'Giải pháp để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững chính là phát triển nguồn nhân lực'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, PGS. TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP. HCM đã đưa ra 5 kiến nghị, trong đó có kiến nghị cho phép bố trí lại số vốn 420 tỷ đồng với dự án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sáng 6/9 tại TP. HCM, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với ĐHQG TP. HCM và ĐHQG Hà Nội. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ KH - CN Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo một số ban, ngành.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM đưa ra 5 kiến nghị của đại học này đối với Chính phủ, các bộ, ngành.

Theo đó, ĐHQG TP. HCM kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung đã kiến nghị trong Đề án "Phát triển ĐHQG TP. HCM thuộc nhóm cơ sở giáo dục hàng đầu châu Á" mà đại học này được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì vào năm 2022.

'Giải pháp để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững chính là phát triển nguồn nhân lực' ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (thứ ba bên trái) cùng đoàn công tác nghe giới thiệu về công tác đào tạo, nghiên cứu tại trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM). (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Theo PGS. TS Vũ Hải Quân, Đề án này thuộc Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết 24, với tầm nhìn trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ của nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam; kiến tạo động lực tăng trưởng mới, không gian phát triển mới, nhanh và bền vững cho vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tháng 8/2023, ĐHQG TP. HCM đã hoàn thành dự thảo Đề án này và đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

'Giải pháp để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững chính là phát triển nguồn nhân lực' ảnh 2

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác nghe giới thiệu về sản phẩm của Viện Tế bào gốc. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

“Nhiệm vụ trọng tâm là phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo thuộc nhóm đầu châu Á; phát triển ĐHQG TP. HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, kết nối với các trung tâm của khu vực và thế giới”, PGS. TS Vũ Hải Quân nói.

Thứ hai là kiến nghị giao ĐHQG TP. HCM thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án thành phần thuộc phạm vi quản lý, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển.

Thứ ba, ĐHQG TP. HCM kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về ĐHQG và Quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐHQG và các cơ sở giáo dục đại học thành viên theo hướng tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

'Giải pháp để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững chính là phát triển nguồn nhân lực' ảnh 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Khu đô thị ĐHQG TP. HCM. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Thứ tư, ĐHQG TP. HCM cũng kiến nghị cần xem xét và bổ sung, làm rõ các nội dung quy định về các danh hiệu thi đua, Cờ thi đua và Bằng khen cấp ĐHQG, kết quả thi đua, khen thưởng cấp ĐHQG được công nhận tương đương cấp bộ, ngành và được tích lũy khi xét khen thưởng cao hơn theo Luật Thi đua khen thưởng năm 2022, có hiệu lực ngày 1/10/2024 đã quy định ĐHQG được trình trực tiếp Thủ tướng Chính phủ các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước tương đương các bộ, ngành và cơ quan thuộc Chính phủ.

Thứ năm, ĐHQG TP. HCM kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép bố trí lại số vốn đã bị hủy do chưa giải ngân hết trong các năm trước đây đối với dự án bồi thường giải phóng mặt bằng của ĐHQG TP. HCM tại tỉnh Bình Dương và TP. HCM để kịp thời bổ sung vốn đẩy nhanh và dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị ĐHQG TP. HCM.

Tại buổi làm việc với hai ĐHQG, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cần xác định rõ vị thế, vai trò của giáo dục đối với đất nước; giải pháp để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững chính là phát triển nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân tài, tạo ra động lực mới cho sự phát triển kinh tế. “Bài toán đặt ra đối với GD - ĐT làm sao có thể phát triển đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ chính trị và kỳ vọng của đất nước”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP. HCM là hai mô hình hình thành từ chủ trương đúng đắn. “Chúng ta sẽ phải tổng kết để đánh giá những gì đã làm được, cái gì cần có tư duy mới hơn để xây dựng các ĐHQG phát huy được cao nhất dân chủ, trí tuệ và tiên phong dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói thêm.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, có nhiều vấn đề cần quan tâm, như tiếp thu nhân tài, các mối quan hệ như mối quan hệ sinh thái giữa nhà trường với các nhà nghiên cứu, nhà quản lý với các trung tâm đào tạo để làm sao, hai cơ sở tiên phong, đi đầu trong hội nhập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.