Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hữu Thiên Ân đã tự tìm tòi, sử dụng màu thực phẩm để khắc họa chân dung, nhân vật hoạt hình, phong cảnh quê hương… trên những chiếc bánh thông thường, biến hóa thành tác phẩm nghệ thuật sống động, có hồn. 

Trong tháng Sáu vừa qua, cuộc thi Battle of the chefs 2024 đã diễn ra ở Malaysia, Nguyễn Hữu Thiên Ân (sinh năm 1999) xuất sắc lập cú đúp khi mang về cho đoàn Việt Nam 2 huy chương: Huy chương Vàng (hạng mục Modern Stylish Wedding Cake) và Huy chương Bạc (hạng mục Pastry Art Showpiece). Hai tác phẩm bánh nghệ thuật mà Thiên Ân thực hiện tại cuộc thi lần lượt là “Harmony” - bánh cưới truyền tải thông điệp về tình yêu vĩnh cửu.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 1

Nguyễn Hữu Thiên Ân (giữa) nhận giải thưởng tại cuộc thi Battle of the chefs 2024.

Tác phẩm thứ hai cũng là sản phẩm tâm đắc của Ân mang tên “Memories”, vẽ chân dung một cụ bà trên nền kẹo mềm fondant. Tô điểm thêm cho tác phẩm, Ân còn tạo hình những món ăn quen thuộc như: món dưa giá, thịt kho trứng, canh khổ qua…

Ân chia sẻ thông điệp: “Mình mong rằng, mọi người ngắm tác phẩm sẽ cảm nhận chút ấm áp từ gia đình, hay nhớ đến những món ăn mẹ nấu bằng cả tấm lòng yêu thương. Hơn hết, mỗi người hãy dành thời gian về nhà ăn cơm, sum vầy cùng người thân".

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 2

Thiên Ân và tác phẩm “Memories”.

Thiên Ân bén duyên với công việc làm bánh từ năm 2017, anh học tại trường nghiệp vụ chuyên đào tạo về ngành ẩm thực. Bên cạnh đó, Ân làm thêm trong các tiệm bánh ở quận 3 (TP. HCM) để nâng cao tay nghề, có thêm khoản thu nhập. Một lần tình cờ, anh xem chương trình ẩm thực trên tivi và ấn tượng với nguyên liệu kẹo mềm fondant (loại hỗn hợp kẹo mềm dẻo làm từ đường bột để trang trí hoặc tạo hình cho bánh kem và bánh ngọt - PV). Anh suy nghĩ, mình có thể thử nhào nặn nguyên liệu mới này! Thế là, Ân tập tành nghiên cứu, vẽ những mẫu bánh đơn giản đầu tiên như chân dung, các nhân vật hoạt hình, thú cưng, bông hoa, chiếc lá…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 3

Tác phẩm “Memories” - Chân dung người mẹ Việt đang nở nụ cười hạnh phúc.

Dần dần, dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của Thiên Ân, những chiếc bánh thông thường đã được đưa lên tầm cao mới, trở thành loạt tranh vẽ, tạo hình nhân vật vô cùng sinh động với nhiều màu sắc. Đồng thời, mỗi chiếc bánh vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

Để làm nên những chiếc bánh nghệ thuật từ nguyên liệu kẹo mềm fondant, anh phải thực hiện tỉ mỉ, kỳ công qua nhiều công đoạn khác nhau như lên ý tưởng tạo hình, trộn màu và bột…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 4

Tác phẩm bánh nghệ thuật "Harmony" do Thiên Ân tạo hình kỳ công.

“Với các loại bánh sinh nhật thông thường, đa số phần nhân bên trong là bánh bông lan, mặt ngoài phủ kem. Trái ngược, bánh từ kẹo mềm fondant có kết cấu hoàn toàn khác. Bên trong là một lớp những loại bánh có kết cấu vững hơn bánh bông lan, chịu được sức nặng của phần kẹo mềm fondant bên ngoài. Kẹo mềm fondant cũng dễ tạo hình và giữ được lâu trong nhiệt độ phòng mà không bị hư hỏng”, Ân nói.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 5

Tác phẩm bánh nghệ thuật tạo hình thầy Snape và hiệu trưởng Albus Dumbledore trong phim Harry Potter.

Một chiếc bánh tạo hình từ kẹo fondant đơn giản Ân phải mất khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Với những loại bánh chân dung người, Thiên Ân tỉ mỉ vẽ mô phỏng lại từng chi tiết sao cho tác phẩm sống động, có chiều sâu và trông thật hơn. Ân cho biết với riêng dòng bánh fondant, có 2 cách trang trí phổ biến, một là tạo hình trực tiếp với kẹo mềm đã được pha màu sẵn. Có thể hình dung giống như việc bạn chơi trò nặn đất sét. Thứ hai là dùng màu thực phẩm vẽ trực tiếp lên trên mặt phần kẹo mềm đã được cán phẳng.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 6

Thiên Ân cho biết thêm: “Chẳng hạn như tác phẩm "Memories", mình sử dụng chất liệu kẹo mềm fondant cán phẳng, sau đó, dùng màu thực phẩm để vẽ trực tiếp lên bề mặt kẹo mềm fondant cán phẳng. Điều này giúp sản phẩm đảm bảo tính sáng tạo, vừa thực hiện bằng nguyên liệu an toàn để ban giám khảo thẩm định và có thể ăn được. Các cuộc thi ẩm thực quốc tế chấm giải rất kỹ về phần nguyên liệu, vì nếu nguyên liệu tạo hình không ăn được thì bài thi có thể bị loại ngay lập tức”.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 7

Tuy xuất phát điểm không phải dân mỹ thuật nhưng Thiên Ân cũng cố gắng quan sát cuộc sống, tự trau dồi kiến thức hội họa để tìm ý tưởng sáng tạo, nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm, anh đã sở hữu công thức tạo hình riêng phù hợp với yêu cầu từng loại bánh, có thể kể đến: Nhân vật thầy Snape trong phim Harry Potter, chiếc bánh hamburger, tranh phong cảnh làng quê Việt…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 8

Mỗi sản phẩm tạo hình độc đáo từ nguyên liệu fondant đem lại niềm vui, sự thích thú từ người xem, khách hàng - tiếp thêm động lực để Thiên Ân sáng tạo thêm nhiều mẻ bánh mới. Trong các tạo hình bánh nghệ thuật thì Ân thích vẽ phác thảo chân dung.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 9

Thiên Ân trong buổi workshop chia sẻ kỹ năng làm bánh với các bạn nhỏ.

Anh thợ làm bánh tâm sự: "Vẽ chân dung đòi hỏi từng nét phải chính xác, chỉ sai một chi tiết thì sẽ không giống với hình hay người mẫu ngay. Mình nghĩ, người thợ làm bánh phải thật sự yêu thích mới có thể kiên trì đi trên con đường ngọt ngào và đầy vất vả này. Vì yêu thích làm bánh nên mỗi ngày mình học một ít để hiểu hơn về công việc đang gắn bó".

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 10

Thiên Ân (hàng đầu, bên trái) cùng đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi ẩm thực ở nước ngoài.

Nói về dự định tương lai, Thiên Ân cho hay: "Sắp tới, mình sẽ tham gia nhiều cuộc thi ẩm thực để có cơ hội khẳng định bản thân và mang giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam ra đấu trường quốc tế. Song song đó, mình mở thêm lớp dạy làm bánh từ nguyên liệu kẹo mềm fondant, hy vọng mọi người quan tâm và tiếp cận phương pháp sáng tạo dòng bánh nghệ thuật mới mẻ này".

MỚI - NÓNG
Hành trình gắn kết cộng đồng và lan tỏa tinh thần thể thao
Hành trình gắn kết cộng đồng và lan tỏa tinh thần thể thao
SVVN - Chiều 14/12, tại Bắc Giang, đã diễn ra Lễ Bế mạc Sports Hub và Tổng kết Giải bóng đá Thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2024, đánh dấu một năm hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Sabeco. Chương trình không chỉ tôn vinh các thành tựu đạt được mà còn khẳng định cam kết lâu dài của các bên trong việc thúc đẩy phong trào thể thao, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

'Bùa yêu' rao bán tràn lan trên mạng xã hội

'Bùa yêu' rao bán tràn lan trên mạng xã hội

SVVN - Các loại “bùa yêu” đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng. Những lời quảng cáo như “giúp níu kéo tình yêu”, “đảm bảo đối phương nghe lời răm rắp” hoặc “hàn gắn mọi mâu thuẫn tình cảm” được các tài khoản tự xưng là “thầy bùa” tung hô. Tuy nhiên, ẩn sau những lời mời gọi hấp dẫn ấy là những chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

SVVN - Sau nhiều năm sống và làm việc nơi đất khách, Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1991) – quyết định trở về quê hương Bình Phước, với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất cha ông để lại. Hành trình này không chỉ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về ý chí vươn lên và sự gắn bó với quê nhà.
Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

SVVN - Đỉnh Lùng Cúng, với độ cao 2.913m, nằm sừng sững giữa vùng núi Mù Cang Chải (Yên Bái), đang trở thành điểm trekking hấp dẫn trong cộng đồng sinh viên và các bạn trẻ yêu thích khám phá thiên nhiên. Không chỉ là một hành trình chinh phục, cung đường này còn mang lại những trải nghiệm đậm chất phiêu lưu, giúp người tham gia thoát khỏi nhịp sống hối hả để hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.
'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

SVVN - Xuất phát từ tình yêu với môi trường và mong muốn đóng góp cho xã hội, một nhóm cựu sinh viên trẻ đã chung tay phát triển dự án 'Tín chỉ Carbon Việt Nam'. Không chỉ giàu nhiệt huyết, nhóm còn thể hiện tư duy sáng tạo và nền tảng kiến thức vững vàng để hiện thực hóa giải pháp đo đạc, tính toán trữ lượng carbon bằng công nghệ hiện đại.
Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

SVVN - Ngày 5/12, toạ đàm "Sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập" thuộc chuỗi chương trình hướng nghiệp "Trường học hay Trường đời'" do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Đào tạo Thiết kế, Kỹ xảo 3D & Game - Arena Multimedia và Trường Đại học Đại Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thành công đó xuất phát từ sự hào hứng, say mê học hỏi và tinh thần nồng nhiệt của các bạn sinh viên.