Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trần Nhân Kiệt (2001) lại rất yêu thích các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, văn hóa xã hội,... Bởi nam sinh nhận thấy sau những giờ học ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp bản thân có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.
Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 1

Nhìn vào bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Nhân Kiệt, có không ít cuộc thi, chương trình đòi hỏi vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa, xã hội như: giải Nhất tuần chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18; Á quân 1 Gala Chinh Phục Vietnam's Brainiest Kid mùa 3; Top 7 chương trình Siêu thủ lĩnh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;...

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 2

Nhân Kiệt được bác Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng và anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao giải tại cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 3

Nhân Kiệt đạt giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhân Kiệt chia sẻ: “Với mình thì việc tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động ngoại khóa như ăn cơm hằng ngày vì nó là một thú vui của cá nhân. Đó là lúc mình được tìm hiểu về nhiều thứ, về nhiều khía cạnh khác nhau. Sau những chương trình của ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp mình có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống và đôi lúc nó giúp mình giải đáp những vướng mắc mà trước đó mình không biết.”

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 4

Chung kết Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 5

Nhân Kiệt tham gia Siêu thủ lĩnh - thuyết minh về vùng đất Phú Yên.

Với quan điểm đó, Nhân Kiệt đã sớm tham gia các hoạt động Đoàn từ những năm cấp 3 cùng nhiều chương trình, sự kiện của tỉnh đoàn Phú Yên. Chàng trai trẻ hiện còn là thành viên Ban Tuyên giáo Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Chủ nhiệm CLB Lý Luận Trẻ trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Bên cạnh đó, Kiệt cũng đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện - một cuộc thi uy tín do Sở GD&ĐT Phú Yên phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức với nội dung xoay quanh các vấn đề lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội của Việt Nam và thế giới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 6

Nhân Kiệt cùng Ban truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện tham quan chùa Thanh Lương - một địa điểm tôn giáo nổi tiếng ở Phú Yên.

Nói về tầm quan trọng của lịch sử trong xã hội hiện đại, Nhân Kiệt bày tỏ những suy nghĩ sâu sắc: “Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn: Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Lịch sử sẽ là một phần không thể quên và chắc chắn không thể nào quên vì chỉ cần quên đi lịch sử, quên đi nguồn gốc thì sẽ mất nước. Đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại mở cửa với thế giới, vai trò của lịch sử sẽ càng quan trọng khi ta tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Sự hòa nhập với thế giới rất dễ để người ta hòa tan đi bản sắc, văn hóa, lịch sử dân tộc”.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 7

Với những thành tích và đóng góp của mình, chàng trai xuất sắc được nhận quyết định kết nạp Đảng.

Vì vậy, đối với chàng trai gốc Phú Yên, mỗi một ngày lễ như 7/5, 27/7, 2/9,... đều vô cùng đặc biệt. Riêng với dịp 30/4 này thì đó là niềm vui, niềm vinh dự của cả dân tộc, đặc biệt là nhân dân miền Nam vì đất nước được thống nhất, non sông nối liền một dải, dân tộc được tự do. Và đó còn là mong muốn, là khát khao và là thắng lợi của cả hai miền Nam - Bắc. “Nhắc đến đây thì mình lại nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến trong di chúc của người là miền Nam nhất định được giải phóng. Nhớ về hình ảnh của Bác trước lúc ra đi thèm một miếng nước dừa miền Nam. 30/4 như là một minh chứng lịch sử cho tình yêu vô bờ bến của nhân dân miền Nam dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.” - Nhân Kiệt nói thêm.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 8

Những ngày nghỉ lễ này cũng chính là lúc nam sinh về với quê hương Phú Yên, được các bạn rủ đi xem chương trình Áo dài qua miền di sản tại Quảng trường 1 tháng 4 - minh chứng hào hùng cho ngày giải phóng Phú Yên, một trong những chiến thắng dẫn đến đại thắng mùa Xuân lịch sử 1975. Sau đó sẽ cùng nhau đi đến khu di tích lịch sử Vũng Rô - một trong những dấu tích của con tàu không số để ôn lại truyền thống hào hùng của một con đường góp phần tạo nên chiến thắng 30/4 lịch sử.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 9

Là một người trẻ, thấu hiểu những gì mà thế hệ này đang đối mặt, Nhân Kiệt bộc bạch: “Với người trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ gen Z, khi chúng ta được tiếp cận với nhiều nguồn tin, kiến thức khác nhau, nếu như chúng ta không phân biệt được đúng sai mà chịu sự xuyên tạc, đả kích của thế lực thù địch thì chúng ta rất dễ bị dẫn dụ tới con đường phản đất nước, phản cách mạng. Vì vậy, tìm hiểu về lịch sử là một trong những cách để chúng ta biết rằng đất nước này đáng quý đến nhường nào.”

Do đó, chàng trai trẻ bày tỏ mong muốn các thế hệ đi trước, các bác, các cô các chú lãnh đạo tăng cường vai trò giáo dục lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực, phù hợp với xu hướng và thời đại của thế hệ trẻ. Phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước vì chỉ có như vậy mới phát huy được tinh thần làm chủ, xây dựng tâm thế cho thế hệ trẻ trong thời kỳ mới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 10

Cây me do đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng tại khu di tích Quang Trung - Bình Định.

Đồng thời, Nhân Kiệt cũng muốn nhắn nhủ đến thế hệ đi sau - những người trẻ phải tích cực, chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm nhưng cũng sẽ là niềm vui, niềm yêu thích nếu như các bạn tìm hiểu về nó đúng cách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.