Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình 'truyền cảm hứng' cho sinh viên ĐHQG TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - PGS. TS Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và đoàn công tác vừa đến thăm và làm việc với trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM). Tại đây, ông đã có bài nói chuyện chuyên đề về pháp luật Njà nước Việt Nam với gần 1.000 giảng viên, sinh viên các trường ĐHQG TP. HCM.

Mở đầu buổi nói chuyện, chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ, ông rất vui mừng khi lần đầu tiên về thăm, làm việc với ĐHQG TP. HCM, gặp gỡ thầy và trò trường ĐH Kinh tế - Luật trong không khí kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã chia sẻ hai nội dung chính: Giới thiệu Nghị quyết Trung ương về Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Những thách thức trong quá trình xây dựng pháp luật Việt Nam.

Sau đó, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có những trao đổi, giao lưu với giảng viên, sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật và nhận được nhiều câu hỏi từ chính giảng viên, sinh viên tham gia chương trình. Theo ông Nguyễn Hòa Bình, đó là những câu hỏi có tính chuyên môn cao, rất hay, thể hiện tính trách nhiệm của các bạn sinh viên.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình 'truyền cảm hứng' cho sinh viên ĐHQG TP. HCM ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao chia sẻ cùng sinh viên khối ĐHQG TP. HCM. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Trả lời câu hỏi của Giám đốc ĐHQG TP. HCM về chương trình đào tạo ngành Luật phải đổi mới như thế nào để giải quyết các bài toán của thực tiễn, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng, trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) đã đào tạo tốt rồi nhưng muốn tốt hơn nữa thì cần bám sát thực tế cuộc sống. “Khoa học pháp lý, khoa học xét xử, tư pháp không phải là khoa học cơ bản mà là khoa học thực hành, vì vậy cần phải gắn liền với thực tế. Gắn với thực tế cuộc sống để đào tạo, nghiên cứu thì chất lượng đào tạo của chúng ta sẽ tăng lên”, PGS. TS Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình 'truyền cảm hứng' cho sinh viên ĐHQG TP. HCM ảnh 2

Giám đốc ĐHQG TP. HCM Vũ Hải Quân chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đặt hàng các nhà khoa học đóng góp, nghiên cứu và cho ý kiến để cải cách tư pháp Việt Nam trong tương lai. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều đề cử án lệ từ ĐHQG TP. HCM.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, trường ĐH Kinh tế - Luật và Học viện Tòa án đã ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình 'truyền cảm hứng' cho sinh viên ĐHQG TP. HCM ảnh 3

Trường ĐH Kinh tế - Luật và Học viện Tòa án kí kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên cam kết giới thiệu cho nhau các chuyên gia, giảng viên có năng lực về chuyên môn, kỹ năng, phương pháp và đủ điều kiện giảng dạy các chương trình đào tạo đại học và sau đại học. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu và phương pháp đào tạo. Hai bên còn giới thiệu, tổ chức cho giảng viên, học viên, sinh viên của mình đến tham quan, thực tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với giảng viên, học viên, sinh viên của bên kia trong quá trình đào tạo.

Ngoài ra, hai bên còn hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học pháp lý, đặc biệt là hoạt động công bố quốc tế, phản biện xã hội, tổ chức các hội thảo quốc gia, quốc tế, triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học các cấp trong lĩnh vực pháp luật và các nội dung hợp tác khác theo chức năng và nhiệm vụ của hai bên.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình 'truyền cảm hứng' cho sinh viên ĐHQG TP. HCM ảnh 4

Trước đó, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã tham quan và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường ĐH Kinh tế - Luật. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Nội dung bài nói chuyện của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình là rất quan trọng. Bởi vì nó gợi mở cho các thầy cô, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên những vấn đề lý luận, thực tiễn đặt ra trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

(PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.