Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trần Nhân Kiệt (2001) lại rất yêu thích các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, văn hóa xã hội,... Bởi nam sinh nhận thấy sau những giờ học ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp bản thân có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.
Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 1

Nhìn vào bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Nhân Kiệt, có không ít cuộc thi, chương trình đòi hỏi vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa, xã hội như: giải Nhất tuần chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18; Á quân 1 Gala Chinh Phục Vietnam's Brainiest Kid mùa 3; Top 7 chương trình Siêu thủ lĩnh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;...

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 2

Nhân Kiệt được bác Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng và anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao giải tại cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 3

Nhân Kiệt đạt giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhân Kiệt chia sẻ: “Với mình thì việc tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động ngoại khóa như ăn cơm hằng ngày vì nó là một thú vui của cá nhân. Đó là lúc mình được tìm hiểu về nhiều thứ, về nhiều khía cạnh khác nhau. Sau những chương trình của ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp mình có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống và đôi lúc nó giúp mình giải đáp những vướng mắc mà trước đó mình không biết.”

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 4

Chung kết Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 5

Nhân Kiệt tham gia Siêu thủ lĩnh - thuyết minh về vùng đất Phú Yên.

Với quan điểm đó, Nhân Kiệt đã sớm tham gia các hoạt động Đoàn từ những năm cấp 3 cùng nhiều chương trình, sự kiện của tỉnh đoàn Phú Yên. Chàng trai trẻ hiện còn là thành viên Ban Tuyên giáo Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Chủ nhiệm CLB Lý Luận Trẻ trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Bên cạnh đó, Kiệt cũng đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện - một cuộc thi uy tín do Sở GD&ĐT Phú Yên phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức với nội dung xoay quanh các vấn đề lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội của Việt Nam và thế giới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 6

Nhân Kiệt cùng Ban truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện tham quan chùa Thanh Lương - một địa điểm tôn giáo nổi tiếng ở Phú Yên.

Nói về tầm quan trọng của lịch sử trong xã hội hiện đại, Nhân Kiệt bày tỏ những suy nghĩ sâu sắc: “Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn: Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Lịch sử sẽ là một phần không thể quên và chắc chắn không thể nào quên vì chỉ cần quên đi lịch sử, quên đi nguồn gốc thì sẽ mất nước. Đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại mở cửa với thế giới, vai trò của lịch sử sẽ càng quan trọng khi ta tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Sự hòa nhập với thế giới rất dễ để người ta hòa tan đi bản sắc, văn hóa, lịch sử dân tộc”.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 7

Với những thành tích và đóng góp của mình, chàng trai xuất sắc được nhận quyết định kết nạp Đảng.

Vì vậy, đối với chàng trai gốc Phú Yên, mỗi một ngày lễ như 7/5, 27/7, 2/9,... đều vô cùng đặc biệt. Riêng với dịp 30/4 này thì đó là niềm vui, niềm vinh dự của cả dân tộc, đặc biệt là nhân dân miền Nam vì đất nước được thống nhất, non sông nối liền một dải, dân tộc được tự do. Và đó còn là mong muốn, là khát khao và là thắng lợi của cả hai miền Nam - Bắc. “Nhắc đến đây thì mình lại nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến trong di chúc của người là miền Nam nhất định được giải phóng. Nhớ về hình ảnh của Bác trước lúc ra đi thèm một miếng nước dừa miền Nam. 30/4 như là một minh chứng lịch sử cho tình yêu vô bờ bến của nhân dân miền Nam dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.” - Nhân Kiệt nói thêm.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 8

Những ngày nghỉ lễ này cũng chính là lúc nam sinh về với quê hương Phú Yên, được các bạn rủ đi xem chương trình Áo dài qua miền di sản tại Quảng trường 1 tháng 4 - minh chứng hào hùng cho ngày giải phóng Phú Yên, một trong những chiến thắng dẫn đến đại thắng mùa Xuân lịch sử 1975. Sau đó sẽ cùng nhau đi đến khu di tích lịch sử Vũng Rô - một trong những dấu tích của con tàu không số để ôn lại truyền thống hào hùng của một con đường góp phần tạo nên chiến thắng 30/4 lịch sử.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 9

Là một người trẻ, thấu hiểu những gì mà thế hệ này đang đối mặt, Nhân Kiệt bộc bạch: “Với người trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ gen Z, khi chúng ta được tiếp cận với nhiều nguồn tin, kiến thức khác nhau, nếu như chúng ta không phân biệt được đúng sai mà chịu sự xuyên tạc, đả kích của thế lực thù địch thì chúng ta rất dễ bị dẫn dụ tới con đường phản đất nước, phản cách mạng. Vì vậy, tìm hiểu về lịch sử là một trong những cách để chúng ta biết rằng đất nước này đáng quý đến nhường nào.”

Do đó, chàng trai trẻ bày tỏ mong muốn các thế hệ đi trước, các bác, các cô các chú lãnh đạo tăng cường vai trò giáo dục lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực, phù hợp với xu hướng và thời đại của thế hệ trẻ. Phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước vì chỉ có như vậy mới phát huy được tinh thần làm chủ, xây dựng tâm thế cho thế hệ trẻ trong thời kỳ mới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 10

Cây me do đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng tại khu di tích Quang Trung - Bình Định.

Đồng thời, Nhân Kiệt cũng muốn nhắn nhủ đến thế hệ đi sau - những người trẻ phải tích cực, chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm nhưng cũng sẽ là niềm vui, niềm yêu thích nếu như các bạn tìm hiểu về nó đúng cách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.