Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hữu Thiên Ân đã tự tìm tòi, sử dụng màu thực phẩm để khắc họa chân dung, nhân vật hoạt hình, phong cảnh quê hương… trên những chiếc bánh thông thường, biến hóa thành tác phẩm nghệ thuật sống động, có hồn. 

Trong tháng Sáu vừa qua, cuộc thi Battle of the chefs 2024 đã diễn ra ở Malaysia, Nguyễn Hữu Thiên Ân (sinh năm 1999) xuất sắc lập cú đúp khi mang về cho đoàn Việt Nam 2 huy chương: Huy chương Vàng (hạng mục Modern Stylish Wedding Cake) và Huy chương Bạc (hạng mục Pastry Art Showpiece). Hai tác phẩm bánh nghệ thuật mà Thiên Ân thực hiện tại cuộc thi lần lượt là “Harmony” - bánh cưới truyền tải thông điệp về tình yêu vĩnh cửu.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 1

Nguyễn Hữu Thiên Ân (giữa) nhận giải thưởng tại cuộc thi Battle of the chefs 2024.

Tác phẩm thứ hai cũng là sản phẩm tâm đắc của Ân mang tên “Memories”, vẽ chân dung một cụ bà trên nền kẹo mềm fondant. Tô điểm thêm cho tác phẩm, Ân còn tạo hình những món ăn quen thuộc như: món dưa giá, thịt kho trứng, canh khổ qua…

Ân chia sẻ thông điệp: “Mình mong rằng, mọi người ngắm tác phẩm sẽ cảm nhận chút ấm áp từ gia đình, hay nhớ đến những món ăn mẹ nấu bằng cả tấm lòng yêu thương. Hơn hết, mỗi người hãy dành thời gian về nhà ăn cơm, sum vầy cùng người thân".

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 2

Thiên Ân và tác phẩm “Memories”.

Thiên Ân bén duyên với công việc làm bánh từ năm 2017, anh học tại trường nghiệp vụ chuyên đào tạo về ngành ẩm thực. Bên cạnh đó, Ân làm thêm trong các tiệm bánh ở quận 3 (TP. HCM) để nâng cao tay nghề, có thêm khoản thu nhập. Một lần tình cờ, anh xem chương trình ẩm thực trên tivi và ấn tượng với nguyên liệu kẹo mềm fondant (loại hỗn hợp kẹo mềm dẻo làm từ đường bột để trang trí hoặc tạo hình cho bánh kem và bánh ngọt - PV). Anh suy nghĩ, mình có thể thử nhào nặn nguyên liệu mới này! Thế là, Ân tập tành nghiên cứu, vẽ những mẫu bánh đơn giản đầu tiên như chân dung, các nhân vật hoạt hình, thú cưng, bông hoa, chiếc lá…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 3

Tác phẩm “Memories” - Chân dung người mẹ Việt đang nở nụ cười hạnh phúc.

Dần dần, dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của Thiên Ân, những chiếc bánh thông thường đã được đưa lên tầm cao mới, trở thành loạt tranh vẽ, tạo hình nhân vật vô cùng sinh động với nhiều màu sắc. Đồng thời, mỗi chiếc bánh vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

Để làm nên những chiếc bánh nghệ thuật từ nguyên liệu kẹo mềm fondant, anh phải thực hiện tỉ mỉ, kỳ công qua nhiều công đoạn khác nhau như lên ý tưởng tạo hình, trộn màu và bột…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 4

Tác phẩm bánh nghệ thuật "Harmony" do Thiên Ân tạo hình kỳ công.

“Với các loại bánh sinh nhật thông thường, đa số phần nhân bên trong là bánh bông lan, mặt ngoài phủ kem. Trái ngược, bánh từ kẹo mềm fondant có kết cấu hoàn toàn khác. Bên trong là một lớp những loại bánh có kết cấu vững hơn bánh bông lan, chịu được sức nặng của phần kẹo mềm fondant bên ngoài. Kẹo mềm fondant cũng dễ tạo hình và giữ được lâu trong nhiệt độ phòng mà không bị hư hỏng”, Ân nói.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 5

Tác phẩm bánh nghệ thuật tạo hình thầy Snape và hiệu trưởng Albus Dumbledore trong phim Harry Potter.

