Chuyện từ thiện của "sao" từ bao giờ đã trở thành con dao hai lưỡi?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một phút lên 'tiên', một phút hóa 'địa ngục', vòng xoáy “drama” từ thiện của showbiz đâu chỉ có ở Việt Nam...

Câu chuyện từ thiện gây nên nhiều tranh cãi của 'sao' Việt

Nhưng ngày gần đây, cái tên doanh nhân Phương Hằng đã trở thành nỗi “ám ảnh” cho nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam, từ Hồng Vân, Đàm Vĩnh Hưng đến Vy Oanh... Nhưng có lẽ, việc bà Phương Hằng công khai chuyện nghệ sĩ Hoài Linh chậm giải ngân hơn 14 tỷ đồng tiền kêu gọi quyên góp từ thiện được dư luận quan tâm sôi nổi hơn cả, do đây vốn vẫn luôn là câu chuyện “khó giải thích”, gây nhiều bức xúc trong công chúng.

Mở đầu cho 'hit drama' lớn nhất trong sự nghiệp của Hoài Linh là trên livestream cá nhân, bà Phương Hằng đưa ra phát ngôn gây “sốc”: “Bây giờ tiền đó báo chí đưa tin là người ta quyên góp trong mùa lũ lụt, sáu tháng rồi. Nhưng mà quý vị ơi, đối với Hoài Linh 13 tỷ có cái gì đâu, đền thờ cả trăm tỷ, búng tay cái 'chóc' là có rồi. 13 tỷ nghĩa lý gì, chỉ có điều Hoài Linh bị quên thôi. Mà nếu thật sự Hoài Linh có nhận 13 tỷ đó của quý vị thì thời điểm nhận là giúp đỡ cho lũ lụt, mà giờ lũ lụt không còn nữa, chỉ còn dịch. Vậy thì thôi tiền ai trả về nhà đó đi. Ai chuyển vô sao chuyển ra y vậy thì tôi thấy hay hơn”.

Chuyện từ thiện của "sao" từ bao giờ đã trở thành con dao hai lưỡi? ảnh 4

Điều này đã khiến công chúng “vỡ lẽ”, quả thật nghệ sĩ Hoài Linh đã kêu gọi quyên góp từ cộng đồng để ủng hộ lũ lụt miền Trung, nhưng hiện tại, lũ miền Trung đã rút nửa năm trời mà vẫn chưa thấy Hoài Linh có bất kỳ “động tĩnh” nào.

Mới đây nhất, Hoài Linh đã lên tiếng giải thích, thậm chí tiết lộ hình ảnh mới phẫu thuật tuyến giáp nhưng công chúng vẫn không có động thái chấp nhận hay thông cảm, đa số các ý kiến cho rằng không có bất kỳ lý do gì để “biện hộ” cho việc không chuyển hoặc chuyển chậm tiền từ thiện trong thời đại này. Và hơn hết, nếu Hoài Linh gặp bất cứ lý do gì về sức khỏe hay thời gian… thì nam nghệ sĩ nên lên tiếng thông báo ngay tại thời điểm đó, chứ không phải đến tận thời điểm hiện tại, nếu bà Phương Hằng không lên tiếng thì có trời mới biết liệu Hoài Linh có “quên” luôn không? Từ một nghệ sĩ được công chúng phong là “nghệ sĩ quốc dân” , “nghệ sĩ của nhân dân”, Hoài Linh đang “trên bờ vực” phải đối mặt với làn sóng tẩy chay của công chúng.

Chuyện từ thiện của "sao" từ bao giờ đã trở thành con dao hai lưỡi? ảnh 5

Hai nhân vật cũng được cư dân mạng “réo tên” cùng Hoài Linh chính là Trấn Thành và Thủy Tiên. Theo thông tin công bố trước đó, Trấn Thành đã kêu gọi quyên góp được số tiền ủng hộ tổng cộng 8,7 tỷ đồng và sẽ chia ra chuyển cho 3 người đại diện ra miền Trung cứu trợ là: MC Đại Nghĩa, mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và ca sĩ Thủy Tiên. Một lần nữa cư dân mạng lại trở nên “bán tín bán nghi”, liệu Trấn Thành đã chuyển tiền ủng hộ cho ca sĩ Thủy Tiên chưa? Trấn Thành đã ngay lập tức lên tiếng giải thích rằng, do không thể liên lạc được với Thủy Tiên nên anh đã chuyển hết cho mẹ của ca sĩ Hồ Ngọc Hà, anh khẳng định rằng mình không “nhập nhèm” về tiền từ thiện và sẽ in bảng sao kê chi tiết để gửi đến công chúng.

