Chàng sinh viên khiếm thị và khát khao chinh phục giảng đường

Chàng sinh viên khiếm thị và khát khao chinh phục giảng đường
SVVN - “Ngay khi còn nhỏ, mình đã luôn tự lập. Mình không bao giờ muốn ở yên trong nhà. Nên mình bò, men theo tường, cảm nhận bề mặt đồ vật, ghi nhớ các mốc ranh giới và ghi nhận âm thanh để di chuyển”, chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh, Cử nhân ngành Truyền thông, vừa tốt nghiệp tại RMIT Việt Nam khiến nhiều người xúc động.

Màu sắc là gì?

Nguyễn Thành Vinh không bị khiếm thị bẩm sinh, cậu vẫn nhìn được trong 18 tháng đầu đời. Như hầu hết những người trưởng thành, cậu không nhớ nhiều về khoảng thời gian đó. Nhưng Vinh thực sự vẫn nhớ về khao khát cháy bỏng được học hỏi, trải nghiệm, duy trì sự tự lập và phá bỏ định kiến của xã hội về các khiếm khuyết cơ thể. Vinh chia sẻ: “Ngay khi còn nhỏ, mình đã luôn tự lập. Mình không bao giờ muốn ở nhà, vì rất chán. Nên mình bò, men theo tường, cảm nhận bề mặt đồ vật, ghi nhớ các mốc ranh giới và ghi nhận âm thanh để di chuyển. Mình từng ra ngoài khám phá rất nhiều”.

Chàng sinh viên khiếm thị và khát khao chinh phục giảng đường

“Ngay khi còn nhỏ, mình đã luôn tự lập. Mình không bao giờ muốn ở yên trong nhà. Nên mình bò, men theo tường, cảm nhận bề mặt đồ vật, ghi nhớ các mốc ranh giới và ghi nhận âm thanh để di chuyển. Mình từng ra ngoài khám phá rất nhiều”, chia sẻ của Nguyễn Thành Vinh, Cử nhân ngành Truyền thông, vừa tốt nghiệp tại RMIT Việt Nam khiến nhiều người xúc động.

Khi lớn hơn, Vinh vượt qua mọi chướng ngại cả về thể chất và phân biệt đối xử do bị khuyết tật, đặc biệt trong khoảng thời gian đi tìm nơi để học đại học. Vinh không được nhận vào một số trường đại học, vì cậu là người khiếm thị. Điều này khiến Vinh cảm thấy tức giận và nản lòng. Một số trường không quan tâm xem Vinh có khả năng gì, chỉ cần nghe về khuyết tật của Vinh là lập tức nghĩ ngay đến chướng ngại và tính bất khả thi. Khao khát không ngừng nhằm thách thức thực tại, cộng với quyết tâm không lay chuyển để thành công đã dẫn đến việc Vinh ứng tuyển học bổng “Chắp cánh ước mơ” của trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam. Đây là học bổng đầu tiên dạng này ở Việt Nam, ra đời nhằm hỗ trợ sinh viên như Vinh, những bạn mà nếu không có học bổng này có thể không có cơ hội tiếp cận với giáo dục bậc cao tại RMIT Việt Nam.

Cô Carol Witney, Quản lý Dịch vụ bình đẳng giáo dục (ELS), Bộ phận Hỗ trợ sinh viên có nhu cầu học tập khác biệt tại RMIT Việt Nam, gặp Vinh lần đầu tiên khi cậu đang ứng tuyển học bổng. Cô nhận thấy Vinh là ứng viên nổi bật vì trí tuệ, thái độ, nhiệt huyết, động lực, sự hòa nhã và tầm nhìn rõ ràng về điều bạn muốn làm và lý do tại sao. Sau khi được RMIT trao học bổng, Vinh đã chọn học ngành Truyền thông chuyên nghiệp. Cậu muốn học cách dùng kỹ năng và các mối quan hệ để tạo ra thay đổi.

