ĐHQG TP. HCM tổ chức thi Đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, thành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP. HCM cho biết, kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 sẽ được tổ chức tại 17 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo kế hoạch do Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP. HCM công bố, kỳ đi ĐGNL năm 2022 sẽ tổ chức 2 đợt vào tháng Ba và tháng Năm.

Đợt 1 được tổ chức vào ngày 27/3/2022, tại 17 tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5/4.

Đợt 2 dự kiến tổ chức thi vào ngày 22/5/2022, trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng, tại 4 địa phương gồm: Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. HCM, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố một tuần sau đó, tức ngày 29/5.

ĐHQG TP. HCM tổ chức thi Đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, thành ảnh 1

Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ thi ĐGNL năm 2022 mà thí sinh phải lưu ý.

TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP. HCM: “Những nỗ lực đổi mới của ĐHQG TP. HCM trong kỳ thi ĐGNL năm nay là để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như các đơn vị tuyển sinh bằng kết quả của cuộc thi này. Năm nay, có hơn 80 trường đại học sử dụng kết quả thi ĐGNL”.

Có nhiều thay đổi đáng chú ý trong kỳ thi ĐGNL năm nay. Theo đó, kỳ thi sẽ có 2 đợt đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Cụ thể, thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 và xét tuyển từ ngày 28/1 - 28/2. Đợt 2 từ ngày 6/4 - 25/4. Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐHQG TP. HCM sử dụng để xét tuyển.

Một điểm đổi mới khác trong kỳ thi này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng ĐGNL năm 2022 của các trường thành viên ĐHQG TP. HCM đều tăng lên. Trong đó, trường ĐH KHTN dành đến 70%, trường ĐH Kinh tế - Luật là 60%, trường ĐH KHXH&NV là 50% chỉ tiêu...

Tại Hội nghị thường niên năm 2021, PGS. TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, một trong những ưu tiên của đơn vị này trong giai đoạn 2022 - 2025 là mở rộng quy mô kỳ thi ĐGNL và tăng chỉ tiêu tuyển sinh đối với phương thức này. Sự gia tăng số lượng trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển và trên cơ sở tham khảo ý kiến từ các trường đã cho thấy cần có những thay đổi thích hợp để đáp ứng nhu cầu.

Từ năm 2022, ĐHQG TP. HCM và các trường xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện để tạo các nhóm tuyển sinh chung. Nhóm này sẽ sử dụng chung tài nguyên là hệ thốn đăng ký xét tuyển, xét tuyển, lọc ảo…

ĐHQG TP. HCM tổ chức thi Đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, thành ảnh 2

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL năm 2021 do ĐHQG TP. HCM tổ chức.

Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP. HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: Sử dụng ngôn ngữ, tư duy lô gích, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn, với thời gian làm bài 150 phút. Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc bài thi ĐGNL gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề, nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi ĐGNL sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi và xét tuyển tại địa chỉ: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action. Các thông tin về bài thi mẫu, hướng dẫn đăng ký thi và phương thức thanh toán sẽ được thể hiện tại địa chỉ: http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.