Nữ sinh hoang mang trước nạn quay lén, luật sư mách nước ứng phó

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những ngày qua, các vụ sử dụng camera quay lén phòng trọ bị phát hiện đã khiến nhiều nữ sinh cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Nhiều bạn tỏ ra hoang mang, không biết phải xử trí như thế nào nếu bản thân rơi vào trường hợp tương tự.

Nỗi lo thường trực

Đã 2 lần chuyển trọ vì muốn tìm nơi ở không có nhiều nam sinh, Nguyễn Diệp Hiểu Nghi (2002, Vĩnh Long) ưu tiên những phòng trọ có bố trí bảo mật cửa phòng, chủ trọ hiền lành và biết tôn trọng sự riêng tư của người thuê trọ. Nhưng gần đây, khi nghe tin nhiều trường hợp đặt camera quay lén bị phát giác, cô rất bất an, luôn cảm thấy nghi ngờ về mức độ an toàn khi sinh hoạt tại các nơi công cộng, thậm chí, phải liên tục rà soát lại nơi ở mới của mình trong tâm trạng lo lắng. Hiểu Nghi chia sẻ: “Mình rất sợ bản thân cũng là một trong những nạn nhân bị quay lén. Tâm lý đó khiến mình thấy mệt mỏi”.

Lê Hương Giang (22 tuổi, trường ĐH Văn Lang) hiện đang thuê trọ tại TP. HCM, cũng bày tỏ: “Mình đã kiểm tra phòng trọ ngay lập tức, rất may không có gì bất thường, nơi ở của mình hiện tại cũng văn minh và chị chủ dễ thương, có hàng xóm là người lớn tuổi tốt bụng. Tuy nhiên, khi đi học hay đến các hàng quán, tụi mình vẫn cảm thấy bất an. Mong rằng, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, chuyện này sẽ kết thúc, trả lại sự an toàn cho mọi người, nhất là phái nữ tụi mình”.

Nữ sinh hoang mang trước nạn quay lén, luật sư mách nước ứng phó ảnh 1
Phòng trọ tại Q. Bình Thạnh (TP. HCM) của Hiểu Nghi được cô và ba mẹ kiểm tra cẩn thận trước khi vào ở.
Nữ sinh hoang mang trước nạn quay lén, luật sư mách nước ứng phó ảnh 2
Hiểu Nghi hiện là sinh viên năm cuối, trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Học cách tự bảo vệ mình

Theo Hương Giang, cùng với các biện pháp bảo đảm an ninh của chính quyền, thì trước hết, phái nữ nên “bỏ túi” vài "chiêu" phòng vệ cần thiết: “Ở chỗ trọ, chúng ta nên tìm hiểu cách rà camera ẩn, kiểm tra cả gương, cửa sổ... trước khi nhận phòng”.

Nữ sinh hoang mang trước nạn quay lén, luật sư mách nước ứng phó ảnh 3
Hương Giang có thói quen dọn dẹp phòng và ghi nhớ vị trí đồ dùng, phòng ngừa kẻ gian lẻn vào phòng đặt camera ẩn.
Nữ sinh hoang mang trước nạn quay lén, luật sư mách nước ứng phó ảnh 4
Hương Giang mong muốn sự việc sẽ được xử lý nghiêm, có tác dụng răn đe, góp phần mang lại sự yên tâm cho những bạn nữ xa quê lên thành phố học.

Sau khi báo chí thông tin về các vụ đặt camera quay lén trong phòng trọ, Minh Uyên (20 tuổi, Kiên Giang) được ba mẹ lên Sài Gòn ngay trong đêm để giúp con gái kiểm tra chỗ ở. Cô chia sẻ: “Ba mẹ mình đã nói chuyện với chủ trọ rất lâu, hỏi kỹ về an ninh, an toàn nhà trọ, sau đó kiểm tra mọi ngóc ngách trong phòng, khi đã yên tâm mới để mình tiếp tục trọ lại. Đây là chuyện không mong muốn, nên ba mẹ luôn dặn mình phải biết bình tĩnh, học cách xử lý tình huống. Để 4 năm học trên thành phố suôn sẻ, mình không muốn ba mẹ lúc nào cũng lo lắng nên đã hứa sẽ thật cẩn thận, nhất là ở những nơi công cộng, mình sẽ đeo khẩu trang thường xuyên”.

