Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế

Tọa đàm “Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế” vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Tọa đàm có sự phối hợp của Hiệp hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA), nằm trong khuôn khổ chương trình tăng cường hợp tác kinh tế giữa Chính phủ Australia và Việt Nam (VEG), nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ. Đồng thời, nêu cao thông điệp hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia.

Chương trình có sự tham gia của ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các trường đại học, các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu.

Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế ảnh 1

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các biện pháp hiệu quả, quy mô lớn, áp dụng được cho các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình để tiết kiệm điện, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm phát thải khí CO2, các nguồn năng lượng và nhiên liệu mới có tính bền vững và không tác động đến môi trường được chia sẻ và bàn thảo nhiều.

Ngoài ra, các chính sách và công cụ quản lý mới kích thích cạnh tranh lần đầu tiên được áp dụng, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý năng lượng, mô hình kinh doanh chia sẻ lợi nhuận trong đầu tư dự án năng lượng... cũng được các học giả trình bày.

Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế ảnh 2

PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại toạ đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, tọa đàm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế 2 quốc gia cũng như sự cộng hưởng chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia: "Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các trường đại học như ĐH Công nghệ Sydney (UTS) cùng hợp tác với các trường đại học Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thiết lập mối quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển kinh tế xã hội giữa hai quốc gia".

Con đường đến khử carbon: Từ hiệu quả năng lượng đến các nguồn năng lượng thay thế ảnh 3
Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski phát biểu tại toạ đàm.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam – Australia, Hiệp hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) (vasea.org.au) đã có những hoạt động tích cực đóng góp cho hợp tác giữa hai nước trong các mảng giáo dục, chuyển giao công nghệ, thương mại đầu tư tài chính và chính sách công.

VASEA được thành lập cuối năm 2022, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia và chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ 30/11/2022 đến 3/12/2022.

VASEA đại diện cho giới trí thức và chuyên gia Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Australia, nhằm tăng cường các hoạt động gặp gỡ, trao đổi học thuật, kỹ năng lãnh đạo và quản lý, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học, thương mại và đầu tư và đóng góp cho sự phát triển của Australia và Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.