Động lực - Điều đầu tiên và cơ bản giúp chúng ta đạt được các mục tiêu

Động lực - Điều đầu tiên và cơ bản giúp chúng ta đạt được các mục tiêu
SVVN - Đôi khi, để làm được một việc tưởng như không thể, thì điều chúng ta cần chỉ là một động lực phù hợp.

Có một câu chuyện hài hước kể thế này: Một buổi đêm, có anh chàng đi dự tiệc về muộn và chờ mãi không gọi được taxi nên quyết định đi bộ về nhà. Nhà anh ta cũng không xa lắm, nếu đi đường tắt. Chỉ có điều, đường tắt này lại xuyên qua một nghĩa trang rất ít ánh sáng. Nhưng anh chàng này vẫn can đảm đi qua. Chẳng may, trong bóng tối, anh ta vấp chân và ngã xuống một cái hố sâu. Anh ta cố leo lên nhưng những bên vách quá ẩm ướt và trơn, nên cố đi cố lại mà anh ta vẫn không leo lên được. Cuối cùng, vì quá mệt, anh ta bỏ cuộc và quyết định ngồi tựa vào một góc hố chờ trời sáng, thế nào cũng có người giúp.

Vài phút sau, một anh chàng khác cũng đi băng qua nghĩa trang – có lẽ cũng để đi đường tắt. Và thật không may, anh này cũng ngã nốt xuống cái hố to lúc nãy. Tất nhiên, anh ta cũng cố hết sức để trèo lên, nhưng không ăn thua. Khi vừa định đầu hàng, thì bất chợt, anh ta nghe thấy tiếng nói buồn bã cất lên từ một góc hố, trong bóng tối đen như mực: "Cậu sẽ không ra khỏi đây được đâu!".

Ồ, bất ngờ chưa, anh ta trèo vọt một cái ra khỏi hố luôn và chạy biến mất!

Đôi khi, nỗi sợ hãi lại là một “cú hích” cần thiết.

Đôi khi, nỗi sợ hãi lại là một “cú hích” cần thiết.

Anh chàng này rõ ràng là chỉ cần có một động lực phù hợp. Và trong trường hợp này, một "liều thuốc" sợ hãi đột ngột chính là "cú hích" cần thiết. Tuy nhiên, đây chỉ là một câu chuyện vui, còn khi nói đến việc tìm động lực để làm những điều quan trọng, thì trường hợp của anh ta là một ngoại lệ.

Còn câu chuyện này thì có thật: Vận động viên bơi lội người Mỹ Dara Torres có một sự nghiệp ấn tượng. Cô có mặt trong 5 kỳ Olympics từ năm 1984 đến năm 2008. Ở giai đoạn muộn trong sự nghiệp của mình, Dara còn phá kỷ lục của nước Mỹ trong môn bơi tự do 50m – 25 năm sau khi chính cô lập ra kỷ lục cũ. Thực tế, Dara từng trải qua rất nhiều chướng ngại vật trên con đường thể thao của mình: cô bị nhiều chấn thương, phải phẫu thuật, đồng thời gần gấp đôi tuổi của hầu hết các đối thủ. Cô chân thật nói: "Thực ra, tôi đã từng muốn chiến thắng tất cả mọi thứ, mỗi ngày, từ khi tôi còn nhỏ… Nhưng đến khi gặp khó khăn tưởng không vượt qua được, tôi mới nhận ra rằng, những khó khăn đó cũng có mặt tích cực: chúng buộc tôi cố gắng nhiều hơn chứ không chỉ dừng lại và hài lòng; và từ đó, chúng khiến tôi có những mục tiêu mới, chứ nếu dậm chân tại chỗ thì mới là bước lùi".

Vận động viên Dara Torres khi tham gia kỳ Olympics năm 2008 tại Bắc Kinh.

Vận động viên Dara Torres khi tham gia kỳ Olympics năm 2008 tại Bắc Kinh.

"Những khó khăn cũng có mặt tích cực" là một bài học lớn của cuộc sống. Những cuộc chiến của Dara với các chấn thương và những lần nằm viện đã tạo động lực cho cô nỗ lực hơn và rồi đạt được những thành tích cao hơn. Chúng cũng có cả tác dụng về tinh thần, bởi mỗi khi bạn đối diện với những thử thách, thì bạn biết rằng chúng sẽ tạo ra sự kiên trì, bền bỉ ở bạn.

Động lực tốt nhất phải đến từ chính bên trong mình.

Động lực tốt nhất phải đến từ chính bên trong mình.

Tôi đã học được rằng, động lực tốt nhất – dù là tôi muốn hoàn thành một công việc, hay học thật tốt, hay bắt đầu một điều gì đó mới, hay xây dựng một thói quen… - thì phải đến từ chính bên trong mình. Để thành công, bản thân tôi phải tự MONG MUỐN và quyết tâm như thế, còn những yếu tố bên ngoài chỉ là sự hỗ trợ. Một khi có sự quyết tâm, thì dù trong hoàn cảnh khó khăn đến mức nào, bạn cũng sẽ thấy có động lực để vượt lên và đạt được mục tiêu.

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.