Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trần Nhân Kiệt (2001) lại rất yêu thích các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, văn hóa xã hội,... Bởi nam sinh nhận thấy sau những giờ học ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp bản thân có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.
Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 1

Nhìn vào bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Nhân Kiệt, có không ít cuộc thi, chương trình đòi hỏi vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa, xã hội như: giải Nhất tuần chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18; Á quân 1 Gala Chinh Phục Vietnam's Brainiest Kid mùa 3; Top 7 chương trình Siêu thủ lĩnh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giải Nhì Quốc gia cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;...

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 2

Nhân Kiệt được bác Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng và anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao giải tại cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 3

Nhân Kiệt đạt giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhân Kiệt chia sẻ: “Với mình thì việc tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động ngoại khóa như ăn cơm hằng ngày vì nó là một thú vui của cá nhân. Đó là lúc mình được tìm hiểu về nhiều thứ, về nhiều khía cạnh khác nhau. Sau những chương trình của ngành Y căng thẳng thì các kiến thức, chương trình lý thú về lịch sử, về chủ tịch Hồ Chí Minh, về các vấn đề văn hóa, xã hội khác sẽ giúp mình có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống và đôi lúc nó giúp mình giải đáp những vướng mắc mà trước đó mình không biết.”

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 4

Chung kết Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 5

Nhân Kiệt tham gia Siêu thủ lĩnh - thuyết minh về vùng đất Phú Yên.

Với quan điểm đó, Nhân Kiệt đã sớm tham gia các hoạt động Đoàn từ những năm cấp 3 cùng nhiều chương trình, sự kiện của tỉnh đoàn Phú Yên. Chàng trai trẻ hiện còn là thành viên Ban Tuyên giáo Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Chủ nhiệm CLB Lý Luận Trẻ trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Bên cạnh đó, Kiệt cũng đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện - một cuộc thi uy tín do Sở GD&ĐT Phú Yên phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức với nội dung xoay quanh các vấn đề lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội của Việt Nam và thế giới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 6

Nhân Kiệt cùng Ban truyền thông cuộc thi Theo dòng sự kiện tham quan chùa Thanh Lương - một địa điểm tôn giáo nổi tiếng ở Phú Yên.

Nói về tầm quan trọng của lịch sử trong xã hội hiện đại, Nhân Kiệt bày tỏ những suy nghĩ sâu sắc: “Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn: Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Lịch sử sẽ là một phần không thể quên và chắc chắn không thể nào quên vì chỉ cần quên đi lịch sử, quên đi nguồn gốc thì sẽ mất nước. Đặc biệt là trong thời kỳ hiện đại mở cửa với thế giới, vai trò của lịch sử sẽ càng quan trọng khi ta tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Sự hòa nhập với thế giới rất dễ để người ta hòa tan đi bản sắc, văn hóa, lịch sử dân tộc”.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 7

Với những thành tích và đóng góp của mình, chàng trai xuất sắc được nhận quyết định kết nạp Đảng.

Vì vậy, đối với chàng trai gốc Phú Yên, mỗi một ngày lễ như 7/5, 27/7, 2/9,... đều vô cùng đặc biệt. Riêng với dịp 30/4 này thì đó là niềm vui, niềm vinh dự của cả dân tộc, đặc biệt là nhân dân miền Nam vì đất nước được thống nhất, non sông nối liền một dải, dân tộc được tự do. Và đó còn là mong muốn, là khát khao và là thắng lợi của cả hai miền Nam - Bắc. “Nhắc đến đây thì mình lại nhớ đến chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến trong di chúc của người là miền Nam nhất định được giải phóng. Nhớ về hình ảnh của Bác trước lúc ra đi thèm một miếng nước dừa miền Nam. 30/4 như là một minh chứng lịch sử cho tình yêu vô bờ bến của nhân dân miền Nam dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.” - Nhân Kiệt nói thêm.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 8

Những ngày nghỉ lễ này cũng chính là lúc nam sinh về với quê hương Phú Yên, được các bạn rủ đi xem chương trình Áo dài qua miền di sản tại Quảng trường 1 tháng 4 - minh chứng hào hùng cho ngày giải phóng Phú Yên, một trong những chiến thắng dẫn đến đại thắng mùa Xuân lịch sử 1975. Sau đó sẽ cùng nhau đi đến khu di tích lịch sử Vũng Rô - một trong những dấu tích của con tàu không số để ôn lại truyền thống hào hùng của một con đường góp phần tạo nên chiến thắng 30/4 lịch sử.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 9

Là một người trẻ, thấu hiểu những gì mà thế hệ này đang đối mặt, Nhân Kiệt bộc bạch: “Với người trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ gen Z, khi chúng ta được tiếp cận với nhiều nguồn tin, kiến thức khác nhau, nếu như chúng ta không phân biệt được đúng sai mà chịu sự xuyên tạc, đả kích của thế lực thù địch thì chúng ta rất dễ bị dẫn dụ tới con đường phản đất nước, phản cách mạng. Vì vậy, tìm hiểu về lịch sử là một trong những cách để chúng ta biết rằng đất nước này đáng quý đến nhường nào.”

Do đó, chàng trai trẻ bày tỏ mong muốn các thế hệ đi trước, các bác, các cô các chú lãnh đạo tăng cường vai trò giáo dục lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực, phù hợp với xu hướng và thời đại của thế hệ trẻ. Phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước vì chỉ có như vậy mới phát huy được tinh thần làm chủ, xây dựng tâm thế cho thế hệ trẻ trong thời kỳ mới.

Chàng trai Phú Yên tìm ‘nét xưa’ giữa những tháng ngày nhuốm màu lịch sử ảnh 10

Cây me do đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng tại khu di tích Quang Trung - Bình Định.

Đồng thời, Nhân Kiệt cũng muốn nhắn nhủ đến thế hệ đi sau - những người trẻ phải tích cực, chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm nhưng cũng sẽ là niềm vui, niềm yêu thích nếu như các bạn tìm hiểu về nó đúng cách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.