ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 10/12, ĐHQG Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQG Hà Nội, 117 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng ĐHQG Hà Nội.

Hành trình 30 năm trưởng thành và phát triển

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Lê Quân nhấn mạnh, với truyền thống vẻ vang và đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu đất nước, sự nỗ lực vượt bậc của các thế hệ thầy và trò, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và sự đồng hành, ủng hộ của Chính phủ cùng các bộ ngành, với sự tự chủ cao, ĐHQG Hà Nội đã luôn sáng tạo, tiên phong, đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước, đề xuất và thí điểm thành công nhiều chính sách quan trọng, tiên phong trong đổi mới giáo dục đại học, xứng đáng là ngọn cờ, là nòng cột của giáo dục đại học Việt Nam.

ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 1

Ngày 10/12, ĐHQG Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQG Hà Nội, 117 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Hành trình 30 năm trưởng thành và phát triển vừa qua là hành trình của sự kiên trì đổi mới, phát triển vượt bậc, trở thành đại học hàng đầu, tiên phong của giáo dục Việt Nam, là hành trình khẳng định vị thế trong nước và quốc tế của ĐHQG Hà Nội. Chặng đường ấy tuy chưa dài nhưng cũng đủ để nhìn nhận, đánh giá những thành tựu và đóng góp của ĐHQG Hà Nội cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của đất nước.

ĐHQG Hà Nội ra đời với tầm nhìn và kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước về một cơ sở giáo dục đại học lớn nhất đất nước mang tầm quốc tế với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 2

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Lê Quân, trình bày diễn văn tại chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

ĐHQG Hà Nội tự hào được kế thừa bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang của 117 năm từ ĐH Đông Dương (1906), ĐHQG Việt Nam (1945) và trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (1956). Đó chính là tầm nhìn trong tư duy, chất lượng cao, trình độ cao trong đào tạo và đỉnh cao, xuất sắc trong học thuật, chủ động hội nhập quốc tế; là truyền thống đào tạo và bồi dưỡng nhân tài, với tinh thần luôn tiên phong, đổi mới, sẵn sàng phụng sự quốc gia.

ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 3ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 4

Các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, học viên, sinh viên ĐHQG Hà Nội qua các thời kỳ tham dự chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Sau 30 năm phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, ĐHQG Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và đang nỗ lực không ngừng nghỉ để thích ứng trong bối cảnh mới. Đặc biệt qua thực tiễn, mô hình ĐHQG đã khẳng định được tính ưu việt của mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động theo cơ chế tự chủ.

Mô hình này giúp cho các ĐHQG thử nghiệm những chủ trương mới, quy định mới, giúp ích lớn cho sự phát triển của giáo dục đại học nước nhà. Trên cơ sở thử nghiệm của các ĐHQG, nhiều quy định áp dụng dành riêng cho ĐHQG được mở rộng cho tất cả các trường ĐH khác ở Việt Nam như: Tự chủ tuyển sinh, in bằng, ký bằng tiến sĩ, thạc sĩ...

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Đỗ Văn Chiến, ghi nhận những thành tích xuất sắc của ĐHQG Hà Nội góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, nhân dịp này, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ĐHQG Hà Nội.

ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 5

Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trước những kết quả đạt được của ĐHQG Hà Nội, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi lời chúc mừng các thế hệ thầy cô giáo, các nhà khoa học, các học viên, sinh viên đã không ngừng nỗ lực trong thời gian qua.

Trong 30 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ giảng viên, học viên, sinh viên ĐHQG Hà Nội đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả đáng trân trọng, tự hào trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ công tác phát triển đất nước, trở thành cơ sở đào tạo uy tín trong đất nước và khu vực, từng bước xác lập vị thế trên trường quốc tế.

"Thành tựu 30 năm thực hiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, góp phần tô thắm thêm truyền thống 117 năm vẻ vang, đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 6

Các vị lãnh đạo cấp cao tham dự chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phát biểu giao nhiệm vụ, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị ĐHQG Hà Nội quán triệt sâu sắc Nghị quyết Hội nghị T.Ư 8 và các chủ trương, đường lối của đảng, dành tâm sức xây dựng trình Chính phủ xem xét, phê duyệt các giải pháp, cơ chế và nguồn lực để phát huy mọi tiềm năng của ĐHQG Hà Nội, trong đó có việc xây dựng khu đô thị ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc trở thành niềm tự hào, tiêu biểu cho trí tuệ, nơi khởi nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu, sáng tạo và hợp tác phát triển; xây dựng ĐHQG Hà Nội thành cơ sở giáo dục đào tạo có tiếng trong nước và tiến tới quốc tế.

ĐHQG Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 7

ĐHQG Hà Nội tại Hoà Lạc.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo ĐHQG Hà Nội đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐHQG Hà Nội” cho 148 cá nhân nhằm ghi nhận và tri ân các cá nhân trong và ngoài ĐHQG Hà Nội có những thành tích, đóng góp xuất sắc, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường trong 30 năm qua.

Hiện nay, ĐHQG Hà Nội là đại học đa lĩnh vực, với 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu do Thủ tướng thành lập; 7 trường, khoa, viện, trung tâm nghiên cứu trực thuộc; 14 đơn vị dịch vụ hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng 2 bệnh viện, 4 trường phổ thông chuyên và chất lượng cao. Các đơn vị đào tạo và nghiên cứu hoạt động theo cơ chế mở và liên thông, liên kết trong sự quản lý, điều phối thống nhất của ĐHQG Hà Nội, sử dụng chung đội ngũ cán bộ khoa học và hạ tầng công nghệ và cơ sở vật chất - kỹ thuật.

ĐHQG Hà Nội hiện có gần 5.200 viên chức và người lao động, trong đó số giảng viên và cán bộ nghiên cứu hơn 2.700 người với 556 GS, PGS và 1.700 TS.

ĐHQG Hà Nội có trên 500 chương trình đào tạo, gồm 190 chương trình đại học và trên 300 chương trình sau đại học. Quy mô đào tạo hiện nay vào khoảng gần 60.000 người học, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên quốc tế. Trong 30 năm qua, ĐHQG Hà Nội đã đào tạo gần 230.000 cử nhân, gần 43.000 thạc sĩ và 3.000 tiến sĩ...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.