Việt Nam đang khát nhân lực Kỹ sư Hàng không lành nghề

SVVN - Tại buổi tọa đàm “Kỹ sư Hàng không có thể làm gì?” diễn ra ngày 30/6, tại trường ĐH Văn Lang, do PGS. TS Nguyễn Thiện Tống - Trưởng ngành Kỹ thuật Hàng không, trường ĐH Văn Lang dẫn dắt, nhiều thông tin về câu chuyện ngành nghề đặc biệt này được gợi mở .

Chia sẻ về trải nghiệm triển lãm mới nhất về hàng không vũ trụ tại Paris vừa qua, TS Hồ Nhật Quang, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Meggitt Việt Nam cho biết, lĩnh vực hàng không trên thế giới hiện nay đang hướng đến việc nghiên cứu thay thế nguồn nhiên liệu truyền thống bằng năng lượng điện, năng lượng hydrogen. Từ việc thay đổi nguồn năng lượng sạch mới, các doanh nghiệp có thể hoàn thành cam kết trung hòa carbon hiệu quả, góp phần chinh phục mục tiêu toàn cầu Net Zero (không phát thải ròng) đã đặt ra.

Việt Nam đang khát nhân lực Kỹ sư Hàng không lành nghề ảnh 1
Các bạn sinh viên tham dự buổi tọa đàm.

Tiếp đó, TS Hồ Nhật Quang cũng đã chia sẻ cùng các bạn sinh viên dự án phát triển air taxi được ấp ủ hiện thực hóa trong Thế vận hội mùa Hè sẽ diễn ra tại Paris vào năm 2024. Bàn về tiềm lực của người học ngành Kỹ thuật Hàng không trong kỷ nguyên công nghệ, PGS. TS Nguyễn Thiện Tống, Trưởng ngành Kỹ thuật Hàng không, trường ĐH Văn Lang cho biết, trường học cần dạy những điều mà doanh nghiệp không dạy được; người học ngành Kỹ thuật Hàng không phải được trang bị nền tảng khoa học kỹ thuật vững chắc, khả năng tự học và phát triển bản thân không ngừng.

Việt Nam đang khát nhân lực Kỹ sư Hàng không lành nghề ảnh 2

Các chuyên gia giải đáp thông tin tại buổi tọa đàm.

“Khi các bạn trải qua quá trình đào tạo bài bản, các bạn sẽ là những người có khả năng học tập suốt đời, thậm chí có thể áp dụng những cái của hàng không để giải quyết những vấn đề không phải thuộc lĩnh vực hàng không”, PGS. TS Nguyễn Thiện Tống nhắn nhủ.

Giải đáp câu hỏi chủ đề của toạ đàm “Kỹ sư hàng không có thể làm gì?”, ThS Phạm Thanh Toàn, CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Thông minh MiSmart nhấn mạnh, đáp án nằm ở xu hướng phát triển đang chuyển biến từng ngày của thế giới. Với nền tảng khoa học bài bản, tinh thần tự học, vốn ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn và ý thức tự giác được rèn luyện nghiêm ngặt ngay tại giảng đường đại học, người học ngành Kỹ thuật Hàng không không chỉ phát triển trong lĩnh vực chuyên môn mà còn có thể mở rộng giới hạn, học tập và thích nghi nhanh chóng với nhiều ngành nghề thuộc nhóm Công nghệ Kỹ thuật.

“Trên thế giới, Kỹ thuật Hàng không là một ngành học “đắt giá”, giàu cơ hội phát triển cho người trẻ. Còn ở Việt Nam, thị trường hàng không hiện đang "khát" nhân lực, đòi hỏi số lượng lớn kỹ sư được đào tạo bài bản”.

(PGS. TS Nguyễn Thiện Tống - Trưởng ngành Kỹ thuật

Hàng không, trường ĐH Văn Lang)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.