Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 

Từ những năm còn học phổ thông mình luôn cố gắng học tập với một niềm đam mê nghiên cứu bộ môn khoa học tự nhiên. Nhưng sau khi thi THPT quốc gia năm 2021 mình đã thất vọng với số điểm chưa được như mong đợi mình đã phải gác lại ước mơ học Đại học. Thay vì học đại học mình đã lựa chọn học tại trường Cao đẳng dược Trung ương Hải Dương vì trường đã có bề dày lịch sử có chất lượng đào tạo rất tốt và là trường cao đẳng công lập duy nhất trực thuộc Bộ Y Tế với mức học phí phù hợp và thời gian đào tạo 3 năm mình có thể tiết kiệm được về kinh tế cho gia đình có thêm từ 1-2 năm để khởi nghiệp sớm.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 1

Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) - sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Song song với học tập mình còn tham gia các hoạt động tình nguyện như Đông ấm vùng cao 2023, Mùa hè xanh, hậu cần kỹ thuật cho các chương trình của trường… và các phong trào khác của Đoàn thanh niên cũng như CLB thanh niên tình nguyện. Các công tác của Đoàn mình luôn tham gia đầy đủ truyền tải năng lượng tích cực của mình và dùng sức trẻ để giúp ích cho xã hội. Được sự tín nhiệm của thầy cô và các bạn được bầu làm ủy viên Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kì 2022-2024 và được CLB Thanh niên tình nguyện bầu làm trưởng ban truyền thông.

Mọi người xung quanh thường nhận xét mình là người vui tính, hòa đồng và có suy nghĩ sâu sắc hơn bạn bè cùng tuổi, vậy nên việc các bạn trong lớp thường hay hỏi mình để giải đáp một số khúc mắc trong cuộc sống. Đối với bản thân mình, mình chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Bởi vì khi Tâm đủ tốt sẽ có suy nghĩ tốt, từ suy nghĩ tốt sẽ có hành động tốt và hành động tốt sẽ có được kết quả tốt.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 2
Hiện Quốc Anh là ủy viên Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kì 2022-2024 và được CLB Thanh niên tình nguyện bầu làm trưởng ban truyền thông.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 3

Bên ngoài mình là vậy nhưng câu chuyện đằng sau ít ai biết tới lại chẳng mấy vui vẻ như vậy. Sinh ra từ làng quê, mẹ mình mất sớm vì một căn bệnh hiểm nghèo. Bố mình bước tiếp bước nữa và may sao mẹ hai là một người mẹ tuyệt vời. Suốt 3 năm cấp 3, vì hoàn cảnh sống mình đã từng có tư tưởng rằng là sống mà thiếu tiền thì nhục. Lúc ấy mình đã dặn lòng mình rằng phải kiếm tiền thật nhiều, thật nhiều vào để có thể cầm cục tiền ném thẳng vào mặt những "đứa" mà mình ghét, những "đứa" từng đắc tội với mình. Nhưng than ôi vì tiền mà mù quáng, vì tiền mà tham gia vào những công ty đa cấp, vì tham tiền nên mình đã bị vả cho một cú đau điếng. Mình bị lừa, con số là bao nhiêu thì mình xin phép được giữ kín. Bạn có thể tưởng tượng rằng lúc đó bạn đang như rơi xuống vực. Khi đó mình có thể lựa chọn đi giới thiệu thêm nhiều người thân, anh chị em vào trong đó. Nhưng đối với mình, đánh đổi như vậy mình không làm được.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 4

Quốc Anh từng vì lao vào kiếm tiền mà tham gia vào công ty đa cấp bất chính.

Sau khoảng thời gian đó, mỗi khi ngồi 1 mình, mình chỉ biết cười trừ. Đó cũng là động lực để mình tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về tài chính, tìm hiểu xem tiền nó là gì, và cũng tìm hiểu tâm lý học để trả lời cho câu hỏi của bản thân (Tại sao họ lại lừa mình?).

Nhưng rồi ai cũng đều phải đứng dậy và đi tiếp, chỉ có thể vận động không ngừng mới khẳng định được sự tồn tại của bản thân. Coi như đó là bài học đầu đời và mình bước tiếp. Mình đã làm cho trung tâm nuôi cấy đông trùng hạ thảo của trường vì với một sinh viên thì đây là một công việc phù hợp với mình, và cũng là cơ hội tốt để mình tích lũy kiến thức. Chỉ giàu có về kiến thức mới là sự giàu có bền vững. Bên cạnh đó mình cũng tham gia vào CLB Tình nguyện của trường. Còn về lý do thì có thể nói một cách hoa mĩ là nâng cao đời sống tinh thần. Khi làm tình nguyện viên, mình đã biết lắng nghe nhiều hơn, biết sẻ chia nhiều hơn, sáng tạo hơn cũng biết cách xây dựng và duy trì những mối quan hệ xã giao bên cạnh những việc làm tình nguyện. Mình đang đi trên con đường hoàn thiện bản thân mình hơn

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 5

Cậu làm cho trung tâm nuôi cấy đông trùng hạ thảo của trường.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 6

Nhưng cũng từ quãng thời gian đó mình gặp gỡ được nhiều cuộc sống khác đang ngày ngày diễn ra xung quanh, mình biết đến một nơi, nơi đó có những đứa trẻ mồ côi đang sống. Khi đó có lẽ mình đã biết yêu rồi. Mình yêu những ánh mắt sáng đó, mặc dù nó luôn phảng phất ánh buồn, yêu nụ cười của những đứa trẻ đó vì nó luôn chứa đựng vẻ vô tư. Mình mong muốn được ngắm nhìn những nụ cười ấy thêm nhiều lần nữa. Có thể bản thân mình vẫn tham lam nhưng là tham lam niềm vui mỗi khi làm việc thiện nguyện cho những đứa trẻ đó.

Sau 2 năm đi làm thêm và tham gia công tác Đoàn và Clb thanh niên tình nguyện đã giúp mình thay đổi rất nhiều kĩ năng mềm được trau dồi và rèn luyện nên suy nghĩ tích cực và năng động chủ động, kỉ luật. Hãy hết mình khi còn là sinh viên để có những kỉ niệm đẹp cùng bạn bè và thầy cô khi trải qua rồi chúng ta sẽ không cảm thầy nuối tiếc.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.