Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế

Tọa đàm “Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế” vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Tọa đàm có sự phối hợp của Hiệp hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA), nằm trong khuôn khổ chương trình tăng cường hợp tác kinh tế giữa Chính phủ Australia và Việt Nam (VEG), nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ. Đồng thời, nêu cao thông điệp hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia.

Chương trình có sự tham gia của ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các trường đại học, các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu.

Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế ảnh 1

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các biện pháp hiệu quả, quy mô lớn, áp dụng được cho các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình để tiết kiệm điện, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm phát thải khí CO2, các nguồn năng lượng và nhiên liệu mới có tính bền vững và không tác động đến môi trường được chia sẻ và bàn thảo nhiều.

Ngoài ra, các chính sách và công cụ quản lý mới kích thích cạnh tranh lần đầu tiên được áp dụng, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý năng lượng, mô hình kinh doanh chia sẻ lợi nhuận trong đầu tư dự án năng lượng... cũng được các học giả trình bày.

Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế ảnh 2

PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại toạ đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, tọa đàm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế 2 quốc gia cũng như sự cộng hưởng chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia: "Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các trường đại học như ĐH Công nghệ Sydney (UTS) cùng hợp tác với các trường đại học Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thiết lập mối quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển kinh tế xã hội giữa hai quốc gia".

Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế ảnh 3
Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski phát biểu tại toạ đàm.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam – Australia, Hiệp hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) (vasea.org.au) đã có những hoạt động tích cực đóng góp cho hợp tác giữa hai nước trong các mảng giáo dục, chuyển giao công nghệ, thương mại đầu tư tài chính và chính sách công.

VASEA được thành lập cuối năm 2022, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia và chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ 30/11/2022 đến 3/12/2022.

VASEA đại diện cho giới trí thức và chuyên gia Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Australia, nhằm tăng cường các hoạt động gặp gỡ, trao đổi học thuật, kỹ năng lãnh đạo và quản lý, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học, thương mại và đầu tư và đóng góp cho sự phát triển của Australia và Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.