Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường

0:00 / 0:00
0:00
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường
SVVN - Sinh ra và lớn lên tại một tỉnh vùng núi phía Tây Bắc, chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số, đó chính là động lực lớn nhất để Hải Anh lên ý tưởng và hình thành dự án mang tên “Nuôi em Mộc Châu”.

Dương Hải Anh sinh năm 1996 tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. 9X từng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân với thành tích "Sinh viên xuất sắc toàn khóa D41" và được phong hàm Trung úy trước niên hạn. Hiện nay, Hải Anh công tác tại đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự và là Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mộc Châu, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 1
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 2

Khi đi làm công tác chuyên môn và tham gia các hoạt động tình nguyện chung sức vì cộng đồng tại các xã vùng cao biên giới thuộc huyện Mộc Châu, Trung úy Dương Hải Anh nhận thấy, dù đã có những điểm trường mới được nhà nước xây dựng khang trang, chắc chắn và tiện nghi, thế nhưng nhiều học sinh vẫn bỏ học giữa chừng. Để tìm hiểu nguyên nhân đó, Hải Anh đã xuống cơ sở, tiếp xúc với dân bản, cậu đã phát hiện ra đói ăn chính là lý do khiến nhiều em học sinh không thể tiếp tục đến trường. Không có cơm ăn, các em còn phải bỏ học để vào rừng đào măng về luộc trừ bữa. Có bữa có cơm, các em chỉ ăn cơm chan với nước lã, hoặc cặp lồng cơm đem theo tới trường mùa hè còn có mùi thiu nhẹ.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 3
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 4
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 5

Hải Anh chia sẻ: “Nhận thấy thực tế này, tôi đã làm văn bản báo cáo với thường vụ Đảng ủy Công an huyện Mộc Châu về những khó khăn mà đồng bào dân tộc gặp phải. Tôi đã đưa ra bản kế hoạch triển khai dự án “Nuôi em Mộc Châu” và được sự nhất trí, ủng hộ cao trong thường vụ Đảng ủy, đồng thời đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ vào cuộc thực hiện dự án”.

Dự án “Nuôi em Mộc Châu” được hình thành chính thức vào tháng 1 năm 2021. Dự án mang sứ mệnh cung cấp bữa ăn trưa cho các em nhỏ, giúp các em bớt khó khăn trong cuộc sống, để có cơ hội đến trường và chuyên tâm học tập.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 6
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 7
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 8

Là Bí Thư Đoàn thanh niên, Hải Anh đã cùng các đồng chí trong Hội Phụ nữ Công an huyện Mộc Châu thực hiện dự án “Nuôi em Mộc Châu” bằng hình thức kết nối các nhà hảo tâm để trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao, biên giới.

Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ đã liên lạc và làm việc với nhà trường để triển khai dự án, như về thực phẩm, chế độ dinh dưỡng,… Qua đó thống nhất, mỗi bữa ăn của các em có giá 6.800 đồng/em/bữa. Tổng số tiền đóng góp nuôi một em nhỏ trong một năm là 1.450.000 ngàn đồng. Để các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh mình nhận nuôi, dự án đã làm mã, thẻ tên nuôi em. Mỗi em học sinh được gắn một mã và thẻ tên, ảnh. Không những thế, nhà hảo tâm còn được biết địa chỉ, số điện thoại của thầy cô giáo, trưởng bản,... để có thể gặp gỡ trao đổi, tháo gỡ khó khăn.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 9

Hải Anh cho biết: “Để thực hiện dự án này, các thành viên trong dự án phải đi vào bản, điểm trường xa để thu thập những thông tin: Nhà nước có hỗ trợ ăn trưa không? Nhà nước có hỗ trợ gì cho các cháu như tiền dụng cụ học tập không? Tỉ lệ chuyên cần hiện tại của các bạn thế nào? Nếu có ăn cơm thì có đi học chuyên cần lên không? Thầy cô giáo có đồng ý nấu cơm cho các cháu tại bản không?

