nhiều sinh viên lo ngại do đang ở quê nên nên trong trường hợp địa phương chưa tổ chức tiêm vắc xin sẽ không thể trở lại KTX và mong được KTX hỗ trợ tiêm. Theo Trung tâm Quản lý KTX, tuỳ vào tình hình và kế hoạch của các cơ quan liên quan KTX mới có thể phối hợp giải quyết vì hiện nay nguồn vắc xin do phân bổ và việc tiêm phải dựa theo kế hoạch. KTX khuyến khích SV chủ động đăng ký ở địa phương để không bị lỡ khi học tập trung trở lại.

Để chuẩn bị cho năm học mới, từ ngày mai, Trung tâm bắt đầu mở cổng đăng ký trực tuyến tiếp nhận sinh viên năm học 2021 - 2022 đối với sinh viên cũ nội trú năm học 2020 - 2021 của 2 cụm cuối cùng gồm Cụm nhà A.G và cụm nhà A.H. Các cụm nhà khác đã được KTX cho sinh viên đăng ký trước đó.

Theo PGS. TS Bùi Mai Hương, Trưởng phòng Quản trị thương hiệu và Truyền thông, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), ngoài cán bộ, giảng viên, trường đã phối hợp với ngành y tế Quận 10 để tiêm vắc xin cho toàn bộ sinh viên tại KTX trường. Theo đó có 850 cán bộ và sinh viên ở KTX được tiêm mũi 1. Theo nhà trường, việc tiêm vắcxin giúp sinh viên tăng cường đảm bảo an toàn khi tại KTX từng có nhiều F0 và để nhà trường chủ động khi được phép học tập trung trở lại.

Các trường ĐH đẩy nhanh tiếp cận tiêm vắc xin cho sinh viên để sẵn sàng học tập trung ảnh 2

Đã có 125 sinh viên tại KTX ĐHQG TP. HCM được tiêm mũi 2.

Tại KTX trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, theo ThS Hồ Thành Công – Giám đốc KTX cho biết đến ngày 12/9, đã có 196/270 sinh viên đang lưu trú đã được tiêm mũi 2, đạt tỉ lệ 76%. Số còn lại cũng đã được tiêm mũi 1. Trước đó, các sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM và trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) lưu trú tại KTX 135 Trần Hưng Đạo (Q. 1), cũng đã được tiêm mũi đầu tiên. ThS Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên trường ĐH KHTN cho biết, đến hôm qua, hầu hết sinh viên lưu trú tại KTX 135B Trần Hưng Đạo đã hoàn tất tiêm mũi 1 theo kênh địa phương.

Tuy nhiên, đa phần các sinh viên hiện nay đang ở quê và chưa trở lại trường, việc tiêm vắc xin hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện của địa phương. “Vì không thể tổ chức hay mua vắc xin tiêm cho sinh viên nên trường chỉ khảo sát tình hình tiêm chủng và khuyến cáo sinh viên đang ở các địa phương nên đi tiêm chủng, không chần chừ, để có thể trở lại trường sớm nhất. Với các sinh viên ở TP. HCM thì trường tạo mọi điều kiện và qua các kênh để các bạn được tiêm sớm và đầy đủ”, lãnh đạo một trường ngoài công lập cho biết.

Các trường Y dược đi đầu trong tiêm vắc xin cho sinh viên

Do đặc thù, hầu hết sinh viên khối các trường ĐH chuyên ngành Y Dược và các trường có khoa Y đều tham gia tình nguyện phòng, chống dịch trên địa bàn TP. HCM. Vì vậy, đây cũng là nhóm được tiêm phòng đầy đủ và sớm nhất. Bên cạnh đó, lượng lớn sinh viên không thuộc các trường này nhưng có tham gia tình nguyện chống dịch cũng được tiêm phòng đầy đủ.

Các trường ĐH đẩy nhanh tiếp cận tiêm vắc xin cho sinh viên để sẵn sàng học tập trung ảnh 3

Kiểm tra huyết áp trước khi tiêm vắc xin cho sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM là đơn vị tổ chức tiêm phòng cho sinh viên sớm nhất. Theo ThS Trương Văn Đạt – Trưởng Phòng Công tác sinh viên nhà trường cho biết, đến nay, có gần 6.000 sinh viên của trường đã tiêm vắc xin, trong đó có hơn 50% đã được tiêm mũi 2. Mới đây, trường vừa hoàn thành đợt 4 tiêm mũi 1 và 2 cho sinh viên tình nguyện. Ngoài sinh viên có hộ khẩu thường trú tại TP. HCM đăng ký tiêm tại trường, có hơn 100 sinh viên các địa phương khác cũng được trường đón về TP. HCM và triển khai tiêm chủng trước khi tham gia công tác hỗ trợ chống dịch.

Tương tự, đến nay, đã có hơn 5.000 sinh viên (chiếm 60%) trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã được tiêm vắc xin, đây là nhóm được trường đặc biệt quan tâm do đều tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Trong số này, có hơn 50% đã và đến kỳ tiêm mũi 2.

Các trường ĐH đẩy nhanh tiếp cận tiêm vắc xin cho sinh viên để sẵn sàng học tập trung ảnh 4

Sinh viên chờ theo dõi sau tiêm vaccine tại trường ĐH Y dược TP. HCM.

Một số trường như ĐH Luật, ĐH Công nghiệp TP. HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, khoa Y ĐHQG TP. HCM... cũng có tỉ lệ sinh viên được tiếp cận vắc xin cao. TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM chia sẻ: “Nhiều khả năng, thời gian tới, sinh viên vẫn phải học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho người học và người dạy. Tuy nhiên, bên cạnh giải pháp này, trường phải sẵn sàng cho học tập trung thông qua đẩy nhanh tiếp cận vắc xin cho sinh viên. Có như vậy mới không bị động hay ảnh hưởng đến công tác giảng dạy”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.