Trước đó, Thủy Tiên cũng đã bị “lên thớt”, do công chúng “soi” ra được nhiều chi tiết vô lý trong giấy tờ giải ngân mà nữ ca sĩ công khai. Vậy từ trường hợp của Hoài Linh, Thủy Tiên và Trấn Thành, liệu có phải cứ là "sao" đi làm từ thiện thì sẽ “dính thị phi”, sẽ mang tác dụng ngược, dù cho đây là hành động mang ý nghĩa nhân văn? Bên cạnh những nghệ sĩ thực hiện ủng hộ thông qua kêu gọi quyên góp từ công chúng, thì có những nghệ sĩ lựa chọn một cách thức ủng hộ khác được cho là “khôn khéo” và phù hợp hơn, đó chính là chỉ sử dụng chính tiền của cá nhân và bạn bè, người thân của mình để ủng hộ, làm từ thiện. Đơn cử như Quyền Linh, Mỹ Tâm và sau này sẽ là Đàm Vĩnh Hưng…

Chuyện từ thiện của "sao" từ bao giờ đã trở thành con dao hai lưỡi? ảnh 6

Vậy tại sao cùng là làm từ thiện nhưng lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều như vậy? Như trường hợp của Hoài Linh, Thủy Tiên và Trấn Thành, bản chất tiền họ chuyển đi làm từ thiện đa số là sự đóng góp của công chúng, vậy nên một điều dễ hiểu đó chính là “cầm tiền của người khác trong tay thì đồng nghĩa với việc mang trách nhiệm nặng nề hơn”, những nghệ sĩ đứng ra kêu gọi có nghĩa vụ và trách nhiệm sao kê chi tiết và rõ ràng đến cho công chúng (những người đóng góp) rằng số tiền họ “gửi” nghệ sĩ từ thiện đã được dùng như thế nào, với mục đích gì. Công chúng có quyền được biết số tiền của họ có được sử dụng có ý nghĩa hay không. Hơn hết, tổng tiền nghệ sĩ quyên góp được thường lên đến con số vài tỷ đồng hoặc như Thủy Tiên là hàng trăm tỷ đồng. Với số tiền lớn như vậy, việc quản lý và giải ngân chi tiết là rất khó khăn, nên gây ra tranh cãi.

Có phải chỉ ở Việt Nam nghệ sĩ mới gặp “khó khăn” khi từ thiện?

Không chỉ ở Việt Nam, các sao Hoa ngữ và Hàn Quốc cũng không ít lần “lao đao” chỉ vì làm từ thiện. Trong lúc dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Vũ Hán, rất nhiều nghệ sĩ đã ủng hộ cho Vũ Hán từ trang thiết bị y tế, tài chính… mong người dân có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy vậy, dù xuất phát từ tấm lòng chân thành ủng hộ và thiện nguyện cuả mình nhưng cư dân mạng luôn có 101 lý do để phán xét và chỉ trích các nghệ sĩ.

Chuyện từ thiện của "sao" từ bao giờ đã trở thành con dao hai lưỡi? ảnh 7

Những ngôi sao như Cổ Thiên Lạc, Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby, Chu Nhất Long và Dương Mịch đã từng bị lên án là “keo kiệt, ích kỷ” khi cư dân mạng cho rằng với khối tài sản của họ sao lại chỉ ủng hộ vài trăm ngàn NDT (tương đương vài trăm triệu hoặc hơn 1 tỷ đồng). Đối mặt với “cơn mưa gạch đá” không ít người đã phải tiếp tục ủng hộ để xoa dịu dư luận như một 'gánh nặng' chứ không còn là điều tốt đẹp xuất phát tự tâm vậy.

Chuyện từ thiện của "sao" từ bao giờ đã trở thành con dao hai lưỡi? ảnh 8

Tương tự với trường hợp của Kim Tae Hee, Jun Ji Hyun và Lee Si Eon. Ba ngôi sao lớn này cũng đã hứng chịu không ít lời lẽ khó nghe do từ thiện quá “ít ỏi”, ngay cả nàng "ngọc nữ quốc dân” Kim Tae Hee cũng không là ngoại lệ. Cư dân mạng “yêu cầu” rằng với số tài sản khổng lồ mà họ đang sở hữu, “nên cảm thấy xấu hổ mà từ thiện thêm đi”. Có rất nhiều ý kiến cho rằng người nổi tiếng cần đóng góp thêm nữa, đồng thời dùng tên tuổi để kêu gọi quyên góp chứ không phải chỉ trích “một số tiền nhỏ” để làm từ thiện, dù thực chất nghệ sĩ đã quyên góp đến hàng trăm triệu won (tương đương vài tỷ đồng).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm