Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hữu Thiên Ân đã tự tìm tòi, sử dụng màu thực phẩm để khắc họa chân dung, nhân vật hoạt hình, phong cảnh quê hương… trên những chiếc bánh thông thường, biến hóa thành tác phẩm nghệ thuật sống động, có hồn. 

Trong tháng Sáu vừa qua, cuộc thi Battle of the chefs 2024 đã diễn ra ở Malaysia, Nguyễn Hữu Thiên Ân (sinh năm 1999) xuất sắc lập cú đúp khi mang về cho đoàn Việt Nam 2 huy chương: Huy chương Vàng (hạng mục Modern Stylish Wedding Cake) và Huy chương Bạc (hạng mục Pastry Art Showpiece). Hai tác phẩm bánh nghệ thuật mà Thiên Ân thực hiện tại cuộc thi lần lượt là “Harmony” - bánh cưới truyền tải thông điệp về tình yêu vĩnh cửu.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 1

Nguyễn Hữu Thiên Ân (giữa) nhận giải thưởng tại cuộc thi Battle of the chefs 2024.

Tác phẩm thứ hai cũng là sản phẩm tâm đắc của Ân mang tên “Memories”, vẽ chân dung một cụ bà trên nền kẹo mềm fondant. Tô điểm thêm cho tác phẩm, Ân còn tạo hình những món ăn quen thuộc như: món dưa giá, thịt kho trứng, canh khổ qua…

Ân chia sẻ thông điệp: “Mình mong rằng, mọi người ngắm tác phẩm sẽ cảm nhận chút ấm áp từ gia đình, hay nhớ đến những món ăn mẹ nấu bằng cả tấm lòng yêu thương. Hơn hết, mỗi người hãy dành thời gian về nhà ăn cơm, sum vầy cùng người thân".

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 2

Thiên Ân và tác phẩm “Memories”.

Thiên Ân bén duyên với công việc làm bánh từ năm 2017, anh học tại trường nghiệp vụ chuyên đào tạo về ngành ẩm thực. Bên cạnh đó, Ân làm thêm trong các tiệm bánh ở quận 3 (TP. HCM) để nâng cao tay nghề, có thêm khoản thu nhập. Một lần tình cờ, anh xem chương trình ẩm thực trên tivi và ấn tượng với nguyên liệu kẹo mềm fondant (loại hỗn hợp kẹo mềm dẻo làm từ đường bột để trang trí hoặc tạo hình cho bánh kem và bánh ngọt - PV). Anh suy nghĩ, mình có thể thử nhào nặn nguyên liệu mới này! Thế là, Ân tập tành nghiên cứu, vẽ những mẫu bánh đơn giản đầu tiên như chân dung, các nhân vật hoạt hình, thú cưng, bông hoa, chiếc lá…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 3

Tác phẩm “Memories” - Chân dung người mẹ Việt đang nở nụ cười hạnh phúc.

Dần dần, dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của Thiên Ân, những chiếc bánh thông thường đã được đưa lên tầm cao mới, trở thành loạt tranh vẽ, tạo hình nhân vật vô cùng sinh động với nhiều màu sắc. Đồng thời, mỗi chiếc bánh vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

Để làm nên những chiếc bánh nghệ thuật từ nguyên liệu kẹo mềm fondant, anh phải thực hiện tỉ mỉ, kỳ công qua nhiều công đoạn khác nhau như lên ý tưởng tạo hình, trộn màu và bột…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 4

Tác phẩm bánh nghệ thuật "Harmony" do Thiên Ân tạo hình kỳ công.

“Với các loại bánh sinh nhật thông thường, đa số phần nhân bên trong là bánh bông lan, mặt ngoài phủ kem. Trái ngược, bánh từ kẹo mềm fondant có kết cấu hoàn toàn khác. Bên trong là một lớp những loại bánh có kết cấu vững hơn bánh bông lan, chịu được sức nặng của phần kẹo mềm fondant bên ngoài. Kẹo mềm fondant cũng dễ tạo hình và giữ được lâu trong nhiệt độ phòng mà không bị hư hỏng”, Ân nói.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 5

Tác phẩm bánh nghệ thuật tạo hình thầy Snape và hiệu trưởng Albus Dumbledore trong phim Harry Potter.

Một chiếc bánh tạo hình từ kẹo fondant đơn giản Ân phải mất khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Với những loại bánh chân dung người, Thiên Ân tỉ mỉ vẽ mô phỏng lại từng chi tiết sao cho tác phẩm sống động, có chiều sâu và trông thật hơn. Ân cho biết với riêng dòng bánh fondant, có 2 cách trang trí phổ biến, một là tạo hình trực tiếp với kẹo mềm đã được pha màu sẵn. Có thể hình dung giống như việc bạn chơi trò nặn đất sét. Thứ hai là dùng màu thực phẩm vẽ trực tiếp lên trên mặt phần kẹo mềm đã được cán phẳng.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 6

Thiên Ân cho biết thêm: “Chẳng hạn như tác phẩm "Memories", mình sử dụng chất liệu kẹo mềm fondant cán phẳng, sau đó, dùng màu thực phẩm để vẽ trực tiếp lên bề mặt kẹo mềm fondant cán phẳng. Điều này giúp sản phẩm đảm bảo tính sáng tạo, vừa thực hiện bằng nguyên liệu an toàn để ban giám khảo thẩm định và có thể ăn được. Các cuộc thi ẩm thực quốc tế chấm giải rất kỹ về phần nguyên liệu, vì nếu nguyên liệu tạo hình không ăn được thì bài thi có thể bị loại ngay lập tức”.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 7

Tuy xuất phát điểm không phải dân mỹ thuật nhưng Thiên Ân cũng cố gắng quan sát cuộc sống, tự trau dồi kiến thức hội họa để tìm ý tưởng sáng tạo, nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm, anh đã sở hữu công thức tạo hình riêng phù hợp với yêu cầu từng loại bánh, có thể kể đến: Nhân vật thầy Snape trong phim Harry Potter, chiếc bánh hamburger, tranh phong cảnh làng quê Việt…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 8

Mỗi sản phẩm tạo hình độc đáo từ nguyên liệu fondant đem lại niềm vui, sự thích thú từ người xem, khách hàng - tiếp thêm động lực để Thiên Ân sáng tạo thêm nhiều mẻ bánh mới. Trong các tạo hình bánh nghệ thuật thì Ân thích vẽ phác thảo chân dung.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 9

Thiên Ân trong buổi workshop chia sẻ kỹ năng làm bánh với các bạn nhỏ.

Anh thợ làm bánh tâm sự: "Vẽ chân dung đòi hỏi từng nét phải chính xác, chỉ sai một chi tiết thì sẽ không giống với hình hay người mẫu ngay. Mình nghĩ, người thợ làm bánh phải thật sự yêu thích mới có thể kiên trì đi trên con đường ngọt ngào và đầy vất vả này. Vì yêu thích làm bánh nên mỗi ngày mình học một ít để hiểu hơn về công việc đang gắn bó".

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 10

Thiên Ân (hàng đầu, bên trái) cùng đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi ẩm thực ở nước ngoài.

Nói về dự định tương lai, Thiên Ân cho hay: "Sắp tới, mình sẽ tham gia nhiều cuộc thi ẩm thực để có cơ hội khẳng định bản thân và mang giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam ra đấu trường quốc tế. Song song đó, mình mở thêm lớp dạy làm bánh từ nguyên liệu kẹo mềm fondant, hy vọng mọi người quan tâm và tiếp cận phương pháp sáng tạo dòng bánh nghệ thuật mới mẻ này".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

500 đội viên, đoàn viên đồng diễn, xếp hình cờ hoa mừng 'Tết Độc lập' tại Nam Định

500 đội viên, đoàn viên đồng diễn, xếp hình cờ hoa mừng 'Tết Độc lập' tại Nam Định

SVVN - Đồng diễn, xếp chữ, xếp cờ hoa chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9 là hoạt động truyền thống hằng năm của các bạn học sinh tại Hải Hậu, Nam Định - một trong những địa phương 'ăn Tết Độc lập' lớn nhất cả nước với nhiều hoạt động thể thao, văn hoá, văn nghệ quần chúng sôi nổi cả tháng.
Thế hệ trẻ và Ngày Quốc khánh

Thế hệ trẻ và Ngày Quốc khánh

SVVN - Ngày Quốc khánh 2/9 từ lâu đã trở thành một biểu tượng lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam, gắn liền với lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh kiên cường và đoàn kết dân tộc. Đây là ngày để tưởng nhớ sự kiện trọng đại của đất nước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Qua góc nhìn của thế hệ trẻ ngày nay, ngày lễ vừa là cột mốc lịch sử, vừa là dịp để họ khám phá, thể hiện tình yêu quê hương theo cách riêng.
Đồng hành cùng tân sinh viên tìm nhà trọ

Đồng hành cùng tân sinh viên tìm nhà trọ

SVVN - Năm học mới đang cận kề, việc tìm kiếm một chỗ ở an toàn và phù hợp kinh tế trở thành nỗi lo lớn và áp lực đối với nhiều tân sinh viên. Nhằm giúp giảm bớt nỗi lo, các trường đại học tại TP. HCM đã và đang đẩy mạnh chương trình hỗ trợ tìm phòng trọ, giúp tân sinh viên sớm ổn định để yên tâm học tập.
Thủ khoa Nông nghiệp với hành trình chinh phục học bổng toàn phần tại châu Âu

Thủ khoa Nông nghiệp với hành trình chinh phục học bổng toàn phần tại châu Âu

SVVN - Lê Thị Thùy Linh (24 tuổi) là cựu sinh viên ngành Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao), từng tốt nghiệp thủ khoa Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đầu năm 2023, Thùy Linh nhận được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ do Liên minh châu Âu tài trợ, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng cho hai năm học tại Pháp và Tây Ban Nha.