Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc

SVVN - Là cựu sinh viên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước (khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị, ĐH Kiến trúc Hà Nội), anh Trần Văn Huy (sinh viên khóa học 2004N2) đã có một hành trình đáng ngưỡng mộ, giành nhiều học bổng Thạc sỹ, Tiến sỹ tại nước ngoài. Bí quyết để trở thành nghiên cứu sinh tại Úc với anh bắt đầu từ việc kiên định theo đuổi đam mê.

Khi quyết định chọn Kỹ thuật cấp thoát nước, anh Trần Văn Huy không theo xu hướng chọn  ngành “hot” lúc bấy giờ mà xuất phát từ suy nghĩ rất đơn giản và thực tế rằng: Nước sạch là một nhu cầu thiết yếu cho các sinh hoạt và sản xuất mà mình phải giữ gìn và bảo vệ.

Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 1  Anh Trần Văn Huy lựa chọn học học bổng từ Chính phủ Úc.

“Khi dân số tăng lên thì nhu cầu dùng nước sẽ tăng theo, do đó quy hoạch cấp nước, thoát nước, xử lý nước sạch và nước thải là dịch vụ không thể thiếu trong những đô thị hiện đại và cả những khu dân cư nông thôn, miền núi. Vậy là mình đã chọn ngành Cấp thoát nước với ước muốn cung cấp đầy đủ nước sạch cho mọi người và thu gom, xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường”, anh nhớ lại.

16 năm học tập và làm việc đúng chuyên ngành, anh Trần Văn Huy cho rằng, Kỹ thuật cấp thoát nước là ngành thực sự không khó nhưng cũng không dễ. Điều quan trọng nhất là thái độ học tập. Ngay từ khi còn là sinh viên, các bạn nên lên kế hoạch học tập chi tiết, cố gắng tiếp thu các kiến thức trên lớp đầy đủ và chủ động đưa ra các câu hỏi để thầy cô làm rõ hơn nếu các bạn thấy chưa hiểu. Hoàn thành tốt khối lượng bài tập được giao và ôn thi tốt cũng là những yếu tố quan trọng giúp các bạn vượt qua các kỳ thi thành công.

Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 2 Du học giúp anh Trần Văn Huy có cơ hội khám phá các địa danh tại Úc. 

Anh Trần Văn Huy cho biết, trong mạng lưới các anh chị, bạn học cùng khóa, trên khóa hoặc dưới khóa mà anh biết, rất nhiều người thành công bằng chính năng lực trong công việc chuyên ngành của mình. Không ít người đang nắm giữ các vị trí cao và quan trọng trong các công ty, tập đoàn trong nước và các tổ chức quốc tế làm việc tại Việt Nam.

Bản thân anh cũng đã làm nhiều vị trí, qua nhiều công ty như: tư vấn quy hoạch, thiết kế, xây dựng và lắp đặt các hệ thống mạng lưới cấp nước sạch, thoát nước thải và xử lý nước thải, chất thải rắn cho các khu đô thị mới hoặc đô thị hiện hữu. Đam mê với lĩnh vực mình học, anh nuôi tiếp ước mơ được học tập và nghiên cứu tại những nước phát triển.

Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 3
Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 4
Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 5

Tham gia các hội nghị quốc tế là cách để anh Trần Văn Huy phát triển chuyên môn.

Anh chia sẻ: “Mình đã tìm hiểu nhiều loại học bổng dành cho công dân Việt Nam bao gồm học bổng của chính phủ Úc (Australian Award Scholarship), Học bổng song phương của chính phủ Bỉ (Belgium Bilateral Scholarship), Học bổng của chính phủ Hà Lan (Netherland Fellowship Programs), Học bổng của Quỹ Bill & Melinda Gate (Bill & Melinda Gate Foundation), Học bổng của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) và Học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu”.

Một trong những tiêu chí để dành được những suất học bổng và các khóa học này là bạn phải đạt yêu cầu về ngoại ngữ (Tiếng Anh – IELTS 6.0 trở lên). Kế hoạch học Tiếng Anh và thi IELTS cũng được anh vạch ra từ sớm, để đủ điều kiện nộp hồ sơ tới các chương trình học bổng của chính phủ Bỉ, Hà Lan, Úc.

Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 6 Anh Trần Văn Huy nhận bằng khen của trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) vì những nghiên cứu của mình.
Nhờ tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, năm 2013, anh Trần Văn Huy nhận được hai suất học bổng toàn phần từ Chính phủ Úc, chính phủ Hà Lan và học bổng 50% từ Quỹ Bill & Melinda Gate để theo học khóa học Thạc sỹ. Anh cho biết, sau khi xem xét kỹ lưỡng thì anh đã chọn học bổng từ chính phủ Úc vì chương trình này hỗ trợ khóa học chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng trước khi đi học.

Sau khi hoàn thành khóa học Thạc sỹ 2 năm tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), anh tiếp tục nhận được thêm học bổng toàn phần cho khóa học Tiến sỹ tại trường Đại học Công nghệ Sydney về ứng dụng công nghệ màng lọc trong tái sử dụng nước thải và xử lý nước biển.

Cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc chia sẻ cơ hội học lên Tiến sỹ tại Úc ảnh 7  Anh Trần Văn Huy chụp ảnh với Đại sứ Úc tại Việt Nam - bà Robyn Mudie tại Đại sứ quán Úc.

Từ kinh nghiệm cá nhân, anh nhận thấy, các cơ hội học bổng của ngành Cấp thoát nước và ngành Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị rất nhiều, không chỉ từ các nước châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng là những quốc gia cung cấp nhiều học bổng cho công dân Việt Nam. Các quốc gia phát triển thường nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, cung cấp đủ nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý nước thải nên họ cũng dành nhiều ngân sách cho các hoạt động nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực ngành nước, môi trường và hạ tầng, đặc biệt trong bối cảnh dân số tăng nhanh, lượng nước trên trái đất là hữu hạn và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn biến ngày một phức tạp hơn.

“Các bạn trẻ ngày nay rất năng động và sáng tạo, mình nghĩ rằng, kiên định theo đuổi đam mê của mình các bạn trẻ chắc chắn sẽ thành công”, anh Trần Văn Huy nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.