Dấu ấn thanh niên trên mặt trận phòng, chống COVID-19

SVVN - Dù diễn ra trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID–19, nhưng Tháng Thanh niên năm 2020 đã được các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước triển khai một cách sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên trong sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và đất nước. Đồng thời, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của thanh niên Việt Nam trước mọi thời cuộc.

Năm 2020, cả nước phải gồng mình đối mặt với không ít những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, điển hình là dịch COVID-19 và tình trạng xâm ngập mặn ở các tỉnh miền Tây. Thanh niên là một trong những lực lượng hùng hậu, luôn sẵn sàng xung kích trên các mặt trận cam khổ, gay go ấy.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Để phát huy tối đa hiệu quả từ các hoạt động của Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, kịp thời cập nhật các nội dung mới theo tình hình thực tế và theo chỉ đạo của Đảng, Chính phủ. Trong bối cảnh dịch COVID-19, T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn đã kịp thời điều chỉnh phương thức hoạt động, không tổ chức các hoạt động đông người, ra quân, mà triển khai ngay các đội hình với quy mô dưới 10 người, hoặc các hoạt động trên nền tảng số để bắt tay ngay vào các công việc, các công trình thanh niên, các phần việc cụ thể và các sáng kiến vì cộng đồng.

Dấu ấn thanh niên trên mặt trận phòng, chống COVID-19 ảnh 1 Đoàn viên, thanh niên tham gia công tác tuyên truyền cách phòng chống dịch COVID-19 đến người dân.

Trong điều kiện phải hạn chế tụ tập đông người, các cấp bộ Đoàn đã phát huy các lực lượng thanh niên, phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyên truyền tới đông đảo người dân và thanh thiếu nhi về chủ động phòng, chống dịch COVID-19. Toàn Đoàn đã đăng tải 387.068 tin bài về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các báo, tạp chí và mạng xã hội; tổ chức 132.836 hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày cao điểm đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế, Tỉnh Đoàn Nghệ An thực hiện phương châm “vườn không, nhà trống”. Chỉ có một cán bộ ở lại Văn phòng Tỉnh Đoàn để trực, còn lại tất cả cán bộ Đoàn đi về từng cơ sở, vào ngõ phố, thôn, bản hỗ trợ người dân khai báo y tế, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tại Thái Nguyên, do nhiều địa phương có địa hình bị chia cắt, địa bàn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã sáng tạo ra nhiều hình thức, băng rừng, lội suối đến từng nhà dân hướng dẫn, hỗ trợ khai báo y tế. Thậm chí, một số khu vực đi lại, di chuyển không thuận tiện, các nhóm tình nguyện còn phải nghỉ nhờ nhà dân 1 - 2 ngày mới có thể hoàn thành công tác khai báo cho nhân dân.

Còn ở Hải Phòng, có 12.000 ĐVTN chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch, với việc thành lập 243 đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh. Nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện xin được đi hỗ trợ ở các khu cách ly. Các cấp bộ Đoàn ở Hải Phòng đã chế tạo và tặng hơn 25.000 mũ chống giọt bắn hỗ trợ các tổ công tác, đang tiếp tục làm hơn 8.700 chiếc; tặng gần 181.000 khẩu trang cho nhân dân; tặng gần 50.000 chai nước rửa tay sát khuẩn….

Cũng với tinh thần xung kích đó, trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ở các tỉnh miền Tây, các cấp bộ Đoàn đã triển khai kịp thời công tác ứng phó, hỗ trợ nhân dân với nhiều cách làm sáng tạo như: Huy động ĐVTN hỗ trợ vận chuyển nước ngọt, đào giếng khơi cho bà con nhân dân, hỗ trợ máy lọc nước mặn thành nước ngọt; trao tặng người dân thùng nước, bồn chứa nước và các bình nước ngọt; lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước…

T.Ư Đoàn hỗ trợ 100 bồn nước hiệu Toàn Mỹ, loại 500 lít của Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà cho 2 tỉnh Cà Mau, Bến Tre; 1 máy lọc nước mặn thành nước ngọt tại tỉnh Cà Mau. Hỗ trợ mô hình sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra cho 2 tỉnh Cà Mau, Bến Tre, cụ thể: Hỗ trợ 20 mô hình nuôi gà; 20 mô hình nuôi vịt biển; 10 mô hình nuôi ong ở rừng ngập mặn tại Cà Mau…

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, chính những việc làm thiết thực đó của các bạn trẻ đã góp phần không nhỏ, giúp bà con nhân dân ở các địa phương đứng vững trước những khó khăn của dịch bệnh, thiên tai; được các ngành, các cấp và các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, nhiều hình ảnh đẹp về những màu áo tình nguyện đã tạo thành dấu ấn sâu đậm, được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đó là hình ảnh y, bác sĩ tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; những chiến sĩ bộ đội sẵn sàng nằm trên mảnh chiếu mỏng, nhường phòng, hỗ trợ người dân khu cách ly tập trung; các trí thức trẻ nghiên cứu chế tạo nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn, buồng khử khuẩn đi tặng miễn phí; những thanh niên, sinh viên tình nguyện không quản ngày đêm gõ cửa từng nhà hỗ trợ người dân phòng, chống dịch…

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.