Sau đó khi có được thông tin quyết định nuôi ở điểm nào thì sẽ triển khai bằng cách: Hướng dẫn cô giáo thu thập thông tin các cháu bé như: họ tên, họ tên bố mẹ, số điện thoại bố mẹ, cô giáo bám bản, hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng bản. Khoảng cách từ nhà tới trường, gặp vất vả gì?... Rồi về đẩy thông tin lên mạng đám mây, tạo hệ thống mã nuôi em. Làm thẻ nuôi em và triển khai kêu gọi cộng đồng.”

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 10

Dự án “Nuôi em Mộc Châu” hiện nay có 6 thành viên: Chủ nhiệm Dương Hải Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó chủ nhiệm Lê Anh Tuấn - P.Bí thư Đoàn Thanh niên, cùng 4 Đoàn viên thanh niên trong dự án. Dự án gặp khá nhiều khó khăn khi ít thành viên và các thành viên đều bận công tác chuyên môn. Vì vậy, chỉ có thể làm thêm vào buổi khuya, công việc thao tác trên nền tảng mạng là chính. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy lãnh đạo, dự án được ủng hộ hết mình. Nhà trường vô cùng vui, biết ơn vì các cháu được nuôi cơm sẽ đi học đều hơn và không bỏ học.

Nhờ “Dự án Nuôi em Mộc Châu”, hàng trăm bữa ăn được triển khai, giúp giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học. Đến nay, dự án đã nhận nuôi cơm trưa cho 511 em học sinh Mầm non thuộc các điểm trường khó khăn, đặc biệt khó khăn của các xã: Xã Lóng Sập, xã Chiềng Sơn, xã Đông Sang, xã Nà Mường, xã Hua Păng. Tổng số tiền đã tài trợ cho các điểm trường đến tháng 05/2021 là 170.000.000đ (Bằng chữ: Một trăm bảy mươi triệu đồng chẵn). Tổng số tiền huy động cam kết tài trợ kinh phí tổ chức nấu cơm trưa cho trẻ năm học 2021- 2022 là 740.950.000đ (Bằng chữ: Bảy trăm bốn mươi triệu chín trăm năm mươi nghìn đồng chẵn). Ngoài ra dự án còn thực hiện nhiều dự án bổ trợ như chương trình "Nước sạch cho em" theo công nghệ UNICEF, áo ấm đồng phục, chăn ấm ngủ trưa cho các bé,…

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 11
Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 12

Vào tháng 4/2021, Trung úy Dương Hải Anh vinh dự được mời làm đại biểu tham dự chương trình “Điều ước cho em” và đối thoại trực tiếp với Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Vũ Đức Đam về công tác huy động nguồn lực xã hội tài trợ cho giáo dục.

Trong 6 năm làm công tác Đoàn và phòng trào Thanh niên, Hải Anh đã gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng khi nhìn lại thành quả của mình, đó là những nụ cười của trẻ em nghèo nơi vùng cao khi có đủ cơm ăn, áo mặc, có sách vở để học tập, niềm hạnh phúc của các em là động lực to lớn giúp cho chiến sĩ Công an trẻ tiếp tục dự án hoạt động thiện nguyện, đó cũng là trách nhiệm của một chiến sĩ Công an nhân dân với công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên.

Chiến sĩ Công an mang bữa cơm 6.800đ 'níu chân' trẻ em miền núi đến trường ảnh 13

Với quan điểm “Chúng ta có 2 bàn tay, 1 để giúp đỡ chính mình, 1 để giúp đỡ những người khác”, Hải Anh hi vọng dự án “Nuôi em Mộc Châu” sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn nữa. Ước mơ lớn nhất của anh là kết nối được với các trẻ em nghèo không chỉ ở huyện Mộc Châu nói riêng mà toàn tỉnh Sơn La nói chung. Bữa cơm trưa chỉ 6.800đ nhưng nó được ví được ngọn đèn nơi rẻo cao, sẽ thắp sáng ước mơ đến trường của các em, để các em có cơ hội thay đổi số phận và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.