Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trần Nhân Kiệt (2001) lại rất yêu thích các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, văn hóa xã hội,... Bởi nam sinh nhận thấy sau những giờ học ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp bản thân có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.
Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 1

Nhìn vào bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Nhân Kiệt, có không ít cuộc thi, chương trình đòi hỏi vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa, xã hội như: giải Nhất tuần chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18; Á quân 1 Gala Chinh Phục Vietnam's Brainiest Kid mùa 3; Top 7 chương trình Siêu thủ lĩnh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;...

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 2

Nhân Kiệt được bác Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng và anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao giải tại cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 3

Nhân Kiệt đạt giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhân Kiệt chia sẻ: “Với mình thì việc tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động ngoại khóa như ăn cơm hằng ngày vì nó là một thú vui của cá nhân. Đó là lúc mình được tìm hiểu về nhiều thứ, về nhiều khía cạnh khác nhau. Sau những chương trình của ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp mình có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống và đôi lúc nó giúp mình giải đáp những vướng mắc mà trước đó mình không biết.”

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 4

Chung kết Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 5

Nhân Kiệt tham gia Siêu thủ lĩnh - thuyết minh về vùng đất Phú Yên.

Với quan điểm đó, Nhân Kiệt đã sớm tham gia các hoạt động Đoàn từ những năm cấp 3 cùng nhiều chương trình, sự kiện của tỉnh đoàn Phú Yên. Chàng trai trẻ hiện còn là thành viên Ban Tuyên giáo Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Chủ nhiệm CLB Lý Luận Trẻ trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Bên cạnh đó, Kiệt cũng đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện - một cuộc thi uy tín do Sở GD&ĐT Phú Yên phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức với nội dung xoay quanh các vấn đề lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội của Việt Nam và thế giới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 6

Nhân Kiệt cùng Ban truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện tham quan chùa Thanh Lương - một địa điểm tôn giáo nổi tiếng ở Phú Yên.

Nói về tầm quan trọng của lịch sử trong xã hội hiện đại, Nhân Kiệt bày tỏ những suy nghĩ sâu sắc: “Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn: Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Lịch sử sẽ là một phần không thể quên và chắc chắn không thể nào quên vì chỉ cần quên đi lịch sử, quên đi nguồn gốc thì sẽ mất nước. Đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại mở cửa với thế giới, vai trò của lịch sử sẽ càng quan trọng khi ta tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Sự hòa nhập với thế giới rất dễ để người ta hòa tan đi bản sắc, văn hóa, lịch sử dân tộc”.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 7

Với những thành tích và đóng góp của mình, chàng trai xuất sắc được nhận quyết định kết nạp Đảng.

Vì vậy, đối với chàng trai gốc Phú Yên, mỗi một ngày lễ như 7/5, 27/7, 2/9,... đều vô cùng đặc biệt. Riêng với dịp 30/4 này thì đó là niềm vui, niềm vinh dự của cả dân tộc, đặc biệt là nhân dân miền Nam vì đất nước được thống nhất, non sông nối liền một dải, dân tộc được tự do. Và đó còn là mong muốn, là khát khao và là thắng lợi của cả hai miền Nam - Bắc. “Nhắc đến đây thì mình lại nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến trong di chúc của người là miền Nam nhất định được giải phóng. Nhớ về hình ảnh của Bác trước lúc ra đi thèm một miếng nước dừa miền Nam. 30/4 như là một minh chứng lịch sử cho tình yêu vô bờ bến của nhân dân miền Nam dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.” - Nhân Kiệt nói thêm.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 8

Những ngày nghỉ lễ này cũng chính là lúc nam sinh về với quê hương Phú Yên, được các bạn rủ đi xem chương trình Áo dài qua miền di sản tại Quảng trường 1 tháng 4 - minh chứng hào hùng cho ngày giải phóng Phú Yên, một trong những chiến thắng dẫn đến đại thắng mùa Xuân lịch sử 1975. Sau đó sẽ cùng nhau đi đến khu di tích lịch sử Vũng Rô - một trong những dấu tích của con tàu không số để ôn lại truyền thống hào hùng của một con đường góp phần tạo nên chiến thắng 30/4 lịch sử.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 9

Là một người trẻ, thấu hiểu những gì mà thế hệ này đang đối mặt, Nhân Kiệt bộc bạch: “Với người trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ gen Z, khi chúng ta được tiếp cận với nhiều nguồn tin, kiến thức khác nhau, nếu như chúng ta không phân biệt được đúng sai mà chịu sự xuyên tạc, đả kích của thế lực thù địch thì chúng ta rất dễ bị dẫn dụ tới con đường phản đất nước, phản cách mạng. Vì vậy, tìm hiểu về lịch sử là một trong những cách để chúng ta biết rằng đất nước này đáng quý đến nhường nào.”

Do đó, chàng trai trẻ bày tỏ mong muốn các thế hệ đi trước, các bác, các cô các chú lãnh đạo tăng cường vai trò giáo dục lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực, phù hợp với xu hướng và thời đại của thế hệ trẻ. Phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước vì chỉ có như vậy mới phát huy được tinh thần làm chủ, xây dựng tâm thế cho thế hệ trẻ trong thời kỳ mới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 10

Cây me do đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng tại khu di tích Quang Trung - Bình Định.

Đồng thời, Nhân Kiệt cũng muốn nhắn nhủ đến thế hệ đi sau - những người trẻ phải tích cực, chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm nhưng cũng sẽ là niềm vui, niềm yêu thích nếu như các bạn tìm hiểu về nó đúng cách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.
Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).