Cơ hội nhận bằng thạc sĩ khoa học quốc tế chỉ trong 1 năm

Chính sách tuyển sinh thạc sĩ này được trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH - Đại học Việt Pháp) vừa mới ban hành và áp dụng từ năm học 2020-2021.

Theo đó, sinh viên thuộc các trường hợp sau: (1) đã hoàn thành năm nhất chương trình thạc sĩ tại một cơ sở đào tạo trong và ngoài nước theo tiến trình Bologna (sinh viên có bằng maitrise của Pháp hay đã hoàn thành 240 tín chỉ châu Âu); (2) tốt nghiệp chương trình kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV) được công nhận bởi Ủy ban bằng kỹ sư Pháp (CTI) hoặc các chương trình kỹ sư do các cơ sở đào tạo được nhà nước công nhận; (3) có bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam loại khá, giỏi hệ 4 năm (ngoại trừ USTH) sẽ được phép bỏ qua năm thứ nhất và đăng ký học ngay năm thứ 2 chương trình thạc sĩ tại USTH đúng với lĩnh vực đào tạo nếu trúng tuyển. Như vậy, thời gian hoàn thành chương trình thạc sĩ với các đối tượng này sẽ được rút ngắn chỉ còn 1 năm.

Cơ hội nhận bằng thạc sĩ khoa học quốc tế chỉ trong 1 năm ảnh 1

Chia sẻ về chính sách tuyển sinh mới này, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, USTH là trường đại học đào tạo theo mô hình của các trường đại học Pháp, áp dụng tiến trình Bologna và hệ thống chuyển đổi và tích lũy tín chỉ châu Âu (ECTS). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc công nhận kết quả học tập cho sinh viên giữa các chương trình đào tạo của USTH và các trường đại học theo tiến trình Bologna, trong đó có các trường đại học Pháp.

Chính vì thế bắt đầu từ năm 2020, căn cứ vào thỏa thuận hành chính về việc công nhận quá trình đào tạo và văn bằng giữa hai nước Việt Nam và Pháp do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục quốc gia, Giảng dạy đại học và Nghiên cứu Pháp (nay là Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp) ký năm 2015, USTH quyết định công nhận tín chỉ và miễn thời gian đào tạo năm nhất các chương trình thạc sĩ với 3 đối tượng kể trên.

“Việc ban hành quy chế tuyển sinh thạc sĩ mới này góp phần giúp học viên rút ngắn thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí học tập, đồng thời được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến của Pháp ngay tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch theo học thạc sĩ tại nước ngoài của nhiều sinh viên” - PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh cho biết.

Năm học 2020-2021, USTH tuyển sinh 6 chương trình thạc sĩ với 105 chỉ tiêu dành cho những sinh viên tốt nghiệp đại học có khả năng tiếng Anh trong học tập. Thời gian học là 2 năm

6 chương trình thạc sĩ bao gồm: Năng lượng: chuyên ngành Điện xanh, Năng lượng sinh học; Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano: chuyên ngành Vật lý Nano, Hóa học Nano; Vũ trụ: chuyên ngành Khoa học Vũ trụ, Công nghệ Vệ tinh; Nước - Môi trường - Hải dương học: chuyên ngành Cấp nước và Xử lý nước thải, Chất lượng môi trường và nước tự nhiên; Công nghệ sinh học: Thực vật - Y sinh - Dược học; Công nghệ thông tin và Truyền thông: chuyên ngành Xử lý dữ liệu lớn IoT, Hạ tầng cơ sở cho IoT.

Các chương trình thạc sĩ của USTH được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh với 80% giảng viên đến từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín Pháp đồng cấp bằng với Trường trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Trung bình hơn 80% học viên thạc sĩ của Trường được đi thực tập tốt nghiệp (6 tháng) tại các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín tại Pháp, Đức, Hàn Quốc…, trong đó 100% học viên thực tập tại Pháp có lương.

