ĐH RMIT có tiến sĩ đầu tiên tốt nghiệp tại Việt Nam

SVVN - Chương trình Tiến sĩ tại trường ĐH RMIT Việt Nam đã có tiến sĩ đầu tiên – TS Heather Swenddal. Đây là thành tựu đáng chú ý nhân kỷ niệm 20 năm trường có mặt tại Việt Nam.

Trong luận án tiến sĩ của mình, TS Swenddal tập trung tìm hiểu về khoa học quản trị, đặc biệt về đặc tính của những trường đại học quốc tế có cơ sở đặt trên toàn thế giới – mà ĐH RMIT là một ví dụ hoàn hảo. TS Swenddal chia sẻ, bà rất vui khi là tiến sĩ đầu tiên tốt nghiệp từ ĐH RMIT tại Việt Nam. “Ra mắt chương trình Tiến sĩ tại Việt Nam vào năm 2016 là dấu mốc quan trọng với ĐH RMIT và tôi rất lấy làm vinh dự được có mặt trong hàng ngũ những nghiên cứu sinh đầu tiên của chương trình này”, bà cho hay.

Mối quan tâm dành cho khoa học quản trị của TS Swenddal khơi mầm từ những ngày bà làm việc cho RMIT Việt Nam, và đảm đương các vị trí lãnh đạo và quản lý khác nhau. “Tôi bắt đầu hứng thú với việc quản trị các phân hiệu đại học ở nước ngoài, đặc biệt với cách mà những giảng viên tại các cơ sở này nhìn nhận vai trò của mình cũng như cơ sở nơi họ đang làm việc trong mối tương quan với tổng thể toàn trường”.

Bà bắt đầu chương trình Tiến sĩ vào năm 2016, và thực hiện hầu hết nghiên cứu thực địa và bắt đầu quy trình phân tích dữ liệu dài hơi vào năm 2018.

TS Swenddal cho biết, “để làm luận án, tôi đã đi đến các cơ sở của những trường đại học quốc tế ở châu Á để phỏng vấn giảng viên các trường này và phát triển lý thuyết về xây dựng bản sắc cá nhân của họ dựa trên những gì tôi tìm được.

ĐH RMIT có tiến sĩ đầu tiên tốt nghiệp tại Việt Nam ảnh 1 TS Swenddal.

Vào giữa năm 2018, TS Swenddal cùng chồng rời Việt Nam và trở về Mỹ. “Từ thời điểm này trở về sau, hành trình của tôi trở nên độc lập hơn”, bà nói. “Giáo sư hướng dẫn và tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên, dù cách nhau 12 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, tôi tự thực hiện phần lớn luận án một mình ở nhà”.

TS Swenddal cho biết, RMIT Việt Nam đóng một vai trò hết sức quan trọng với cuộc đời bà, chứ không chỉ với hành trình làm luận án tiến sĩ. “Ban đầu, tôi vào RMIT làm giáo viên tiếng Anh vào năm 2008. Sau khi quay về Mỹ hoàn tất bằng thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh, tôi trở lại cơ sở Nam Sài Gòn thân thương vào năm 2012”, bà chia sẻ. “Khi cơ hội lấy bằng tiến sĩ về quản trị tại RMIT Việt Nam đến, tôi lập tức chớp lấy. Tôi may mắn có được hai thầy cô hướng dẫn hết sức tuyệt vời: GS Mathews Nkhoma và TS Sarah Gumbley”.

GS Mathews Nkhoma hiện là Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị thuộc ĐH RMIT tại Việt Nam. Ông cho biết: “Nghiên cứu của TS Swenddal đóng góp giá trị cho mảng quản trị giáo dục liên quốc gia, đang nổi lên gần đây. Nghiên cứu của bà được giới học thuật quốc tế đón nhận rất tốt”. “Nghiên cứu xem xét việc hình thành bản sắc của tổ chức xuất phát từ nhân viên, điều diễn ra tương tự với các công ty đa quốc gia, nơi có đội ngũ nhân viên đa dạng làm việc ở những vị trí địa lý hết sức cách biệt.

TS Swenddal hiện là Giáo sư trợ lý về Quản trị tại trường CĐ Nichols ở Massachusetts (Mỹ), cho biết bà cảm thấy hài lòng với quyết định theo học chương trình Tiến sĩ. “Kết quả đạt được thật tuyệt vời!”. “Dẫu hành trình làm luận án ngập tràn niềm vui nhưng cũng đầy thách thức”. Bà khuyên những ai muốn theo học chương trình Tiến sĩ hãy “cân nhắc toàn bộ các yếu tố xem có nên theo đuổi bằng tiến sĩ không và vào thời điểm nào”.

“Làm nghiên cứu sinh thường được ví như tham gia chạy đua marathon - môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ, cần nhiều năm nỗ lực không ngừng. Bạn biết mình muốn nghiên cứu gì đóng vai trò quan trọng, nhưng sức khoẻ, thói quen, công việc và hoàn cảnh gia đình - toàn bộ những điều này - cũng sẽ quyết định thành công của bạn”, bà chia sẻ.

“Tôi may mắn trên hành trình làm luận án tiến sĩ có thời gian làm việc linh hoạt, có mạng lưới hỗ trợ vững mạnh và kinh nghiệm học thuật từ những năm học thạc sĩ. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là tôi có tinh thần làm việc và bền bỉ trong suy nghĩ để tiếp tục tiến lên phía trước, dẫu hành trình làm luận án đầy thách thức”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.