‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc
SVVN - Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1996) hiện đang học Thạc sĩ tại Hàn Quốc. Cùng kiến thức tích lũy ở nước bạn và những thành tích đạt được trong học tập và rèn luyện, anh mong muốn sau này sẽ quay về Việt Nam làm việc, cống hiến.

“Hái” thành quả

Xuất thân là một học sinh chuyên Hóa tại trường THPT Quốc gia Chu Văn An (Hà Nội), năm 2014, Mạnh Thắng đã giành được suất học bổng toàn phần duy nhất của một công ty có tiếng, trở thành sinh viên trường ĐHQG Chungnam (Hàn Quốc). Sau khi tốt nghiệp cử nhân, Mạnh Thắng quay về Việt Nam công tác với nhiều vị trí khác nhau. Bẵng đi một năm, anh tiếp tục nhận học bổng toàn phần của giáo sư ở trường cũ và theo học hệ Thạc sĩ, nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ và Khoa học Thực phẩm. Hiện tại, anh thành thạo hai ngoại ngữ gồm tiếng Hàn và tiếng Anh, có GPA đạt 4.5/4.5.

Bên cạnh đó, Mạnh Thắng còn gặt hái được những thành quả nhất định trong hoạt động Đoàn – Hội, đặc biệt là công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về hành trình này của mình, Mạnh Thắng bày tỏ: “Khi tới Hàn Quốc, mình đã được bầu vào BCH Hội Sinh viên Việt Nam trong hai nhiệm kỳ để sinh hoạt cùng gần 200 các bạn sinh viên Việt Nam khác. Tiếp đó, mình đã tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn khóa VII và được bầu làm Ủy viên chính thức của Ban Tổ chức - Thi đua - Khen thưởng, nhiệm kỳ 2019 - 2021. Cũng trong nhiệm kỳ này, mình tham gia tổ chức nhiều hoạt động như Ngày hội Sinh viên, Đại hội Thể dục Thể thao Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội thảo Các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc… và nhận được các thành quả tương ứng”.

‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 1

Mạnh Thắng và một số giấy khen, kỷ niệm chương đã đạt được.

Mạnh Thắng thường suy nghĩ theo chiều hướng mọi việc xảy ra đều có lý do nên anh luôn cố gắng mỗi ngày để thu được những thành quả xứng đáng. Đơn cử như câu chuyện chinh phục thành công học bổng 1,5 tỷ đồng. Với Mạnh Thắng, “săn học bổng” không phải là một kế hoạch lâu dài mà nó đến một cách khá tự nhiên. Theo anh, đó là cơ hội để sử dụng có hiệu quả những kiến thức cũng như thành tựu đã tích lũy hằng ngày.

“Đồ thị hình sin”

Mạnh Thắng cho biết thêm, anh đã có hứng thú với việc du học từ lần đi trao đổi ở Singapore qua chương trình hỗ trợ của Chính phủ hai nước. Mặc dù gia đình có truyền thống làm việc trong lĩnh vực công an, quân đội nhưng cơ hội bất ngờ về học bổng đã như “duyên số” giúp Thắng thực hiện ước mơ. “Thực ra, không phải mình chọn Hàn Quốc, mà đúng hơn là Hàn Quốc đã chọn mình. Nếu thay đó là một quốc gia khác thì quyết định của mình cũng sẽ vẫn như vậy thôi”, anh tâm sự

Đối với Thắng, hành trình du học giống như một đồ thị hình sin. Những háo hức mong chờ của tuổi 18 khi đặt chân đến vùng đất mới của anh từng bị những khó khăn về khoảng cách địa lý, lòng người nơi xứ lạ kéo chùng xuống. Tuy nhiên, Mạnh Thắng đã kịp nhận ra rằng mọi thứ không khó khăn như anh nghĩ và lấy lại cân bằng bằng cách trở nên bình tĩnh, cố gắng hơn, biết sắp xếp gọn gàng thời gian biểu cũng như tận hưởng từng phần nhỏ của cuộc sống.

‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 2

Hiện Thắng đang tập trung cho công việc nghiên cứu để chuẩn bị công bố công trình lên một tạp chí khoa học quốc tế trong dịp cuối năm.

Đại dịch COVID-19 đối với Mạnh Thắng nói riêng và du học sinh nói chung là một thách thức không nhỏ. Thắng kể, trước đây một năm anh thường về nhà một đến hai lần nhưng giờ đây điều này trở nên khó khăn hơn. “Cũng lâu rồi mình chưa được ăn cơm mẹ nấu, chưa được lượn vài vòng Hồ Tây. Mình nhớ Hà Nội lắm!”, anh bộc bạch.

Sắp tới, khi hoàn thành xong chương trình Thạc sĩ, Thắng sẽ trở về Việt Nam làm việc. Anh quan niệm rằng: “Nếu tất cả các bạn được hưởng nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài đều mang suy nghĩ nước mình còn kém phát triển nên không muốn trở về, thì ai sẽ đem tri thức xây dựng đất nước đây? Nó là một vòng lặp cần những người quyết tâm về nước trước để tạo tiền đề cho những người về sau. Bây giờ xã hội cũng rất rộng mở đối với người tài rồi, nếu bạn giỏi thì ở đất nước nào bạn cũng sẽ thành công thôi!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.