‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc
SVVN - Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1996) hiện đang học Thạc sĩ tại Hàn Quốc. Cùng kiến thức tích lũy ở nước bạn và những thành tích đạt được trong học tập và rèn luyện, anh mong muốn sau này sẽ quay về Việt Nam làm việc, cống hiến.

“Hái” thành quả

Xuất thân là một học sinh chuyên Hóa tại trường THPT Quốc gia Chu Văn An (Hà Nội), năm 2014, Mạnh Thắng đã giành được suất học bổng toàn phần duy nhất của một công ty có tiếng, trở thành sinh viên trường ĐHQG Chungnam (Hàn Quốc). Sau khi tốt nghiệp cử nhân, Mạnh Thắng quay về Việt Nam công tác với nhiều vị trí khác nhau. Bẵng đi một năm, anh tiếp tục nhận học bổng toàn phần của giáo sư ở trường cũ và theo học hệ Thạc sĩ, nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ và Khoa học Thực phẩm. Hiện tại, anh thành thạo hai ngoại ngữ gồm tiếng Hàn và tiếng Anh, có GPA đạt 4.5/4.5.

Bên cạnh đó, Mạnh Thắng còn gặt hái được những thành quả nhất định trong hoạt động Đoàn – Hội, đặc biệt là công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về hành trình này của mình, Mạnh Thắng bày tỏ: “Khi tới Hàn Quốc, mình đã được bầu vào BCH Hội Sinh viên Việt Nam trong hai nhiệm kỳ để sinh hoạt cùng gần 200 các bạn sinh viên Việt Nam khác. Tiếp đó, mình đã tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn khóa VII và được bầu làm Ủy viên chính thức của Ban Tổ chức - Thi đua - Khen thưởng, nhiệm kỳ 2019 - 2021. Cũng trong nhiệm kỳ này, mình tham gia tổ chức nhiều hoạt động như Ngày hội Sinh viên, Đại hội Thể dục Thể thao Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội thảo Các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc… và nhận được các thành quả tương ứng”.

‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 1

Mạnh Thắng và một số giấy khen, kỷ niệm chương đã đạt được.

Mạnh Thắng thường suy nghĩ theo chiều hướng mọi việc xảy ra đều có lý do nên anh luôn cố gắng mỗi ngày để thu được những thành quả xứng đáng. Đơn cử như câu chuyện chinh phục thành công học bổng 1,5 tỷ đồng. Với Mạnh Thắng, “săn học bổng” không phải là một kế hoạch lâu dài mà nó đến một cách khá tự nhiên. Theo anh, đó là cơ hội để sử dụng có hiệu quả những kiến thức cũng như thành tựu đã tích lũy hằng ngày.

“Đồ thị hình sin”

Mạnh Thắng cho biết thêm, anh đã có hứng thú với việc du học từ lần đi trao đổi ở Singapore qua chương trình hỗ trợ của Chính phủ hai nước. Mặc dù gia đình có truyền thống làm việc trong lĩnh vực công an, quân đội nhưng cơ hội bất ngờ về học bổng đã như “duyên số” giúp Thắng thực hiện ước mơ. “Thực ra, không phải mình chọn Hàn Quốc, mà đúng hơn là Hàn Quốc đã chọn mình. Nếu thay đó là một quốc gia khác thì quyết định của mình cũng sẽ vẫn như vậy thôi”, anh tâm sự

Đối với Thắng, hành trình du học giống như một đồ thị hình sin. Những háo hức mong chờ của tuổi 18 khi đặt chân đến vùng đất mới của anh từng bị những khó khăn về khoảng cách địa lý, lòng người nơi xứ lạ kéo chùng xuống. Tuy nhiên, Mạnh Thắng đã kịp nhận ra rằng mọi thứ không khó khăn như anh nghĩ và lấy lại cân bằng bằng cách trở nên bình tĩnh, cố gắng hơn, biết sắp xếp gọn gàng thời gian biểu cũng như tận hưởng từng phần nhỏ của cuộc sống.

‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 2

Hiện Thắng đang tập trung cho công việc nghiên cứu để chuẩn bị công bố công trình lên một tạp chí khoa học quốc tế trong dịp cuối năm.

Đại dịch COVID-19 đối với Mạnh Thắng nói riêng và du học sinh nói chung là một thách thức không nhỏ. Thắng kể, trước đây một năm anh thường về nhà một đến hai lần nhưng giờ đây điều này trở nên khó khăn hơn. “Cũng lâu rồi mình chưa được ăn cơm mẹ nấu, chưa được lượn vài vòng Hồ Tây. Mình nhớ Hà Nội lắm!”, anh bộc bạch.

Sắp tới, khi hoàn thành xong chương trình Thạc sĩ, Thắng sẽ trở về Việt Nam làm việc. Anh quan niệm rằng: “Nếu tất cả các bạn được hưởng nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài đều mang suy nghĩ nước mình còn kém phát triển nên không muốn trở về, thì ai sẽ đem tri thức xây dựng đất nước đây? Nó là một vòng lặp cần những người quyết tâm về nước trước để tạo tiền đề cho những người về sau. Bây giờ xã hội cũng rất rộng mở đối với người tài rồi, nếu bạn giỏi thì ở đất nước nào bạn cũng sẽ thành công thôi!”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.