Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường

0:00 / 0:00
0:00
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường
SVVN - Sinh ra và lớn lên tại một tỉnh vùng núi phía Tây Bắc, chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số, đó chính là động lực lớn nhất để Hải Anh lên ý tưởng và hình thành dự án mang tên “Nuôi em Mộc Châu”.

Dương Hải Anh sinh năm 1996 tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. 9X từng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân với thành tích "Sinh viên xuất sắc toàn khóa D41" và được phong hàm Trung úy trước niên hạn. Hiện nay, Hải Anh công tác tại đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự và là Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mộc Châu, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 1
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 2

Khi đi làm công tác chuyên môn và tham gia các hoạt động tình nguyện chung sức vì cộng đồng tại các xã vùng cao biên giới thuộc huyện Mộc Châu, Trung úy Dương Hải Anh nhận thấy, dù đã có những điểm trường mới được nhà nước xây dựng khang trang, chắc chắn và tiện nghi, thế nhưng nhiều học sinh vẫn bỏ học giữa chừng. Để tìm hiểu nguyên nhân đó, Hải Anh đã xuống cơ sở, tiếp xúc với dân bản, cậu đã phát hiện ra đói ăn chính là lý do khiến nhiều em học sinh không thể tiếp tục đến trường. Không có cơm ăn, các em còn phải bỏ học để vào rừng đào măng về luộc trừ bữa. Có bữa có cơm, các em chỉ ăn cơm chan với nước lã, hoặc cặp lồng cơm đem theo tới trường mùa hè còn có mùi thiu nhẹ.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 3
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 4
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 5

Hải Anh chia sẻ: “Nhận thấy thực tế này, tôi đã làm văn bản báo cáo với thường vụ Đảng ủy Công an huyện Mộc Châu về những khó khăn mà đồng bào dân tộc gặp phải. Tôi đã đưa ra bản kế hoạch triển khai dự án “Nuôi em Mộc Châu” và được sự nhất trí, ủng hộ cao trong thường vụ Đảng ủy, đồng thời đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ vào cuộc thực hiện dự án”.

Dự án “Nuôi em Mộc Châu” được hình thành chính thức vào tháng 1 năm 2021. Dự án mang sứ mệnh cung cấp bữa ăn trưa cho các em nhỏ, giúp các em bớt khó khăn trong cuộc sống, để có cơ hội đến trường và chuyên tâm học tập.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 6
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 7
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 8

Là Bí Thư Đoàn thanh niên, Hải Anh đã cùng các đồng chí trong Hội Phụ nữ Công an huyện Mộc Châu thực hiện dự án “Nuôi em Mộc Châu” bằng hình thức kết nối các nhà hảo tâm để trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao, biên giới.

Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ đã liên lạc và làm việc với nhà trường để triển khai dự án, như về thực phẩm, chế độ dinh dưỡng,… Qua đó thống nhất, mỗi bữa ăn của các em có giá 6.800 đồng/em/bữa. Tổng số tiền đóng góp nuôi một em nhỏ trong một năm là 1.450.000 ngàn đồng. Để các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh mình nhận nuôi, dự án đã làm mã, thẻ tên nuôi em. Mỗi em học sinh được gắn một mã và thẻ tên, ảnh. Không những thế, nhà hảo tâm còn được biết địa chỉ, số điện thoại của thầy cô giáo, trưởng bản,... để có thể gặp gỡ trao đổi, tháo gỡ khó khăn.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 9

Hải Anh cho biết: “Để thực hiện dự án này, các thành viên trong dự án phải đi vào bản, điểm trường xa để thu thập những thông tin: Nhà nước có hỗ trợ ăn trưa không? Nhà nước có hỗ trợ gì cho các cháu như tiền dụng cụ học tập không? Tỉ lệ chuyên cần hiện tại của các bạn thế nào? Nếu có ăn cơm thì có đi học chuyên cần lên không? Thầy cô giáo có đồng ý nấu cơm cho các cháu tại bản không?

