Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đức Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp song bằng Kinh tế Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ở tuổi 17, anh từng có suy nghĩ học hết cấp 3 và không tiếp tục đi học vì nhận thấy bản thân chỉ ở mức trung bình. Được sự động viên từ mọi người cùng gia đình, anh may mắn thi đỗ vào đại học năm 2018. Long chọn Đại học Xây dựng đơn giản chỉ vì nhìn những người làm xây dựng họ rất mạnh mẽ khi đối mặt với những con sóng lớn của cuộc đời.

Mình may mắn khi được sinh ra ở quê hương thị trấn Quỹ Nhất yêu dấu, nơi có truyền thống học và có rất nhiều những người anh, người chị xuất chúng. Vì yêu xây dựng mà mình tìm đến theo học. Thời điểm đầu tiên khi bước chân vào môi trường đại học là cảm giác lạ lẫm, ngộp thở. Kỉ niệm đầu tiên của mình với trường là trượt môn Giáo dục quốc phòng ngay từ những môn học đầu tiên học. Sau quốc phòng là đến những môn học rất khó đối với bản thân, ở thời điểm đó đến tận cuối kỳ chuẩn bị thi hết môn mình chỉ ước là có thể vừa đủ được 4 điểm để qua môn. May mắn lần nữa đến với bản thân khi mình vừa đủ điểm để nhận học bổng kỳ đầu ở trường đại học Xây dựng và ba kỳ học tiếp theo.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 1

Long tại lễ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành Kinh tế Xây dựng.

Về quyết định học song bằng ngành Kinh tế Xây dựng cũng rất khó khăn, khi ấy mình học giữa năm 2 đại học. Học một bằng đại học còn chưa xong, còn chật vật và vất vả là những gì mà bản thân mình cùng gia đình và những người bạn nghĩ vậy. Tuy nhiên, mình rất muốn học thêm ngành Kinh tế và đã quyết định thử sức cầm đơn lên phòng đào tạo với đôi tay run. Dù gì cũng mệt rồi thì mệt thêm một chút cũng được. Chính mình lúc đó cũng nghi ngờ về bản thân.

Thời sinh viên của mình chỉ gắn liền với Trường Đại học Xây dựng, ngành Xây dựng thì học với các bạn đồng trang lứa, ngành Kinh tế đa số gắn liền với các anh chị khóa trên. Tần suất học một ngày 5 ca, gắn liền với kinh đô ánh sáng H1. Mỗi kỳ học mang đến một kỷ niệm đẹp. Được bạn bè giúp đỡ, các anh chị khóa trên bao dung, giúp đỡ và khao khát về đến đích mãnh liệt mình cũng từng bước vượt qua những ngọn núi. Càng học càng cuốn. Đồ án Đại học Xây dựng là đặc sản, đi thông đồ án bị gạch rất nhiều. Đến thời điểm bảo vệ đồ án xong cũng bị các thầy mắng là không biết gì, không chịu học ở đồ án bê tông, đồ án thép, đồ án thi công, nền móng,… rồi may mắn cũng đủ điểm để qua đồ án. Những khó khăn tại Đại học Xây dựng để lại cho mình kỷ niệm khó phai và không bao giờ quên.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 2

Long cùng nhóm sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 3

Long cùng nhóm sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 4

Long cùng nhóm sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học.

Ngoài việc học trên lớp, Nghiên cứu khoa học sinh viên cũng là một phần yêu thích của mình. Năm thứ 4 đại học, mình may mắn được gặp người thầy và những người bạn tuyệt vời tham gia nghiên cứu khoa học ở bộ môn Thí nghiệm và Kiểm định công trình. Được tham gia vào các công tác thi công chế tạo và sử dụng máy thí nghiệm, trao đổi với thầy và các bạn trong nhóm là trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian sinh viên của mình.

Để bước chân ra trở thành một kỹ sư, đồ án tốt nghiệp là một trong những đồ án nặng nhất mà mỗi kỹ sư đều phải trải qua. Mình may mắn được gặp và hướng dẫn bởi người mình ấn tượng ngay từ hôm bảo vệ xong đồ án bê tông 1 cũng là vị sếp đáng kính đầu đời. Để biến đồ án của mình trở nên đặc biệt một chút. Mình lựa chọn một công trình riêng 22 tầng may mắn đã hoàn thành và tốt nghiệp ngành Xây dựng ở mức 3,32/4,0.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 5

Long tại lễ Bảo vệ đồ án ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 6

Long cùng người bạn tại Lễ tốt nghiệp ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

Điều đáng tiếc nhất trong thời sinh viên của mình là việc không được làm hai đồ án tốt nghiệp cùng một lúc. Trong cái rủi có cái may, mình đã được gặp người thầy rất tâm huyết, tình cảm và gần gũi với sinh viên. Cũng như bên ngành Xây dựng, mình cũng cố gắng để làm một đồ án đặc biệt. Quy mô mình chọn là 17 tầng 1 hầm. Tốt nghiệp ngành Kinh tế Xây dựng ở mức 3,38/4,0.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội là ngôi trường gắn bó với mình hết thanh xuân. Có cả yêu cả ghét, mình trân trọng những bước chân mà mình đi qua. Quy luật cuộc sống thường theo hình sin có lên có xuống, nhưng tình cảm của mình dành cho ngôi trường ấy không chỉ là không đổi mà nó như đường thẳng đồng biến tới dương vô cùng. Xin được dành lời cảm ơn thầy cô và các bạn tại đại học, gia đình và các bác lãnh đạo thị trấn Quỹ Nhất. Chúc cho Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ là điểm đến tin tưởng cho các sĩ tử chuẩn bị lựa chọn ngành nghề cho tương lai.

Dành trọn thanh xuân cho Đại học Xây dựng của nam sinh quê Nam Định ảnh 7
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.