 6 chương trình thạc sĩ được đồng cấp bằng Pháp - Việt với hơn 20 trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của Pháp, trong đó có nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu lâu đời và danh tiếng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ như: Học viện Bách khoa quốc gia Toulouse, Viện quốc gia về khoa học ứng dụng Toulouse, Đại học Lyon 1, Đại học Montpellier, Đại học Paris Diderot (Paris 7), Đại học La Rochelle, Đại học Limoges, Đài Thiên Văn Paris,…đặc biệt, có chương trình được đồng cấp bằng với khoảng 10 trường đại học, viện nghiên cứu của Pháp như ngành Nước - Môi trường - Hải dương học, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông…

Bằng thạc sĩ của USTH được cộng đồng học thuật quốc tế đánh giá cao và công nhận tương đương với các trường đại học khác trên thế giới, tạo tiền đề thuận lợi cho học viên khi muốn theo đuổi con đường nghiên cứu chuyên sâu tại nước ngoài hay phát triển sự nghiệp tại các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Theo thống kê, 100% sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ đều có việc làm hoặc xin thành công học bổng tiến sĩ tại nước ngoài, trong đó có những học bổng danh giá như học bổng Excellence của Đại sứ quán Pháp, học bổng Erasmus Mundus, học bổng toàn phần do các trường đại học Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ cấp.

Danh sách các trường đại học đồng cấp bằng thạc sĩ của USTH

Thạc sĩ Nước-Môi trường-Hải dương học

● Đại học La Rochelle

● Đại học Montpellier

● Trường quốc gia về Nước và Môi trường Strasbourg

● Học viện Bách khoa quốc gia Toulouse

● Đại học Limoges

● Đại học Duyên hải (Coastal University)

● Đại học Poitiers

● Đại học Toulon

● Đại học Paul Sabatier

● Viện Khoa học ứng dụng quốc gia Toulouse (INSA Toulouse)

Thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Truyền thông

● Đại học Aix-Marseille

● Đại học Brest

● Đại học La Rochelle

● Đại học Limoges

● Đại học Lorraine

● Đại học Montpellier

● Đại học Paris 13

● Đại học Poitiers

● Đại học Rennes II

● Đại học Toulouse

Thạc sĩ Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano

● Đại học Paris 11

● Đại học Paris 7

● Đại học Paris 13

● Đại học Reims

Thạc sĩ Công nghệ Sinh học: Thực vật - Y sinh - Dược học

● Đại học Aix-Marseille

● Đại học Lyon 1

● Đại học Montpellier

● Đại học Nice

Thạc sĩ Vũ trụ

● Đại học Montpellier

● Đại học Paris Diderot

● Đại học Paris Est-Créteil

● Đài thiên văn Paris

Thạc sĩ Năng lượng

● Đại học Paul-Sabatier

● Đại học INP Toulouse

● Đại học Poitiers

● Đại học ENS Paris-Saclay

● Đại học Tours

● Đại học Le Havre

● Đại học Côte d’Opale

● Đại học mỏ Albi-Carmaux

Chính sách học bổng

USTH có chính sách học bổng dành cho học viên có thành tích học tập xuất sắc với các mức học bổng 40 triệu, 30 triệu và 20 triệu. Mỗi năm 10% học viên thạc sĩ mỗi khóa sẽ có cơ hội nhận được học bổng thực tập tốt nghiệp tại Pháp.

Năm 2020, USTH tuyển sinh thạc sĩ theo hình thức xét hồ sơ và phỏng vấn.

Hạn nộp hồ sơ: 11/9/2020

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

- Đơn đăng ký dự tuyển;

- Thư bằng tiếng Anh trình bày mục đích, nguyện vọng học tại USTH;

- Bằng tốt nghiệp đại học (dịch sang tiếng Anh);

- Bảng điểm đại học (bản dịch tiếng Anh);

- Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (bản photo)

Thông tin tuyển sinh chi tiết năm học 2020-2021: https://bitly.com.vn/EvVVK

Liên hệ:

Phòng Quản lý Đào tạo

SĐT: 024 3791 7748 - 08 88 55 77 48 - 0247 774 7748 (Giờ hành chính)

Email: admission@usth.edu.vn

Website: www.usth.edu.vn

Địa chỉ: Phòng 102, Tòa nhà A21, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.