Sau đó khi có được thông tin quyết định nuôi ở điểm nào thì sẽ triển khai bằng cách: Hướng dẫn cô giáo thu thập thông tin các cháu bé như: họ tên, họ tên bố mẹ, số điện thoại bố mẹ, cô giáo bám bản, hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng bản. Khoảng cách từ nhà tới trường, gặp vất vả gì?... Rồi về đẩy thông tin lên mạng đám mây, tạo hệ thống mã nuôi em. Làm thẻ nuôi em và triển khai kêu gọi cộng đồng.”

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 10

Dự án “Nuôi em Mộc Châu” hiện nay có 6 thành viên: Chủ nhiệm Dương Hải Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó chủ nhiệm Lê Anh Tuấn - P.Bí thư Đoàn Thanh niên, cùng 4 Đoàn viên thanh niên trong dự án. Dự án gặp khá nhiều khó khăn khi ít thành viên và các thành viên đều bận công tác chuyên môn. Vì vậy, chỉ có thể làm thêm vào buổi khuya, công việc thao tác trên nền tảng mạng là chính. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy lãnh đạo, dự án được ủng hộ hết mình. Nhà trường vô cùng vui, biết ơn vì các cháu được nuôi cơm sẽ đi học đều hơn và không bỏ học.

Nhờ “Dự án Nuôi em Mộc Châu”, hàng trăm bữa ăn được triển khai, giúp giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học. Đến nay, dự án đã nhận nuôi cơm trưa cho 511 em học sinh Mầm non thuộc các điểm trường khó khăn, đặc biệt khó khăn của các xã: Xã Lóng Sập, xã Chiềng Sơn, xã Đông Sang, xã Nà Mường, xã Hua Păng. Tổng số tiền đã tài trợ cho các điểm trường đến tháng 05/2021 là 170.000.000đ (Bằng chữ: Một trăm bảy mươi triệu đồng chẵn). Tổng số tiền huy động cam kết tài trợ kinh phí tổ chức nấu cơm trưa cho trẻ năm học 2021- 2022 là 740.950.000đ (Bằng chữ: Bảy trăm bốn mươi triệu chín trăm năm mươi nghìn đồng chẵn). Ngoài ra dự án còn thực hiện nhiều dự án bổ trợ như chương trình "Nước sạch cho em" theo công nghệ UNICEF, áo ấm đồng phục, chăn ấm ngủ trưa cho các bé,…

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 11
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 12

Vào tháng 4/2021, Trung úy Dương Hải Anh vinh dự được mời làm đại biểu tham dự chương trình “Điều ước cho em” và đối thoại trực tiếp với Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Vũ Đức Đam về công tác huy động nguồn lực xã hội tài trợ cho giáo dục.

Trong 6 năm làm công tác Đoàn và phòng trào Thanh niên, Hải Anh đã gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng khi nhìn lại thành quả của mình, đó là những nụ cười của trẻ em nghèo nơi vùng cao khi có đủ cơm ăn, áo mặc, có sách vở để học tập, niềm hạnh phúc của các em là động lực to lớn giúp cho chiến sĩ Công an trẻ tiếp tục dự án hoạt động thiện nguyện, đó cũng là trách nhiệm của một chiến sĩ Công an nhân dân với công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 13

Với quan điểm “Chúng ta có 2 bàn tay, 1 để giúp đỡ chính mình, 1 để giúp đỡ những người khác”, Hải Anh hi vọng dự án “Nuôi em Mộc Châu” sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn nữa. Ước mơ lớn nhất của anh là kết nối được với các trẻ em nghèo không chỉ ở huyện Mộc Châu nói riêng mà toàn tỉnh Sơn La nói chung. Bữa cơm trưa chỉ 6.800đ nhưng nó được ví được ngọn đèn nơi rẻo cao, sẽ thắp sáng ước mơ đến trường của các em, để các em có cơ hội thay đổi số phận và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.