Chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022 đến truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 17/4, GS Morten P. Meldal – chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022 đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với sinh viên Việt Nam tại Giảng đường 1, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

Đây là một hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cùng với phu nhân là TS Phaedria St. Hilaire. Tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), GS Morten P. Meldal đã chia sẻ bài giảng đại chúng về “Hóa học Click” tới sinh viên.

Trong bài nói chuyện của mình, GS đã thuyết giảng về "Hóa học click", với 3 phần chính: Sơ lược về hóa tổ hợp, phản ứng click và một số ứng dụng của phản ứng này. "Hóa học click" hay "phản ứng click" là các quá trình hóa học kết nối những phân tử cấu trúc nhỏ thành phân tử lớn hơn thông qua các nhóm chức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phản ứng click có độ chính xác, chọn lọc, hiệu suất phản ứng cao và không hình thành sản phẩm phụ.

GS Meldal nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa học trong cuộc sống. Đồng thời ông khơi gợi sự tò mò giúp bạn trẻ sớm tiếp cận được với hóa học và có khả năng tìm ra được những điều mới có tính đột phá trong tương lai.

Chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022 đến truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam ảnh 1

GS Morten P. Meldal trong buổi trò chuyện với sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). (Ảnh: ĐH KHTN)

Đặc biệt, ông nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên trong nghiên cứu hóa học. Các nhà khoa học cần được tự do linh hoạt, cần được chuyển hướng nghiên cứu để có những phát kiến quan trọng trong tương lai.

GS Morten Peter Meldal sinh năm 1954, tại Đan Mạch. Ông nhận bằng tiến sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học tại ĐH Kỹ thuật Đan Mạch, năm 1986. Trước khi trở thành giáo sư ngành Hóa học tại ĐH Copenhagen (Đan Mạch), ông thực hiện nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên ngành Hóa học hữu cơ, tại Phòng thí nghiệm sinh học phân tử tại ĐH Cambridge (Vương quốc Anh).

Chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022 đến truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam ảnh 2

GS Morten P. Melda chụp ảnh với giảng viên và lãnh đạo nhà trường trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) trong chuyến làm việc tại trường của mình. (Ảnh: ĐH KHTN)

Chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022 đến truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam ảnh 3

Giải thưởng Nobel Hóa học 2022 vinh danh GS Meldal cùng hai nhà khoa học khác là GS Karl Barry Sharpless, Viện nghiên cứu Scripps và GS Carolyn Ruth Bertozzi, ĐH Stanford (Mỹ), với đóng góp đặt nền tảng cho "sự phát triển của hóa học click và hóa học sinh trực giao".

Trước đó, năm 2002, GS Meldal và GS Karl B. Sharpless đã độc lập công bố các kết quả nghiên cứu về phản ứng cộng đóng vòng Azide-Alkyne sử dụng xúc tác đồng (CuAAC) và trở thành "trái tim" của hóa học click hiện nay.

Sự phát triển của hóa học click đã mở ra kỷ nguyên tổng hợp hóa học mới với cấu trúc sản phẩm được thiết kế theo mục đích, được chứng minh hiệu quả trong việc "chức năng hóa" các đối tượng sinh học, lập bản đồ ADN, phát triển dược phẩm, điện tử, vật liệu polymer chức năng và trong rất nhiều ứng dụng khác.

Việc GS Morten P. Meldal đến Việt Nam là cơ hội lớn dành cho giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên Việt Nam cũng như cộng đồng yêu khoa học được tiếp cận với những tiến bộ vượt bậc và tầm quan trọng đặc biệt của “Hóa học Click”.

Bên cạnh bài thuyết giảng sáng ngày 17/4, vào chiều ngày 18/4, GS Morten sẽ tham dự Lễ khai mạc Olympic Hóa học Sinh viên toàn quốc (diễn ra từ ngày 18 – 23/4/2023), do trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) đăng cai tổ chức, đồng thời, có bài thuyết giảng đại chúng dành cho sinh viên, nhà khoa học của ĐHQG TP. HCM từ lúc 13h30, tại Hội trường Trần Chí Đáo (ĐHQG TP. HCM).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.