Một chiếc bánh tạo hình từ kẹo fondant đơn giản Ân phải mất khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Với những loại bánh chân dung người, Thiên Ân tỉ mỉ vẽ mô phỏng lại từng chi tiết sao cho tác phẩm sống động, có chiều sâu và trông thật hơn. Ân cho biết với riêng dòng bánh fondant, có 2 cách trang trí phổ biến, một là tạo hình trực tiếp với kẹo mềm đã được pha màu sẵn. Có thể hình dung giống như việc bạn chơi trò nặn đất sét. Thứ hai là dùng màu thực phẩm vẽ trực tiếp lên trên mặt phần kẹo mềm đã được cán phẳng.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 6

Thiên Ân cho biết thêm: “Chẳng hạn như tác phẩm "Memories", mình sử dụng chất liệu kẹo mềm fondant cán phẳng, sau đó, dùng màu thực phẩm để vẽ trực tiếp lên bề mặt kẹo mềm fondant cán phẳng. Điều này giúp sản phẩm đảm bảo tính sáng tạo, vừa thực hiện bằng nguyên liệu an toàn để ban giám khảo thẩm định và có thể ăn được. Các cuộc thi ẩm thực quốc tế chấm giải rất kỹ về phần nguyên liệu, vì nếu nguyên liệu tạo hình không ăn được thì bài thi có thể bị loại ngay lập tức”.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 7

Tuy xuất phát điểm không phải dân mỹ thuật nhưng Thiên Ân cũng cố gắng quan sát cuộc sống, tự trau dồi kiến thức hội họa để tìm ý tưởng sáng tạo, nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm, anh đã sở hữu công thức tạo hình riêng phù hợp với yêu cầu từng loại bánh, có thể kể đến: Nhân vật thầy Snape trong phim Harry Potter, chiếc bánh hamburger, tranh phong cảnh làng quê Việt…

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 8

Mỗi sản phẩm tạo hình độc đáo từ nguyên liệu fondant đem lại niềm vui, sự thích thú từ người xem, khách hàng - tiếp thêm động lực để Thiên Ân sáng tạo thêm nhiều mẻ bánh mới. Trong các tạo hình bánh nghệ thuật thì Ân thích vẽ phác thảo chân dung.

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 9

Thiên Ân trong buổi workshop chia sẻ kỹ năng làm bánh với các bạn nhỏ.

Anh thợ làm bánh tâm sự: "Vẽ chân dung đòi hỏi từng nét phải chính xác, chỉ sai một chi tiết thì sẽ không giống với hình hay người mẫu ngay. Mình nghĩ, người thợ làm bánh phải thật sự yêu thích mới có thể kiên trì đi trên con đường ngọt ngào và đầy vất vả này. Vì yêu thích làm bánh nên mỗi ngày mình học một ít để hiểu hơn về công việc đang gắn bó".

Chàng trai Việt lập ‘cú đúp’ huy chương tại sàn đấu ẩm thực quốc tế ở Malaysia ảnh 10

Thiên Ân (hàng đầu, bên trái) cùng đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi ẩm thực ở nước ngoài.

Nói về dự định tương lai, Thiên Ân cho hay: "Sắp tới, mình sẽ tham gia nhiều cuộc thi ẩm thực để có cơ hội khẳng định bản thân và mang giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam ra đấu trường quốc tế. Song song đó, mình mở thêm lớp dạy làm bánh từ nguyên liệu kẹo mềm fondant, hy vọng mọi người quan tâm và tiếp cận phương pháp sáng tạo dòng bánh nghệ thuật mới mẻ này".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lần đầu theo chương trình mới, tăng cường đánh giá năng lực và giảm áp lực cho thí sinh
Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lần đầu theo chương trình mới, tăng cường đánh giá năng lực và giảm áp lực cho thí sinh
SVVN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ là lần đầu tiên áp dụng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với mục tiêu đánh giá toàn diện năng lực học sinh, đồng thời giảm áp lực và chi phí cho thí sinh và xã hội. Bộ GD - ĐT đang chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.
Tỏa sáng Nghị lực Việt 2024: Tuyên dương 38 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Tỏa sáng Nghị lực Việt 2024: Tuyên dương 38 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
SVVN - Tối ngày 7/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và TCP Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, năm 2024. Chương trình tuyên dương 38 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, những người đã vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và đóng góp tích cực cho cộng đồng. 
ĐHQG TP. HCM tiên phong trong việc giảm bớt phương thức thức tuyển sinh vào năm 2025
ĐHQG TP. HCM tiên phong trong việc giảm bớt phương thức thức tuyển sinh vào năm 2025
SVVN - PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, năm 2025, ĐHQG TP. HCM thống nhất chủ trương thực hiện 3 phương thức tuyển sinh đại học gồm: (1) Xét tuyển thẳng; (2) Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức; (3) Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, ĐHQG TP. HCM khuyến khích các đơn vị xây dựng phương thức xét tuyển kết hợp.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên sốt sắng ‘săn’ vé tàu Tết qua mạng

