Giáo dục sinh viên qua nghi thức truyền thống kỉ niệm trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Văn Lang vừa phát động danh hiệu sinh viên tiêu biểu để sinh viên toàn trường phấn đấu, với phần thưởng cao nhất là chuyến đi 12 ngày về nguồn báo công Quốc tổ. Buổi phát động diễn ra trong dịp trường tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm 28 năm thành lập trường, theo nghi thức đặc biệt.

Theo đó, buổi lễ diễn ra trang trọng, công phu khi được sân khấu hóa các nghi thức Giỗ tổ. Đặc biệt, để chuẩn bị cho nghi thức tưởng niệm Vua Hùng, nhà trường và những sinh viên tiêu biểu đã trực tiếp về nguồn, tỉnh Phú Thọ để rước nước từ giếng Ngọc và đất từ Đền Hùng về trường. Sau đó, đặt đất và nước ở nơi linh thiêng trong khuôn viên trường.

Ngoài ra, phần lễ và hội của nghi thức Giỗ tổ được kết hợp các nghi thức truyền thống như: khai chiêng - khai trống, rước kiệu, diễu hành và các tiết mục nghệ thuật “Huyền sử Âu Lạc”, múa lân, ẩm thực với các thức bánh truyền thống.

Giáo dục sinh viên qua nghi thức truyền thống kỉ niệm trường ảnh 1

Nghi lễ Giỗ tổ được diễn ra trang trọng.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp trường phát động danh hiệu sinh viên tiêu biểu. Phần thưởng cho danh hiệu này là hằng năm, từng đoàn sinh viên tiêu biểu sẽ đại diện cho trường và toàn thể sinh viên trường thực hiện hành trình 12 ngày đêm từ Nam ra Bắc về báo công tại đền Hùng (Phú Thọ). Đồng thời, các bạn sinh viên được tham quan, học tập, trải nghiệm các không gian văn hoá ở những di tích khác trong suốt hành trình.

Giáo dục sinh viên qua nghi thức truyền thống kỉ niệm trường ảnh 2

Bà Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang cho biết, đây là hoạt động thường niên của trường. Trường mong muốn thông qua hình thức sân khấu hóa các nghi lễ, đội ngũ của trường, nhất là sinh viên được hiểu hết văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Giáo dục sinh viên qua nghi thức truyền thống kỉ niệm trường ảnh 3

Những sinh viên tiêu biểu thực hiện nghi thức dâng hương báo công.

Giáo dục sinh viên qua nghi thức truyền thống kỉ niệm trường ảnh 4

“Đây cũng là dịp để tập thể trường tưởng nhớ tổ tiên của dân tộc, cũng như các thế hệ thầy cô giáo đã gầy dựng và đóng góp nên trường Văn Lang - ngôi trường đặt tên theo quốc hiệu đầu tiên của đất nước. Từ đó, nhắc nhở các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ và phát triển văn hóa truyền thống của đất nước, gắng công học tập thật tốt để đóng góp cho xã hội, đất nước”, bà Huyền nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.