Dịch COVID-19 quay trở lại, trường đại học dạy trực tuyến ở năm học mới

SVVN - Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng ở nhiều địa phường. Điều này khiến hàng loạt trường đại học chuyển sang học online, “kích hoạt” các phương án phòng dịch.

Dạy trực tuyến trong tình hình mới

Trường ĐH Luật TP. HCM vừa có chỉ đạo các phòng, ban, khoa xem xét tạm dừng hoạt động chưa cần thiết để tăng cường công tác phòng chống dịch và cũng quyết định tạm dừng tổ chức hội thảo cấp trường. Nhà trường đã kích hoạt lại hoạt động của Ban Chỉ đạo và Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường công tác khử khuẩn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống và chuẩn bị các phương án cho sinh viên quay lại trường học tập từ ngày 24/8 sau thời gian nghỉ Hè. 

Dịch COVID-19 quay trở lại, trường đại học dạy trực tuyến ở năm học mới ảnh 1 Nhiều trường đại học đã bắt đầu chuyển sang dạy học online do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trường này cũng tiếp tục chủ động, linh hoạt các phương thức giảng dạy như học trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh phức tạp. Ban Giám hiệu đã yêu cầu các khoa, giảng viên hoàn thiện, bổ sung các bài giảng trực tuyến, e-learning, tập huấn kỹ năng giảng dạy cũng như tiếp tục trang bị các phương tiện để sẵn sàng ứng dụng giảng dạy trực tuyến trong tình hình mới.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang lấy ý kiến của sinh viên về việc học online đối với một số học phần trong kỳ Hè 2019. Nếu giảng viên có đề nghị và toàn bộ sinh viên đồng ý, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức giảng dạy và học tập bằng hình thức online cho các lớp học phần tương tự như những học kỳ trước đó.

Tương tự, từ ngày 3/8, trường ĐH Thương mại yêu cầu phòng Công tác sinh viên điều chỉnh kế hoạch sinh hoạt, học tập tuần chính trị đầu năm phù hợp với giảng trực tuyến. Trung tâm Công nghệ thông tin phối hợp cùng phòng Công tác sinh viên hướng dẫn sử dụng phần mềm cho giảng viên, sinh viên, chuyển thời khóa biểu và ID phần mềm vào tài khoản cá nhân của sinh viên.

Giảng viên nếu thuộc diện phải cách ly theo quy định sẽ giảng trực tuyến tại nhà (đáp ứng đủ các yêu cầu về không gian riêng, công cụ hỗ trợ). Nếu giảng viên không thuộc diện cách ly sẽ giảng dạy tại trường. Sinh viên truy cập tài khoản cá nhân để biết và thực hiện đúng kế hoạch học tập. Đồng thời, sinh viên thường xuyên truy cập website và fanpage của trường để theo dõi kế hoạch học tập tiếp theo. Trong thời gian sinh hoạt, học tập trực tuyến, trường cho biết ký túc xá sẽ không tiếp nhận sinh viên nội trú.

Trường ĐH Duy Tân cũng ra thông báo tới học viên, sinh viên toàn trường về việc học trực tuyến từ 17h ngày 27/7 đến hết ngày 9/8. Dừng toàn bộ lịch thi tất cả các môn học, lịch học giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng trong thời gian trên. Cũng trong thời gian này, các khoa và người học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong và ngoài trường.

Chủ động phòng chống COVID-19

Ngoài việc chuyển sang dạy học online, nhiều trường đại học đã chủ động lên kế hoạch phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, ĐHQG TP. HCM đã yêu cầu cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên, học sinh trong toàn hệ thống cần nắm rõ chủ trương của TP. HCM, đối với người từ Đà Nẵng đến TP. HCM từ ngày 1/7 phải khai báo y tế, tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19. Đồng thời tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Dịch COVID-19 quay trở lại, trường đại học dạy trực tuyến ở năm học mới ảnh 2 Ngoài việc chuyển sang dạy học online, nhiều trường đại học đã chủ động lên kế hoạch phòng chống dịch COVID-19.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM yêu cầu cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên và học viên toàn trường từ Đà Nẵng đến TP. HCM từ ngày 1/7 đều phải khai báo y tế, đồng thời tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 14 ngày, không đến trường làm việc và học tập cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời hạn chế, tạm dừng các chuyến công tác, học tập, du lịch đến vùng đang có dịch (Đà Nẵng và các vùng lân cận). Chủ động, tự giác đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, hạn chế đi lại và tránh tụ tập đông người.

TS Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing vừa ký thông báo về việc ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, trường yêu cầu tất cả giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh có thời gian đến Đà Nẵng và trở lại TP. HCM từ ngày 17/7/2020 đến nay thực hiện tự cách ly tại nhà, không đến trường làm việc, học tập cho đến khi có thông báo mới của nhà trường.

Giảng viên, cán bộ, viên chức thông báo cho phòng Tổ chức Hành chính; sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thông báo cho phòng Công tác sinh viên, Viện Đào tạo thường xuyên, Viện Đào tạo sau đại học, Viện Đào tạo quốc tế để biết và phối hợp theo dõi (nếu thuộc diện nói trên). Bộ phận y tế và các bộ phận có liên quan khác thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của trường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trường ngay từ ngày 27/7/2020.

Trong khi đó, trường ĐH Kinh tế TP. HCM yêu cầu các đơn vị Quản lý đào tạo, khoa/viện đào tạo thông báo cho toàn thể người học được biết và thực hiện công văn số 2333/TTKSBT-BTN của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM về việc tăng cường giám sát COVID-19 tại cộng đồng.

Đặc biệt, các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7 đến nay phải thông báo cho trường ĐH Kinh tế TP. HCM thông qua Văn phòng trường, thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày theo đúng hướng dẫn. Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.