Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tết Nguyên Đán trong mỗi người dân Việt Nam có lẽ là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, là những buổi dọn dẹp nhà cửa mệt đến mướt mồ hôi, những lần đi chợ ngắm nghía chọn cây chọn hoa về trang hoàng cho phòng khách, những bữa cơm quây quần bên gia đình với những món ăn ngày Tết quá đỗi quen thuộc… Tuy nhiên, đối với những du học sinh Việt Nam quyết định ở lại đất nước họ đang theo học dịp Tết này, câu chuyện đón Tết của họ cũng có đôi phần khác biệt.

Tiệc đồ ăn Việt Nam từ nguyên liệu Ý

Thùy Minh, 19 tuổi, hiện đang học tập và làm việc ở một thành phố nhỏ ở miền Bắc nước Ý, gần Milan và Thụy Sĩ. Cô bạn chia sẻ rằng năm nay không thể trở về Việt Nam đón Tết bởi có kì thi trùng với dịp Tết, nên bạn quyết định ở lại Ý và nhân dịp này thử trải nghiệm xem Tết xa nhà có gì thú vị.

Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà ảnh 1
Thùy Minh là du học sinh tại Ý.

Cô bạn chia sẻ ý định tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ cùng với vài người bạn Việt Nam cùng sống trong thành phố: “Vì thành phố của mình cho tới giờ chỉ có năm người Việt thôi, bao gồm cả mình, nên mình và mọi người sẽ tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ có vài món Việt từ nguyên liệu Ý. Mỗi người sẽ chuẩn bị một món ăn, mình mua bánh chưng và bánh tét của các cô trên Milan, bạn mình làm miến gà, chị khác thì mang giò thủ, ai cũng góp một chút cho vui.”

Nhắc đến nấu ăn, Thùy Minh kể chuyện: “Từ khi sang đây, mình làm được rất nhiều thứ mà chắc ở Việt Nam mình nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ làm được, trong đó có việc nấu ăn. Mình đã ngâm hành, muối đồ chua ăn kèm. Cà rốt bên này thì dễ kiếm chứ củ cải thì mình phải đi mãi mới tìm thấy một cửa hàng của người Thổ bán, mình vào hỏi mua củ nhỏ nhất, họ cho mình một củ dài ngoằng to oạch, tại chẳng có củ nào nhỏ cả. Thế là mình muối luôn củ to oạch của Ý đó, chẳng biết có ăn được không. Thế mà ngó đi ngó lại nhà mình giờ phải có đến sáu, bảy lọ đồ chua. Hành lá mình cũng tự trồng, nấu xôi xéo, làm chè, tất tật các món Việt với gia vị Ý mình làm tuốt. Bên này kiếm đồ Việt khó lắm, khó tìm nhất là bánh đa nem chuẩn miền bắc Việt Nam, khó nhì chắc là bột canh, mình toàn ngó nghiêng mấy hàng Trung xem có gì giống thì mua, nhưng mua về ăn lại chả giống gì.”

Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà ảnh 2
Từ khi đi du học, cô bạn biết nấu ăn - một việc mà trước kia không bao giờ làm.

Ở Ý vui là vậy nhưng Thùy Minh vẫn rất nhớ Việt Nam: “Thực ra mình vẫn muốn về Việt Nam, vì mình thích không khí Tết ở Việt Nam, và Tết, với mình là dành thời gian cho gia đình. Nhưng mà giờ không về được, nên mình sẽ ở đây, chắc chắn là sẽ gọi về nhà hóng hớt và nghe lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết Việt kiều, thế là vui rồi. Còn ở Ý, mình muốn chia sẻ cái Tết truyền thống của Việt Nam cho bạn bè quốc tế, muốn mời các bạn một bữa thử các món Việt.”

Bữa tối tại Hà Lan với những người bạn cùng nhà

Khánh Linh là du học sinh Việt Nam tại Ba Lan, nhưng hiện tại đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Hà Lan. Năm nay, Linh sẽ ở lại Hà Lan và “đón” Tết ngay trong thư viện Trường Đại học Groningen, bởi vì dịp Tết nguyên đán năm nay trùng với mùa thi của cô bạn.

Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà ảnh 3
Khánh Linh sẽ đón Tết này tại thư viện trường Groningen, Hà Lan.

Về kế hoạch đón Tết xa nhà năm nay, Linh chia sẻ: “Năm ngoái là cái Tết đầu tiên của mình ở châu Âu, còn năm nay đã là năm thứ hai rồi. Ba Lan thì có tuyết còn Hà Lan mưa gió và lạnh. Có lẽ mình sẽ làm một bữa cơm cho ấm áp với các bạn chung nhà vậy. Nhà mình chỉ toàn là sinh viên quốc tế, bạn Đức, bạn Romania, bạn Zambia, bạn Canada và mình là đại diện Việt Nam. Chúng mình hay có các buổi “roomie dinner” (bữa tối bạn cùng nhà) nên chắc mình sẽ tranh thủ cơ hội này để kể cho các bạn về lễ Tết Việt Nam. Các bạn mình cũng đều rất hứng thú và cởi mở trao đổi văn hóa. Ở cùng nhà lâu nên chúng mình cảm thấy hiểu nhau cũng như người nhà vậy.”

Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà ảnh 4
"... Châu Âu lạnh nên mình sẽ làm một bữa cơm cho ấm áp vậy”.

Nói về những dự định năm mới, Linh cho biết cô bạn muốn tiếp tục những dự định mình đã vạch ra, từ bài thi cuối kì cho đến kế hoạch quay lại Ba Lan học và làm việc. Ngoài ra trong năm tới, Linh còn muốn tranh thủ đi du lịch và gặp gỡ thêm nhiều người, học hỏi thêm về văn hóa ở đây. Cô bạn cũng gửi lời chúc đến bạn đọc: “Chúc mọi người sẽ có một Tết đầm ấm bên gia đình, dành nhiều thời gian trò chuyện với bố mẹ và cùng ngắm phố phường đó đây. Đi xa rồi nên mình rất nhớ Tết quê nhà, nhớ những kỉ niệm đó.”

Phong tục quê nhà từ nước Anh xa xôi

Khánh Hằng, 18 tuổi, hiện đang học tập ở Anh, năm nay sẽ là năm đầu tiên cô nàng đón Tết xa nhà.

Đi học xa nên thấy không khí chuẩn bị đón Tết ở Việt Nam nhộn nhịp, Khánh Hằng thấy rất nhớ: “Các bạn mình ở Việt Nam được nghỉ Tết, rồi sắm sửa quần áo mới, đi làm nails, làm tóc, rồi mua bánh kẹo Tết, mình nhìn mà cũng thấy ham.”

Khánh Hằng cũng đã có sẵn kế hoạch đón Tết cho chính mình, dù cho có khác mọi năm một chút, nhưng cô nàng vẫn cố gắng để trải nghiệm đón Tết năm nay gần giống như ở nhà: “Ở mỗi môi trường chúng ta lại có một safezone (một nơi mà chúng ta cảm thấy an toàn) của riêng mình, ở Anh thì mình có các anh chị cùng nhà. Thời khắc giao thừa chúng mình sẽ quây quần lại rồi cùng gọi về cho các bố mẹ ở Việt Nam để đếm ngược tới giao thừa. Mình cũng sẽ gửi lời chúc đến những người mình yêu thương ở Việt Nam. Vì chênh lệch múi giờ tận 7 tiếng lận, nên có nhiều dịp quan trọng mình lại bỏ quên những lời yêu thương đến bạn bè, gia đình, nhưng không sao, vì năm nay mình đã soạn sẵn những câu chúc rất “nồng cháy”, để có thể gửi mọi người vào đúng thời khắc giao thừa. Còn mâm cơm Tết phải lùi sang mùng 1 vì ngày 30 Tết chúng mình bận bịu quá. Rồi đến mùng 2 Tết chúng mình sẽ cùng đi chùa. Ở Anh cũng có chùa của người Việt Nam mọi người ạ, bước vào là cả một không gian ấm áp đến xúc động luôn.”

Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà ảnh 5

" safezone” của Khánh Hằng là các anh chị cùng nhà ở Anh.

Nói đến dự định sắp tới, Khánh Hằng chia sẻ: “Dự định trong năm mới của mình là đi du lịch thật nhiều. Đầu năm mình sẽ mở bát ngay chiếc visa Schengen bằng chuyến đi Hà Lan để thăm “anh bạn thân” của mình. Nhà là những nơi, những người ta thấy gần gũi khi ở gần bên, có một mái nhà mình mong được về, ở nơi cách mình hơn một giờ bay. Mình cũng nghĩ, sẽ có những người mình rất yêu mà mình chưa gặp, nhiều cảnh rất đẹp mà mình chưa đi qua, nhiều món ngon mà mình chưa được thử, nên mình muốn từng bước từng bước khám phá, để trau dồi cái “bảo tàng những điều tuyệt vời” trong cuộc đời mình.

Du học sinh Việt Nam kể chuyện đón Tết xa nhà ảnh 6
"Nhà là những nơi, những người ta thấy gần gũi khi ở gần bên”.

Lời cuối, cô nàng gửi lời: “Mình chúc bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong một cái Tết ấm no, hạnh phúc bên những người mà các bạn yêu thương. Nếu cũng đang đón Tết xa nhà, mong các bạn mạnh mẽ và trân trọng trải nghiệm mới này nhé!”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.