‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc
SVVN - Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1996) hiện đang học Thạc sĩ tại Hàn Quốc. Cùng kiến thức tích lũy ở nước bạn và những thành tích đạt được trong học tập và rèn luyện, anh mong muốn sau này sẽ quay về Việt Nam làm việc, cống hiến.

“Hái” thành quả

Xuất thân là một học sinh chuyên Hóa tại trường THPT Quốc gia Chu Văn An (Hà Nội), năm 2014, Mạnh Thắng đã giành được suất học bổng toàn phần duy nhất của một công ty có tiếng, trở thành sinh viên trường ĐHQG Chungnam (Hàn Quốc). Sau khi tốt nghiệp cử nhân, Mạnh Thắng quay về Việt Nam công tác với nhiều vị trí khác nhau. Bẵng đi một năm, anh tiếp tục nhận học bổng toàn phần của giáo sư ở trường cũ và theo học hệ Thạc sĩ, nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ và Khoa học Thực phẩm. Hiện tại, anh thành thạo hai ngoại ngữ gồm tiếng Hàn và tiếng Anh, có GPA đạt 4.5/4.5.

Bên cạnh đó, Mạnh Thắng còn gặt hái được những thành quả nhất định trong hoạt động Đoàn – Hội, đặc biệt là công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về hành trình này của mình, Mạnh Thắng bày tỏ: “Khi tới Hàn Quốc, mình đã được bầu vào BCH Hội Sinh viên Việt Nam trong hai nhiệm kỳ để sinh hoạt cùng gần 200 các bạn sinh viên Việt Nam khác. Tiếp đó, mình đã tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn khóa VII và được bầu làm Ủy viên chính thức của Ban Tổ chức - Thi đua - Khen thưởng, nhiệm kỳ 2019 - 2021. Cũng trong nhiệm kỳ này, mình tham gia tổ chức nhiều hoạt động như Ngày hội Sinh viên, Đại hội Thể dục Thể thao Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội thảo Các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc… và nhận được các thành quả tương ứng”.

‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 1

Mạnh Thắng và một số giấy khen, kỷ niệm chương đã đạt được.

Mạnh Thắng thường suy nghĩ theo chiều hướng mọi việc xảy ra đều có lý do nên anh luôn cố gắng mỗi ngày để thu được những thành quả xứng đáng. Đơn cử như câu chuyện chinh phục thành công học bổng 1,5 tỷ đồng. Với Mạnh Thắng, “săn học bổng” không phải là một kế hoạch lâu dài mà nó đến một cách khá tự nhiên. Theo anh, đó là cơ hội để sử dụng có hiệu quả những kiến thức cũng như thành tựu đã tích lũy hằng ngày.

“Đồ thị hình sin”

Mạnh Thắng cho biết thêm, anh đã có hứng thú với việc du học từ lần đi trao đổi ở Singapore qua chương trình hỗ trợ của Chính phủ hai nước. Mặc dù gia đình có truyền thống làm việc trong lĩnh vực công an, quân đội nhưng cơ hội bất ngờ về học bổng đã như “duyên số” giúp Thắng thực hiện ước mơ. “Thực ra, không phải mình chọn Hàn Quốc, mà đúng hơn là Hàn Quốc đã chọn mình. Nếu thay đó là một quốc gia khác thì quyết định của mình cũng sẽ vẫn như vậy thôi”, anh tâm sự

Đối với Thắng, hành trình du học giống như một đồ thị hình sin. Những háo hức mong chờ của tuổi 18 khi đặt chân đến vùng đất mới của anh từng bị những khó khăn về khoảng cách địa lý, lòng người nơi xứ lạ kéo chùng xuống. Tuy nhiên, Mạnh Thắng đã kịp nhận ra rằng mọi thứ không khó khăn như anh nghĩ và lấy lại cân bằng bằng cách trở nên bình tĩnh, cố gắng hơn, biết sắp xếp gọn gàng thời gian biểu cũng như tận hưởng từng phần nhỏ của cuộc sống.

‘Đồ thị hình sin’ của chàng du học sinh Hàn Quốc ảnh 2

Hiện Thắng đang tập trung cho công việc nghiên cứu để chuẩn bị công bố công trình lên một tạp chí khoa học quốc tế trong dịp cuối năm.

Đại dịch COVID-19 đối với Mạnh Thắng nói riêng và du học sinh nói chung là một thách thức không nhỏ. Thắng kể, trước đây một năm anh thường về nhà một đến hai lần nhưng giờ đây điều này trở nên khó khăn hơn. “Cũng lâu rồi mình chưa được ăn cơm mẹ nấu, chưa được lượn vài vòng Hồ Tây. Mình nhớ Hà Nội lắm!”, anh bộc bạch.

Sắp tới, khi hoàn thành xong chương trình Thạc sĩ, Thắng sẽ trở về Việt Nam làm việc. Anh quan niệm rằng: “Nếu tất cả các bạn được hưởng nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài đều mang suy nghĩ nước mình còn kém phát triển nên không muốn trở về, thì ai sẽ đem tri thức xây dựng đất nước đây? Nó là một vòng lặp cần những người quyết tâm về nước trước để tạo tiền đề cho những người về sau. Bây giờ xã hội cũng rất rộng mở đối với người tài rồi, nếu bạn giỏi thì ở đất nước nào bạn cũng sẽ thành công thôi!”.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.