Sinh viên sốt sắng ‘săn’ vé tàu Tết qua mạng

SVVN - Vé tàu Tết Ất Tỵ 2025 được mở bán sớm hơn các năm trước, cụ thể là 8h sáng ngày 6/10, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn bắt đầu mở bán qua 2 kênh trực tiếp và online. Trái với cảnh chờ đợi ở sân ga, nhiều bạn trẻ ưu tiên mua vé qua các kênh online như website www.dsvn.vn, các ứng dụng ví điện tử (MoMo, ZaloPay, VNPay), app Vé tàu trên điện thoại di động…
Nữ sinh giàu nghị lực vượt lên chính mình, tỏa sáng với ước mơ học ngành Tâm lý học Giáo dục

Nữ sinh giàu nghị lực vượt lên chính mình, tỏa sáng với ước mơ học ngành Tâm lý học Giáo dục

SVVN - Lê Thảo Nguyên, cô gái khuyết tật đầy nghị lực, đã vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi ước mơ học ngành Tâm lý học Giáo dục tại trường ĐH Quy Nhơn. Với sự kiên cường và sự hỗ trợ từ gia đình, Nguyên trở thành tấm gương người khuyết tật tiêu biểu, được vinh danh trong chương trình ‘Tỏa sáng nghị lực Việt’, năm 2024.
Nữ cán bộ Đoàn xuất sắc chinh phục danh hiệu Thủ khoa: Hành trình từ giảng đường đến cống hiến xã hội

Nữ cán bộ Đoàn xuất sắc chinh phục danh hiệu Thủ khoa: Hành trình từ giảng đường đến cống hiến xã hội

SVVN - Vũ Thu Hằng – Thủ khoa tốt nghiệp trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) không chỉ gây ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc mà còn là một cán bộ Đoàn đầy nhiệt huyết. Với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường, Hằng đã tích cực tham gia và lãnh đạo nhiều hoạt động Đoàn – Hội, đồng thời đại diện sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình giao lưu quốc tế. Hành trình của Hằng là minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức vững chắc và tinh thần cống hiến cho cộng đồng.
Thủ khoa Hồng Nga: Từ ước mơ đến hiện thực - Một hành trình cảm hứng

Thủ khoa Hồng Nga: Từ ước mơ đến hiện thực - Một hành trình cảm hứng

SVVN - Hoàng Thị Hồng Nga - Thủ khoa kép đầu vào và đầu ra ngành Công nghệ Nông nghiệp, trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) có điểm học tập xuất sắc 3,78/4,0. Trong quá trình học tập 4,5 năm tại trường, nữ sinh đã nhận nhiều học bổng danh giá, đồng thời có 6 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học và hội nghị quốc tế.
Chinh phục địa hình: Giải đua ôtô – môtô Tuyên Quang 2024 đầy kịch tính

Chinh phục địa hình: Giải đua ôtô – môtô Tuyên Quang 2024 đầy kịch tính

SVVN - Giải trình diễn lái xe và đua ô tô - mô tô địa hình mở rộng lần thứ III, năm 2024 diễn ra ngày 28/9 tại tỉnh Tuyên Quang, quy tụ gần 60 đội đua từ khắp cả nước và một số nước trên thế giới. Với mục tiêu là nâng cao ý thức lái xe an toàn và khuyến khích các tay đua tham gia hoạt động xã hội, từ thiện ở những vùng khó khăn. Các vận động viên sẽ thi đấu trên các cung đường dài 2,5 km và 3,5 km, mang đến những màn trình diễn kỹ thuật mạo hiểm đầy ấn tượng.
Hành trình theo đuổi âm nhạc cổ điển của chàng nghệ sĩ Piano 9X tài năng

Hành trình theo đuổi âm nhạc cổ điển của chàng nghệ sĩ Piano 9X tài năng

SVVN - Nhật Anh tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Hannover tại Đức và là một nghệ sĩ tài năng với nhiều thành tích nổi bật tại các cuộc thi Piano. Mang tình yêu lớn dành cho âm nhạc cổ điển, thông qua các buổi hòa nhạc cộng đồng, Nhật Anh mong muốn đưa loại hình nghệ thuật âm nhạc hàn lâm này đến gần hơn với giới trẻ và khán giả Việt.
Giới trẻ Malaysia 'phát cuồng' vì gỏi cuốn Việt Nam: Hơn 1.000 cuốn được bán trong tích tắc!

Giới trẻ Malaysia 'phát cuồng' vì gỏi cuốn Việt Nam: Hơn 1.000 cuốn được bán trong tích tắc!

SVVN - Gần đây, gỏi cuốn Việt Nam đã bất ngờ trở thành "hot trend" tại Malaysia, thu hút sự quan tâm giới trẻ nước này. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon cùng phong cách chế biến độc đáo biến món ăn trở thành lựa chọn yêu thích trong thực đơn hàng ngày của nhiều bạn trẻ tại xứ sở tháp đôi.