Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 - 8 điểm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều nay, ngày 28/6, hơn 1 triệu thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thời gian làm bài là 90 phút, bắt đầu từ 14h30. Đề thi được nhiều giáo viên đánh giá cao.

Nhận xét chung về đề thi môn Toán năm nay, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Thảo, giảng viên Bộ môn Toán, Khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết: “Đề có tính phân loại tốt, học sinh trung bình có thể đạt từ 5 đến 6.5 điểm, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt từ 7 đến 8 điểm”.

Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 - 8 điểm ảnh 1
 • Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Thảo, giảng viên Bộ môn Toán, Khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

 • Theo cô, đề thi đã bám sát cấu trúc và cách thức của đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây. Trong đó, 90% (45 câu) câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, 10% (5 câu) câu hỏi thuộc chương trình lớp 11.

  Đề có mức độ tương đương với đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó. Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, đề cũng có tính phân hóa tốt giúp các trường đại học lấy kết quả làm căn cứ xét tuyển.

  Đề thi giữ được sự thống nhất về nội dung, hình thức và cách sắp xếp theo 4 mức độ: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao. Cụ thể, những câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu trải dài từ câu số 1 đến câu số 39. Từ câu số 40 đến câu số 50 thuộc mức độ Vận dụng và Vận dụng cao.

  Với các câu hỏi ở mức độ Thông hiểu, có một số câu mang tính mới lạ dành cho học sinh khá, ví dụ như câu số 33 (mã đề 115) về tích phân. Trong đề cũng có một số câu hỏi thuộc dạng mới và cách sử dụng dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thách thức cao với các học sinh muốn đạt điểm tuyệt đối. Các câu hỏi này thuộc các chủ đề: Số phức, Tích phân, Hàm số, Hình không gian Oxyz.

  5 câu hỏi mức độ Vận dụng cao nhằm phân loại học sinh giỏi nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề: Số phức, Hàm số, Mũ - logarit, Hình học không gian Oxyz và Tích phân.

  “Đề có mức phân hóa cao hơn đề của năm trước nên các bạn học sinh nắm vững kiến thức cơ bản và học sinh giỏi sẽ có lợi thế hơn khi sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học”, cô Thảo kết luận.

  Cùng bàn luận về đề thi môn Toán năm nay, thầy Nguyễn Trần Kiên, giáo viên luyện thi môn Toán trên địa bàn thành phố Hà Nội nhận định: “Đề thi năm nay không khó hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tuy nhiên, đề vẫn đảm bảo có sự phân hóa cao đối với từng nhóm học sinh. Kiến thức có trong đề đều là những phần học sinh được ôn luyện khá chắc ở trường và ôn thêm ở trung tâm”.

  Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 - 8 điểm ảnh 2
 • Thầy giáo Nguyễn Trần Kiên.

 • Thầy Kiên phân tích thêm, từ câu số 1 đến câu số 35 là mức độ vận dụng thấp (nhận biết), từ câu số 36 đến câu số 40 có sự yêu cầu cao hơn ở mức vận dụng trung bình, khá. Còn từ câu số 41 đến câu số 45 là các câu vận dụng cao, từ câu số 46 đến câu số 50 có sự phân loại cao để xét điểm đại học. Đối với câu số 50 (mã đề 115), thầy Kiên cho rằng học sinh có thể vận dụng phương pháp ghép trục để giải.

  Thầy Kiên cũng dự đoán, phổ điểm năm nay có thể rơi vào khoảng từ 8.4 đến 9.4. Với những bạn học sinh có quá trình ôn luyện tốt, làm nhiều các dạng đề thì không cảm thấy khó trước những câu có trong đề thi năm nay. Còn đối với học sinh có học lực trung bình, các bạn chỉ dừng lại ở câu số 42 hoặc 43.

  MỚI - NÓNG
  Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
  Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
  SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

  Có thể bạn quan tâm

  Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

  Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

  SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
  Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

  Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

  SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.