Minh Uyên cũng chỉ cách để các bạn nữ chủ động đối phó với tệ nạn này. Theo Minh Uyên, hầu hết camera đều được trang bị đèn LED màu đỏ hoặc xanh lá cây, chúng sẽ nhấp nháy hoặc tỏa sáng khi ở điều kiện ánh sáng yếu: "Bạn có thể tắt hết đèn trong phòng và quan sát xung quanh để phát hiện những ánh sáng này; hoặc bật đèn pin và tắt hết đèn, kéo rèm trong phòng và soi từng ngõ ngách, nếu thấy ánh sáng phản chiếu từ một vật thể nào đó, rất có thể đó là camera ẩn".

Luật sư lên tiếng

Theo Luật sư Duy Anh (Hãng luật A+), hiện nay, chưa có thống kê chính thức, hay báo cáo cụ thể về các trường hợp bị xử lý hành chính, hình sự hoặc kiện dân sự liên quan đến các trường hợp quay lén. Tuy nhiên, có thể nói rằng, việc quay lén người khác trong điều kiện hiện nay là hết sức dễ dàng, tiềm ẩn nguy cơ theo đó về việc sử dụng, đăng tải trái phép hình ảnh, video về người bị quay lén.

Nữ sinh hoang mang trước nạn quay lén, luật sư mách nước ứng phó ảnh 5

Luật sư Duy Anh (Hãng luật A+).

Cũng theo Luật sư Duy Anh, khi phát hiện hình ảnh của mình bị đăng tải trái phép trên mạng xã hội, người bị hại có thể đến trình báo với cơ quan công an gần nhất hoặc khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc. “Quan trọng nhất là người trình báo phải giữ vững tinh thần, kiên quyết giải quyết vụ việc đến cùng để bảo vệ bản thân. Trường hợp nạn nhân gặp áp lực không thể giải tỏa, hãy tìm đến các công ty luật, những người có chuyên môn đồng hành cùng mình trên hành trình tìm lại công lý”, Luật sư Duy Anh nói.

Đối tượng quay lén vi phạm pháp luật như thế nào?

Theo Luật sư Duy Anh (Hãng luật A+), việc một người có hành vi quay lén hoặc sử dụng hình ảnh của người khác khi chưa có sự cho phép của người đó là vi phạm về quyền hình ảnh theo Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 và cũng vi phạm về quyền được đảm bảo về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, theo Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Người có hình ảnh bị sử dụng trái phép có thể yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại hoặc áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp sử dụng tự ý sử dụng các hình ảnh cá nhân người khác hoặc xâm phạm bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân mà gây thiệt hại thì người vi phạm có thể phải bồi thường các thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, theo Điều 592, Bộ luật Dân sự. Các chế tài có thể được xem xét gồm:

Đối với vi phạm hành chính

Việc quay lén các hình ảnh nhạy cảm của người khác có thể bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng, theo Điểm đ, Khoản 5, Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị buộc xin lỗi công khai đối với người bị xâm phạm, theo Điểm c, Khoản 14, Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Theo Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020, mức phạt cho tổ chức có hành vi tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, nếu có hành vi vi phạm, mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (Khoản 3, Điều 4, Nghị định 15/2020), tương đương mức phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Đối với trách nhiệm hình sự

Việc quay lén và sử dụng hình ảnh nhạy cảm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác, theo Điều 155, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội này có thể bị xử phạt mức án cao nhất lên đến 5 năm tù giam, nếu gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát.

MỚI - NÓNG
Sức hút nào khiến người trẻ ‘ngược dòng’ đón nhận các sản phẩm âm nhạc mang chất liệu truyền thống văn hóa Việt?
Sức hút nào khiến người trẻ ‘ngược dòng’ đón nhận các sản phẩm âm nhạc mang chất liệu truyền thống văn hóa Việt?
SVVN - Không chỉ chiếm các vị trí 'top trending' YouTube, nhiều ca khúc mang chất liệu âm nhạc truyền thống còn được giới trẻ chia sẻ trên mọi nền tảng mạng xã hội. Đây là tín hiệu tích cực, đáng ghi nhận khi nỗ lực của các nghệ sĩ đã dung hòa được thị hiếu khán giản và tính nghệ thuật. 