Dẫn lối

Cô Witney nhanh chóng nhận ra, Vinh không phải là một sinh viên tầm thường: “Vinh vào trường với tâm thế hiểu rõ tình trạng của bản thân và cách cậu có thể là tiếng nói cho người khác như thế nào. Vinh có công trong việc giúp RMIT tiến đến việc trở thành trường đại học dành cho mọi sinh viên. Đây là bước tiến cực lớn và đóng góp của Vinh là vô giá”. Tuy nhiên, Vinh không chỉ trực tiếp tác động đến việc giúp RMIT thành trường đại học dành cho mọi sinh viên. Trong thời gian học tại RMIT Việt Nam, Vinh còn nói chuyện tại chương trình “TED Talk” về nạn phân biệt đối xử với người khuyết tật, thuyết trình về “RMIT Access - Sáng kiến của RMIT” nhằm đảm bảo tài liệu học được thể hiện theo cách mà mọi sinh viên đều có thể sử dụng được đến toàn thể giảng viên trường, tại cơ sở Nam Sài Gòn. Đồng thời, tư vấn cho trường trong quá trình thiết lập bộ phận Hỗ trợ người khuyết tật.

Cô Witney chia sẻ: “Mọi người đều có quyền được đi học. Vinh đã có dũng khí đứng lên và trở thành tiếng nói cho người khác. Đây không phải là điều dễ thực hiện nhưng RMIT “thân thiện” với mọi sinh viên, dù các bạn bị khuyết tật, có bệnh trạng hay có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Vinh sẵn sàng chào đón mọi cơ hội; bạn thật sự giúp giáo dục tốt hơn cho mọi người”. Từ khi tốt nghiệp vào năm nay, Vinh đã nhận vị trí tại bộ phận Truyền thông của IvyPrep Education, cơ sở giáo dục chuyên chuẩn bị cho sinh viên Việt Nam vào học tại các trường Ivy League ở Mỹ. Vinh còn muốn mở một ngôi trường cho sinh viên khuyết tật, để dạy và giúp các bạn không đánh mất tự trọng.   

“Mình thường nghe người ta nói về người khuyết tật một cách đầy thương hại. Mình muốn làm việc ở một ngôi trường theo đuổi điều ngược lại. Nếu bạn nghĩ bạn yếu đuối, đó là vì bạn thật sự yếu đuối, hoặc chấp nhận để cách nghĩ của người khác áp lên suy nghĩ của bản thân”, Vinh chia sẻ.

Hơn 1.000 tân khoa RMIT Việt Nam mừng thành công cùng hơn 2.500 khách tham dự gồm thân hữu, gia đình, bạn bè và thầy cô tại  3 buổi lễ vừa diễn ra tại TP. HCM và Hà Nội. Sinh viên tốt nghiệp từ các ngành Kinh doanh là nhóm lớn nhất, gồm 509 tân khoa, trong đó, có 113 tân khoa tốt nghiệp Cử nhân Kinh doanh. Nhóm thứ hai là Cử nhân Truyền thông, với 106 tân khoa, tiếp theo là Cử nhân Thương mại: 99 tân khoa. 67 sinh viên quốc tế đến từ 24 quốc gia khác nhau tốt nghiệp năm nay, một lần nữa, tô điểm thêm cho bức tranh đa màu sắc của tập thể sinh viên tại RMIT. Trong buổi lễ diễn ra tại cơ sở Nam Sài Gòn của RMIT Việt Nam, ông Martin Bean, Phó Chủ tịch Hội đồng Đại học, kiêm Giám đốc ĐH RMIT toàn cầu chia sẻ với các bạn tân khoa dự lễ rằng, các bạn đều tụ hội về đây bởi quyết tâm gia tăng kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị cho cuộc sống và sự nghiệp. “Dù các bạn đến với RMIT như thế nào hay thời điểm nào trong cuộc sống, tất cả các bạn đều sẻ chia khao khát được học hỏi và thành công”, ông nói.

Ông Martin Bean nhấn mạnh, tấm bằng các tân khoa nhận được là thành tựu đòi hỏi sự cam kết, quyết tâm, bền bỉ và hy sinh. Ông tự hào vì RMIT đã trang bị cho sinh viên sự tự tin, kiến thức, kỹ năng và các mối quan hệ các bạn cần để thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.