ĐHQG TP. HCM: Thành lập Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
ĐHQG TP. HCM: Thành lập Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh
SVVN - ĐHQG TP. HCM đã trao quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh và giao cho trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) quản lý, vận hành.

Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh được giao sử dụng cơ sở vật chất của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), với diện tích mặt bằng 540 m2 bao gồm: Phòng thí nghiệm BSL-2, phòng thí nghiệm SHPT, văn phòng phụ trợ, xây dựng khu vực nuôi động vật, phòng sạch sản xuất pilot…

Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh tập trung thực hiện các mục tiêu dài hạn. Trong đó, ứng dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới và chủ động nghiên cứu các công nghệ mới nhằm tạo ra các sản phẩm ứng dụng có ý nghĩa thực tiễn trong việc đối phó dịch bệnh tại thành phố và cả nước như: Bộ dữ liệu quản lý các bệnh dịch phổ biến ở Việt Nam, bộ kit chẩn đoán bệnh tại chỗ kết hợp các nền tảng công nghệ đa lĩnh vực, vắc xin hiệu quả trên người và động vật…

Trung tâm sẽ thúc đẩy việc thành lập các startup công nghệ trong lĩnh vực khoa học sự sống nói chung và ứng phó với bệnh truyền nhiễm nói riêng dựa trên việc chia sẻ công nghệ và hình thành các pilot sản xuất, dịch vụ theo công nghệ mới. Bên cạnh đó là tập huấn để nâng cao nhận thức về dịch bệnh truyền nhiễm, phổ biến kiến thức cũng như chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng ứng phó với các dịch bệnh hiện tại cũng như trong tương lai cho các cán bộ chuyên ngành trong và ngoài nước.

ĐHQG TP. HCM: Thành lập Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh ảnh 1

Phòng thí nghiệm của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

PGS. TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2030, Trung tâm Nghiên cứu dịch bệnh sẽ phát triển trở thành đơn vị nghiên cứu xuất sắc về các bệnh truyền nhiễm ở người và động vật trong khu vực Đông Nam Á. Trung tâm có đội ngũ nhân lực chuyên môn trên 60 người, trong đó ít nhất 10 Giáo sư/ Phó Giáo sư, 15 Tiến sĩ, và có cơ sở vật chất hiện đại, đủ chuẩn an toàn sinh học đáp ứng các nhu cầu về nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trung tâm sẽ thu hút các hợp tác đa lĩnh vực, các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, kết hợp hài hòa với các cơ sở giáo dục, y tế, các doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp, truyền thông, cơ quan Nhà nước… nhằm sáng tạo, cung cấp các giải pháp công nghệ và dịch vụ, tập huấn cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm ứng phó với dịch bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, cổng đăng ký dự thi đợt 1 Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP. HCM đã đóng lại vào đêm 28/2. Theo đó, hệ thống đăng ký trực tuyến này ghi nhận có hơn 90.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 (trong đó, hơn 88.000 thí sinh hoàn tất lệ phí dự thi).