Dự án "gỡ rối" tâm lý trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Dự án "gỡ rối" tâm lý trong mùa dịch
SVVN - Dự án BlueBlue được thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ ở Hà Nội với mục đích tạo ra một mạng lưới hỗ trợ thanh thiếu niên giải quyết các vấn đề về tâm lý và nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19.

Dự án BlueBlue gồm 30 thành viên là các bạn học sinh trường Quốc tế Liên Hiệp Quốc Hà Nội và nhóm tham vấn viên là các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm về lĩnh vực tham vấn tâm lý. Ngay từ đầu tháng 5/2021, khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, nhóm đã chính thức vận hành đường dây nóng 19009204 (nhánh số 3), hoạt động 24/7 nhằm tư vấn, hỗ trợ miễn phí cho các bạn trẻ gặp phải những vấn đề về tâm lý. Ngoài ra, một trang fanpage cũng hoạt động song song để hỗ trợ các bạn nhắn tin nếu không muốn gọi điện thoại. Tính đến cuối tháng 7/2021, nhóm đã hỗ trợ và giải quyết được 334 trường hợp. Trung bình mỗi cuộc gọi tư vấn khoảng 30-40 phút, phần lớn các bạn gọi điện thoại đến tổng đài đều gặp phải các vấn đề về học tập, tình cảm, gia đình, bạo lực hay bị quấy rối, xâm hại… Nguồn quỹ hoạt động của nhóm nhờ vào sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm.

Dự án "gỡ rối" tâm lý trong mùa dịch ảnh 1
Vũ Hương Bình (Chủ nhiệm dự án BlueBlue).

Nhóm BlueBlue hoạt động với slogan “Bạn không cô đơn” và mong muốn trở thành một người bạn, một nơi nương tựa để các bạn trẻ có thể vượt qua những áp lực trong cuộc sống. Ý tưởng sáng lập dự án đến từ chính câu chuyện của Chủ nhiệm dự án BlueBlue - bạn Vũ Hương Bình (17 tuổi). Hương Bình tâm sự: “Sau một thời gian dài phải đối phó với áp lực cuộc sống, mình luôn thấy thất vọng khi không tìm được một mạng lưới hỗ trợ lâu dài và uy tín. Mình chỉ cảm thấy thoải mái khi tâm sự với những người trẻ vì mình tìm thấy sự đồng cảm. Không những vậy, rất nhiều người bạn của mình cũng gặp phải khủng hoảng tâm lý trong cuộc sống. Chính vì thế, mình đã nung nấu ý tưởng và cho ra đời BlueBlue”.

Dự án "gỡ rối" tâm lý trong mùa dịch ảnh 2

Các bài đăng trên fanpage giúp bạn trẻ vượt qua trở ngại tâm lý trong mùa dịch.

Bên cạnh đó, nhóm đã cho ra đời ấn phẩm “Nhật ký 11 ngày chinh phục căng thẳng, áp lực cuộc sống”, đây là cuốn nhật ký được thiết kế đặc biệt để các bạn trẻ tự tìm hiểu về chính bản thân mình và học cách để đổi phó với áp lực một cách lâu dài. Nhóm còn tổ chức chuỗi workshop online “What if...?” để chia sẻ về những chủ đề mà các bạn hiện đang còn thắc mắc hay quan tâm tới nhằm tạo không gian để các bạn cất lên tiếng nói của mình, giúp các bạn trẻ có cơ hội học tập, trải nghiệm và phát triển an toàn.

Dự án "gỡ rối" tâm lý trong mùa dịch ảnh 3
Ấn phẩm "Nhật ký 11 ngày chinh phục căng thẳng, áp lực cuộc sống".

Chia sẻ về những khó khăn khi hoạt động của nhóm, Nguyễn Duy Hiếu (Quản lý đường dây nóng BlueBlue) cho biết: “Trong quá trình hoạt động nhóm gặp nhiều khó khăn về vấn đề chuyên môn và kinh phí vận hành. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc xin hỗ trợ từ các nhà tài trợ để giúp BlueBlue duy trì hoạt động”. Động lực để nhóm phát triển hơn đó là những câu chuyện cảm động của các bạn gọi điện đến tổng đài. Đối với nhóm, niềm hạnh phúc nhất là khi được giúp các bạn trẻ tìm lại niềm vui sống.

Dự tính của nhóm là sẽ hỗ trợ tư vấn tâm lý cho khoảng 450 trường hợp gọi điện từ nay đến hết tháng 8/2021, đồng thời nhóm sẽ tích cực chia sẻ nhiều hơn trên fanpage để có thể giúp đỡ được nhiều bạn trẻ hơn và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng. Vũ Hương Bình bộc bạch: “Mong muốn lớn nhất của mình dành cho BlueBlue là nó sẽ được phát triển hơn nữa, mở rộng ra toàn quốc để có thể giúp thật nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Mình nghĩ rằng BlueBlue là một bước ngoặt mới để thay đổi cái nhìn của xã hội về vấn đề sức khoẻ tâm lý của thanh thiếu niên Việt Nam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.