Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 

Từ những năm còn học phổ thông mình luôn cố gắng học tập với một niềm đam mê nghiên cứu bộ môn khoa học tự nhiên. Nhưng sau khi thi THPT quốc gia năm 2021 mình đã thất vọng với số điểm chưa được như mong đợi mình đã phải gác lại ước mơ học Đại học. Thay vì học đại học mình đã lựa chọn học tại trường Cao đẳng dược Trung ương Hải Dương vì trường đã có bề dày lịch sử có chất lượng đào tạo rất tốt và là trường cao đẳng công lập duy nhất trực thuộc Bộ Y Tế với mức học phí phù hợp và thời gian đào tạo 3 năm mình có thể tiết kiệm được về kinh tế cho gia đình có thêm từ 1-2 năm để khởi nghiệp sớm.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 1

Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) - sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Song song với học tập mình còn tham gia các hoạt động tình nguyện như Đông ấm vùng cao 2023, Mùa hè xanh, hậu cần kỹ thuật cho các chương trình của trường… và các phong trào khác của Đoàn thanh niên cũng như CLB thanh niên tình nguyện. Các công tác của Đoàn mình luôn tham gia đầy đủ truyền tải năng lượng tích cực của mình và dùng sức trẻ để giúp ích cho xã hội. Được sự tín nhiệm của thầy cô và các bạn được bầu làm ủy viên Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kì 2022-2024 và được CLB Thanh niên tình nguyện bầu làm trưởng ban truyền thông.

Mọi người xung quanh thường nhận xét mình là người vui tính, hòa đồng và có suy nghĩ sâu sắc hơn bạn bè cùng tuổi, vậy nên việc các bạn trong lớp thường hay hỏi mình để giải đáp một số khúc mắc trong cuộc sống. Đối với bản thân mình, mình chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Bởi vì khi Tâm đủ tốt sẽ có suy nghĩ tốt, từ suy nghĩ tốt sẽ có hành động tốt và hành động tốt sẽ có được kết quả tốt.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 2
Hiện Quốc Anh là ủy viên Ban chấp hành đoàn trường nhiệm kì 2022-2024 và được CLB Thanh niên tình nguyện bầu làm trưởng ban truyền thông.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 3

Bên ngoài mình là vậy nhưng câu chuyện đằng sau ít ai biết tới lại chẳng mấy vui vẻ như vậy. Sinh ra từ làng quê, mẹ mình mất sớm vì một căn bệnh hiểm nghèo. Bố mình bước tiếp bước nữa và may sao mẹ hai là một người mẹ tuyệt vời. Suốt 3 năm cấp 3, vì hoàn cảnh sống mình đã từng có tư tưởng rằng là sống mà thiếu tiền thì nhục. Lúc ấy mình đã dặn lòng mình rằng phải kiếm tiền thật nhiều, thật nhiều vào để có thể cầm cục tiền ném thẳng vào mặt những "đứa" mà mình ghét, những "đứa" từng đắc tội với mình. Nhưng than ôi vì tiền mà mù quáng, vì tiền mà tham gia vào những công ty đa cấp, vì tham tiền nên mình đã bị vả cho một cú đau điếng. Mình bị lừa, con số là bao nhiêu thì mình xin phép được giữ kín. Bạn có thể tưởng tượng rằng lúc đó bạn đang như rơi xuống vực. Khi đó mình có thể lựa chọn đi giới thiệu thêm nhiều người thân, anh chị em vào trong đó. Nhưng đối với mình, đánh đổi như vậy mình không làm được.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 4

Quốc Anh từng vì lao vào kiếm tiền mà tham gia vào công ty đa cấp bất chính.

Sau khoảng thời gian đó, mỗi khi ngồi 1 mình, mình chỉ biết cười trừ. Đó cũng là động lực để mình tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về tài chính, tìm hiểu xem tiền nó là gì, và cũng tìm hiểu tâm lý học để trả lời cho câu hỏi của bản thân (Tại sao họ lại lừa mình?).

Nhưng rồi ai cũng đều phải đứng dậy và đi tiếp, chỉ có thể vận động không ngừng mới khẳng định được sự tồn tại của bản thân. Coi như đó là bài học đầu đời và mình bước tiếp. Mình đã làm cho trung tâm nuôi cấy đông trùng hạ thảo của trường vì với một sinh viên thì đây là một công việc phù hợp với mình, và cũng là cơ hội tốt để mình tích lũy kiến thức. Chỉ giàu có về kiến thức mới là sự giàu có bền vững. Bên cạnh đó mình cũng tham gia vào CLB Tình nguyện của trường. Còn về lý do thì có thể nói một cách hoa mĩ là nâng cao đời sống tinh thần. Khi làm tình nguyện viên, mình đã biết lắng nghe nhiều hơn, biết sẻ chia nhiều hơn, sáng tạo hơn cũng biết cách xây dựng và duy trì những mối quan hệ xã giao bên cạnh những việc làm tình nguyện. Mình đang đi trên con đường hoàn thiện bản thân mình hơn

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 5

Cậu làm cho trung tâm nuôi cấy đông trùng hạ thảo của trường.

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống ảnh 6

Nhưng cũng từ quãng thời gian đó mình gặp gỡ được nhiều cuộc sống khác đang ngày ngày diễn ra xung quanh, mình biết đến một nơi, nơi đó có những đứa trẻ mồ côi đang sống. Khi đó có lẽ mình đã biết yêu rồi. Mình yêu những ánh mắt sáng đó, mặc dù nó luôn phảng phất ánh buồn, yêu nụ cười của những đứa trẻ đó vì nó luôn chứa đựng vẻ vô tư. Mình mong muốn được ngắm nhìn những nụ cười ấy thêm nhiều lần nữa. Có thể bản thân mình vẫn tham lam nhưng là tham lam niềm vui mỗi khi làm việc thiện nguyện cho những đứa trẻ đó.

Sau 2 năm đi làm thêm và tham gia công tác Đoàn và Clb thanh niên tình nguyện đã giúp mình thay đổi rất nhiều kĩ năng mềm được trau dồi và rèn luyện nên suy nghĩ tích cực và năng động chủ động, kỉ luật. Hãy hết mình khi còn là sinh viên để có những kỉ niệm đẹp cùng bạn bè và thầy cô khi trải qua rồi chúng ta sẽ không cảm thầy nuối tiếc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.