Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sử dụng những chiếc lá cây, hoa lài, hoa bồng bồng trắng… Nguyễn Thanh Huy (sinh năm 1995, TP. HCM) sáng tạo nên những vòng hoa nghệ thuật độc đáo, khiến người xem thưởng thức vẻ đẹp tạo hình từ thiên nhiên theo phong cách lạ mắt và ‘tươi mới’.

Cỏ cây, hoa lá mang đến sự yên bình và vẻ đẹp cho cuộc sống. Với gu nghệ thuật tinh tế cùng đôi bàn tay khéo léo, Nguyễn Thanh Huy đã tạo ra nhiều sản phẩm kết hoa nghệ thuật thú vị.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 1

Nguyễn Thanh Huy với đam mê kết hoa nghệ thuật.

Thông thường, Thanh Huy sử dụng lá chuối, hoa lài, hoa lan, hoa sen, kèm một số loài hoa phụ như: Bạch thiên hương, hoa trang… kết hợp chúng thành các vòng hoa nghệ thuật sinh động. Ngoài ra, anh cũng tự trồng giống hoa bồng bồng trắng để kết hoa nghệ thuật, tăng tính độc lạ, cung cấp sản phẩm đẹp đến tay khách hàng.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 2

Mỗi vòng hoa, đài lá được Huy tỉ mẩn sáng tạo bằng thủ công.

Để làm ra một vòng hoa nghệ thuật, Huy trải qua 4 công đoạn cơ bản: Xỏ lài (vòng chính, vòng thân), kết hoa đuôi, xỏ hoa đuôi tạo chùm, xỏ các chi tiết nhỏ để giấu đi các mối nối. Trong các loài hoa lấy cảm hứng, theo Huy, kết đài hoa từ hoa lài là tốn nhiều thời gian. “Do kích thước các nụ hoa lài không đồng đều. Người sáng tạo cần độ tỉ mỉ, chú ý chi tiết nhỏ, bởi vì, chỉ cần lệch một chút thì phần thân vòng hoa kết hợp lại không tròn đều theo ý muốn được”, Huy cho biết.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 3

Ngoài kết vòng hoa nghệ thuật, Huy còn thực hiện đài lá chuối đựng vật phẩm dâng lễ thờ cúng. Với mỗi sản phẩm, Huy đều làm thủ công, trải qua nhiều giai đoạn: Chọn lá, lau lá, xếp lá, kết vào vật liệu bằng xốp… Giai đoạn tạo hình cánh hoa bằng lá chuối chiếm phần lớn thời gian tạo hình sản phẩm này. Với Huy, sáng tạo đòi hỏi sự kỳ công, chăm chút trong từng chi tiết nhỏ để khi sản phẩm đến tay khách hàng là sự chỉn chu, hài lòng.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 4

Vòng hoa được đan kết từ hoa cúc vạn thọ.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ), Thanh Huy có công việc văn phòng với mức thu nhập ổn định. Một lần tình cờ, anh xem được một đoạn phim Thái Lan, nhìn thấy hình ảnh mọi người trao tặng nhau những vòng hoa kết bằng hoa đẹp mắt. Huy đem lòng đam mê tìm hiểu bộ môn nghệ thuật kết hoa Thái Lan.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 5

Từ đây, Huy quyết định nghỉ việc, đánh cược một lần trong đời đi theo tiếng gọi mang tên 'đam mê'. “Thời điểm đó, bố mẹ, người thân trong gia đình phản ứng dữ dội lắm, bảo rằng, nghề khá cực, thức khuya dậy sớm, thu nhập bấp bênh… Nhưng rồi, mình nói chuyện với bố mẹ: “Để con sống chết với nghề một lần xem sao”. Mình tin, công việc sáng tạo này cũng lương thiện, nếu bản thân cố gắng chăm chỉ làm thì sẽ có quả ngọt”, Huy chia sẻ cơ duyên đến với công việc kết hoa nghệ thuật.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 6

Thanh Huy tự tìm hiểu, trau dồi kỹ thuật sáng tạo với những người bạn Thái Lan, từ đó, anh lên ý tưởng, lựa chọn nguyên liệu hoa, lá… sáng tạo theo phong cách riêng.

Sản phẩm đầu tiên Huy làm là đài lá đựng vật phẩm và nhận được rất nhiều lời động viên từ người thân. Sự yêu thích hoa, lá và cách sáng tạo cá nhân, đến nay, Huy đã tạo ra hàng loạt sản phẩm mãn nhãn người xem: Vòng hoa, đài lá, trầu cau, tháp hoa sen, đài sen trăm cánh…

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 7

Để quảng bá sản phẩm, Huy chia sẻ lên mạng xã hội, tìm kiếm những khách hàng đầu tiên. Đa phần, đối tượng khách hàng của anh là người có nhu cầu kết đài hoa nghệ thuật dâng cúng lễ, cúng chùa… vào các dịp lễ hội, ngày rằm hằng tháng.

Tùy vào nguyên liệu và mức độ khó của kỹ thuật, thời gian thực hiện, giá sản phẩm dao động từ 200.000 - 300.000 đồng. Những sản phẩm phức tạp hơn, đặt theo yêu cầu khách hàng thì giá bán lên đến 1 - 2 triệu đồng/sản phẩm.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 8

Sự cố gắng và nỗ lực trong vòng 3 năm qua của Huy cuối cùng đã được công nhận. Cụ thể, nhiều khách hàng tìm mua sản phẩm sáng tạo kỳ công của Huy và họ biết cách trân trọng giá trị của một sản phẩm. “Ai yêu thích nghệ thuật kết hoa, đài hoa thì có thể liên hệ trước với mình, rồi cùng đắm chìm trong thế giới những chiếc lá, hoa tươi tự tay làm nên những đài hoa nghệ thuật đẹp mắt’, Huy nói.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 9

Thanh Huy cũng chia sẻ, các sản phẩm làm đa số là hoa lá tươi, độ bền cũng hạn chế về mặt thời gian. “Hiện tại, mình đang học hỏi thêm các kỹ thuật kết hoa mới, tìm thêm nguyên liệu khác ngoài hoa lá để tạo nên nhiều sản phẩm mới mang tính sáng tạo, độc lạ hơn. Mình mong, hoa lá cỏ giống như một người bạn của tất cả mọi người, mang đến vẻ đẹp của sự bình yên”, Huy bày tỏ.

Mỗi sản phẩm của Huy chất chứa những thông điệp anh muốn truyền tải: "Trầu cau cay nồng ấm vị, vòng hoa sắc trắng thuần khiết tạo hình vòng tròn thể hiện sự viên mãn, bên trong là tám dây hoa xoắn chặt với nhau biểu hiện ý nghĩa cát tường phát triển".

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 10

Cả thế giới chuyển động, phần mình giữ sao cho chút tĩnh chút lặng thì bình yên.

Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 11
Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 12
Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 13
Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 14
Chàng trai lấy ý tưởng sáng tạo từ hoa lá thành công việc kiếm ra tiền mà ‘không ai ngờ đến’ ảnh 15
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.