Chăm lo Tết Tân Sửu cho sinh viên: Nhiều hoạt động thiết thực

SVVN - Các trường đại học, cao đẳng, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, doanh nghiệp… đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Tân Sửu với gia đình.

Mang Tết về nhà

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Suntory PepsiCo Việt Nam, Bamboo Airways tổ chức phát động chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2021.

Chương trình hướng đến đối tượng là sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập, sản xuất, cứu người, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội... Trong đó, ưu tiên các cá nhân chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai thời gian qua; cá nhân đang học tập, làm việc tại một số tỉnh, thành phía Nam có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc. 

Chăm lo Tết Tân Sửu cho sinh viên: Nhiều hoạt động thiết thực ảnh 1 Năm nay, có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Tân Sửu với gia đình.
 “Mang Tết về nhà” năm 2021 sẽ triển khai 6 chuyến bay khứ hồi (hai chuyến TP. HCM - Hà Nội, bốn chuyến TP. HCM - Đà Nẵng); 41 chuyến ô tô khứ hồi với điểm xuất phát từ TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương và điểm đến là Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, TT - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội.

Đặc biệt, Ban Tổ chức sẽ trao kèm vé tặng gia đình (vợ/chồng, các con) đối với một số thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được xét chọn tham gia Chương trình. Các chuyến bay, chuyến xe của chương trình sẽ khởi hành theo hai đợt. Đợt một diễn ra vào ngày 02/02/2021 (tức ngày 21/12 Âm lịch), đợt hai vào các ngày 8 và 9/02/2021 (tức ngày 27 và 28/12 Âm lịch). 

Tại Lễ phát động, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết: Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2021 là điểm nhấn thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong bối cảnh xã hội đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt.

“Qua Chương trình, T.Ư Đoàn mong muốn tiếp tục lan tỏa rộng rãi tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" thông qua những hoạt động ý nghĩa, đồng hành với thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Từ đó, tạo động lực để thanh niên, sinh viên tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất”, anh Bùi Quang Huy nói.

Nhiều hỗ trợ thiết thực

Ở các trường đại học cũng có kế hoạch hỗ trợ sinh viên. TS Trần Đình Lý,  Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cho biết, nhà trường thường phối hợp với các đơn vị tổ chức chương tình tặng vé xe cho sinh viên về quê đón Tết. Theo đó, các đơn vị tài trợ sẽ đưa ra tiêu chí chọn sinh viên có kết quả học tập tốt và hoàn cảnh gia đình khó khăn để tặng vé. Trung bình, mỗi năm, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM được hỗ trợ khoảng 100 - 150 vé xe cho các sinh viên về quê dịp Tết.

Đoàn Thanh niên trường ĐH Kinh tế TP. HCM phối hợp với Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM, Đoàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM và Đoàn Thanh niên Tổng công ty Dầu Việt Nam triển khai chương trình chuyến xe đoàn viên cho các sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về quê đón Tết cùng gia đình. Những sinh viên này có hộ khẩu từ Bình Thuận trở ra Thanh Hóa. Chuyến xe này khởi hành vào ngày 2/2/2021, nhằm ngày 21 tháng Chạp âm lịch.

Chăm lo Tết Tân Sửu cho sinh viên: Nhiều hoạt động thiết thực ảnh 2 Sinh viên được giảm 30% khi mua vé tàu về quê ăn Tết ở ga Sài Gòn.

Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP. HCM phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng được về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết.

Đối tượng thụ hưởng là sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu về quê đón tết cùng gia đình; có hộ khẩu thuộc các tỉnh: Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá.

Chương trình sẽ ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc các tỉnh bị thiệt hại nặng trong các đợt bão lũ; thuộc vùng biên giới, vùng khó khăn, dân tộc thiểu số; tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, công tác xã hội; nhiều năm chưa về quê đón tết.

Trong khi đó, trường ĐH Y Dược TP. HCM năm nay cũng có kế hoạch tặng hơn 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá từ 1 - 1,5 triệu đồng để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về sum vầy cùng gia đình dịp Tết.

Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng triển khai chương trình học bổng “Xuân sẻ chia” dành cho sinh viên hệ chính quy có hoàn cảnh khó khăn hiện đang học tại trường. Sinh viên xét học bổng phải có kết quả học tập đạt từ loại Khá trở lên, điểm rèn luyện đạt loại Tốt trong năm học 2019 - 2020 và chưa nhận học bổng hoặc các nguồn hỗ trợ tài chính của các tổ chức, cá nhân nào khác trong năm học 2020 - 2021. Mỗi suất học bổng 2 triệu đồng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.