Có thể bạn quan tâm

Cựu tiếp viên hàng không sở hữu chiều cao ấn tượng 1m84 chinh phục mọi ống kính

Cựu tiếp viên hàng không sở hữu chiều cao ấn tượng 1m84 chinh phục mọi ống kính

SVVN - Từ một chàng tiếp viên hàng không, Nguyễn Tuấn Đức đã dũng cảm rẽ hướng sang con đường nghệ thuật, đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách nhưng vẫn kiên trì theo đuổi đam mê, và những thành công bước đầu của anh đã chứng minh rằng, khi bạn có đủ đam mê, quyết tâm và sự nỗ lực, không gì là không thể.
Tiên cá Ngọc Ánh: Cô giáo đặc biệt mang ước mơ đến với trẻ em khuyết tật

Tiên cá Ngọc Ánh: Cô giáo đặc biệt mang ước mơ đến với trẻ em khuyết tật

SVVN - Bùi Ngọc Ánh là một giáo viên giáo dục đặc biệt tại Hà Nội. Không chỉ mang đến hy vọng cho các trẻ em khuyết tật, mà cô còn sống trọn với niềm đam mê của bản thân bằng cách hóa thân thành nàng tiên cá trong các buổi biểu diễn, một trình đầy nỗ lực và tình yêu thương, kết hợp hài hòa giữa đam mê cá nhân và trách nhiệm xã hội.
'Bay' trên mặt nước: Mạo hiểm nhưng không liều lĩnh

'Bay' trên mặt nước: Mạo hiểm nhưng không liều lĩnh

SVVN - Mỗi cuối tuần, trên mặt nước sông Hồng, Đồng Mô hay Hồ Tây (Hà Nội), người ta dễ bắt gặp hình ảnh một người đàn ông lướt nhanh trên mặt nước rồi vút lên như bay. Đó là Nguyễn Trung – người được xem là người đầu tiên đưa bộ môn ván phản lực về Việt Nam.
‘Ma trận’ hàng giả bủa vây sinh viên

‘Ma trận’ hàng giả bủa vây sinh viên

SVVN - Chỉ trong tháng cao điểm, lực lượng Quản lý thị trường Việt Nam đã phát hiện và xử lý hơn 3.100 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả và gian lận thương mại, với tổng số tiền xử lý vượt 63 tỷ đồng. Với bạn trẻ, nhóm mua sắm online năng động, hàng giả đang trở thành một cái bẫy ngày càng tinh vi.
‘Nhà báo ơi... rất tin dân’ lời nhắn gửi xúc động giữa vùng lũ và hành trình làm báo vì Nhân dân

‘Nhà báo ơi... rất tin dân’ lời nhắn gửi xúc động giữa vùng lũ và hành trình làm báo vì Nhân dân

SVVN - ‘Làm báo không phải để lưu danh thiên cổ’, lời căn dặn của nhà báo lão thành Hà Đăng trở thành kim chỉ nam cho những người làm báo trẻ như Nguyễn Ngân (VTV). Với chị, nhà báo không chỉ là người đưa tin, mà còn là người lắng nghe, thấu cảm và ở bên Nhân dân, dù trong gian khó hay thời khắc sinh tử.
Trăn trở của những cựu thủ khoa trường Báo: Thế hệ trẻ thích nghi với nghề trong thời đại mới

Trăn trở của những cựu thủ khoa trường Báo: Thế hệ trẻ thích nghi với nghề trong thời đại mới

SVVN - Tốt nghiệp thủ khoa lĩnh vực Báo chí - Truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền những năm gần đây, các bạn trẻ đầy trăn trở khi bước vào thị trường lao động với nhiều biến đổi như sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) hay việc các cơ quan báo chí được tinh gọn, sáp nhập. Đây là thách thức không chỉ đối với sinh viên mà còn cả các sĩ tử muốn theo đuổi báo chí phải trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để thích nghi với nghề trong thời đại mới.