Dự án trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh giúp bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
Dự án trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh giúp bảo vệ môi trường
SVVN - Dự án “Trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh” do nhóm bạn trẻ tại TP. HCM thành lập. Dự án được xây dựng và hoạt động nhằm hướng đến việc bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Đây là một dự án phi lợi nhuận hướng đến các đối tượng yêu môi trường, quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe. Các hoạt đồng của dự án nhằm lan tỏa mô hình gia đình tại TP. HCM ủ rác hữu cơ thành dung dịch dinh dưỡng chăm sóc cây thuốc. Ngoài ra, nhóm còn chia sẻ những thông tin hữu ích và thực tiễn về các loại cây thuốc, cách làm phân hữu cơ, tái chế rác bảo vệ môi trường tại Fanpage, Group Thích trồng thuốc. Qua đó, nhóm bạn trẻ mong muốn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe mọi người. Chị Nguyễn Thị Nga (trưởng nhóm dự án) cho biết: “Việc trồng cây thuốc có công dụng vừa làm thuốc, vừa quang hợp, tạo không khí trong lành cho không gian sống. Còn việc sử dụng rác hữu cơ để tái chế nhằm tạo ra phân hữu cơ cho cây trồng. Đối với các loại thùng nhựa, chai nhựa, ly nhựa có thể tái sử dụng làm dụng cụ ủ, đựng dung dịch hoặc ươm mầm để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường”.

Điểm đặc biệt, nhóm dự án dự kiến sẽ tặng cho mọi người bộ sản phẩm bao gồm: Cây thuốc, dung dịch phân hữu cơ và hướng dẫn cách sử dụng.

Dự án trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh giúp bảo vệ môi trường ảnh 1

Nhóm thực hiện ươm giống cây thuốc cho giai đoạn đầu của dự án.

"Cùng chung đam mê thực hiện dự án vì sức khỏe và bảo vệ môi trường, nhóm Thích trồng thuốc đã được thành lập. Mỗi người một chuyên môn và khi đi cùng nhau có thể đi xa hơn.

Dự án trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh giúp bảo vệ môi trường ảnh 2

Một góc vườn mà nhóm dự án trồng thử.

Vừa khi có thông tin cuộc thi về cải tạo không khí sạch, nhóm nhận thấy, nếu dự án được triển khai sẽ nâng cao ý thức cho mọi người về nhu cầu trồng cây thuốc Nam để bảo vệ sức khỏe, thay đổi dần ý thức không sử dụng phân hóa học mà canh tác hoàn toàn bằng hữu cơ, thuận tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường từ tái sử dụng rác. Nhóm đã quyết định tham gia dự thi để mang sáng kiến góp phần vào mạng lưới thanh niên hành động vì không khí sạch.

Dự án trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh giúp bảo vệ môi trường ảnh 3

Dung dịch dinh dưỡng chăm sóc cây thuốc được nhóm tự sản xuất bằng cách ủ rác hữu cơ.

Dự án gồm ba giai đoạn: Ươm mầm, phát triển và vươn cao. Ở giai đoạn ươm mầm, nhóm tập trung nhân giống và làm chế phẩm, chia sẻ kiến thức về cây thuốc và kinh nghiệm trồng cây. Ở giai đoạn phát triển, nhóm ngoài việc duy trì các hoạt động của giai đoạn đầu và sẽ làm một vườn ươm nhỏ để bảo tồn giống thuốc - tạo nơi giao lưu và học tập cho các bạn trẻ quan tâm đến cây thuốc. Và ở giai đoạn vươn cao, nhóm mong muốn kết nối nhiều chuyên gia hơn để phát triển thêm các sản phẩm về nông nghiệp và y học để tạo nên cộng đồng sống bền vững với thiên nhiên.

Hiện tại, dự án đang triển khai giai đoạn trồng, ươm cây giống thuốc và ủ phân hữu cơ để tặng. Dự kiến, vào tháng 8/2021, dự án sẽ chính thức hoạt động. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thành viên của nhóm vẫn tiếp tục chia công việc để làm tại nhà. Mỗi thành viên sẽ ươm cây, ủ phân theo khả năng tại gia đình. Bên cạnh đó, dự án sẽ có một số thành viên thực hiện xây dựng trang truyền thông, viết bài về cây thuốc, viết bài về chủ đề môi trường, sức khỏe và canh tác hữu cơ tự nhiên.

Dự án trồng cây thuốc bằng phương pháp hữu cơ - vi sinh giúp bảo vệ môi trường ảnh 4

Không gian quán trà hỗ trợ nhóm dự án về địa điểm để trồng cây thuốc mẫu.

Hơn một tháng giãn cách xã hội, nhóm vẫn hoạt động trực tuyến và đã nỗ lực lọt vào Top 10 dự án xuất sắc của “Hội trại thanh niên hành động vì không khí sạch” do YCCA - Youth Connected for Clean Air Network tổ chức. Với kết quả này, nhóm được Lãnh sự quán Hoa Kỳ tài trợ lên đến 1.000 USD và giấy chứng nhận cho một năm để triển khai vào thực tế đời sống.

Chị Nga cho biết, nhiều hộ gia đình, cá nhân cũng có nguyện vọng đăng ký tham gia dự án. Tuy nhiên, để đảm bảo việc trao tặng hoàn hảo và chỉn chu vào tháng 8/2021 nên tạm thời chỉ có các thành viên trong nhóm triển khai theo mô hình mẫu. Nhóm hy vọng, khi dự án chính thức hoạt động, sẽ lan tỏa rộng rãi và tác động đến ý thức của cộng đồng: “Khi thực hiện dự án, việc nhận cây thuốc chính là trong mỗi người đều đang quan tâm đến sức khỏe của mình, và mong muốn trồng cây thuốc sạch. Phân loại rác tại nguồn giúp mọi người có ý thức hơn về việc xả rác vô tội vạ, biết tái sử dụng, tái chế nhiều lần trước khi xả ra môi trường. "Mẹ thiên nhiên" đã cảnh báo, nếu chúng ta còn thờ ơ thì hậu quả chính chúng ta sẽ phải nhận lấy. Muốn bảo vệ sức khỏe cá nhân, hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Viết tiếp ước mơ không mang riêng tên mình

Viết tiếp ước mơ không mang riêng tên mình

SVVN - Trần Thu Ngân năm nay 18 tuổi, hiện đang học chứng chỉ A Level để hoàn thiện hồ sơ du học. Cô gái có mục tiêu tiếp nối ước mơ của người bạn thân đã mất, đó là trở thành một luật sư. Người bạn đã xuất hiện 2 lần trong tuổi thơ và giúp cô gái tự tin hơn để hòa nhập cuộc sống.
Nữ sinh Huế đạt 9 học bổng Mỹ danh giá

Nữ sinh Huế đạt 9 học bổng Mỹ danh giá

SVVN - Dù đạt được những thành tích “đáng nể” trong quá trình học tập nhưng Hồ Xuân Thảo Nguyên vẫn luôn không ngừng cố gắng từng ngày. Trong năm vừa qua, cô đã giành được 9 học bổng của những ngôi trường đại học hàng đầu tại Mỹ.
Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).