Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 - 8 điểm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều nay, ngày 28/6, hơn 1 triệu thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thời gian làm bài là 90 phút, bắt đầu từ 14h30. Đề thi được nhiều giáo viên đánh giá cao.

Nhận xét chung về đề thi môn Toán năm nay, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Thảo, giảng viên Bộ môn Toán, Khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết: “Đề có tính phân loại tốt, học sinh trung bình có thể đạt từ 5 đến 6.5 điểm, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt từ 7 đến 8 điểm”.

Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 - 8 điểm ảnh 1
 • Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Thảo, giảng viên Bộ môn Toán, Khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

 • Theo cô, đề thi đã bám sát cấu trúc và cách thức của đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây. Trong đó, 90% (45 câu) câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, 10% (5 câu) câu hỏi thuộc chương trình lớp 11.

  Đề có mức độ tương đương với đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó. Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, đề cũng có tính phân hóa tốt giúp các trường đại học lấy kết quả làm căn cứ xét tuyển.

  Đề thi giữ được sự thống nhất về nội dung, hình thức và cách sắp xếp theo 4 mức độ: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao. Cụ thể, những câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu trải dài từ câu số 1 đến câu số 39. Từ câu số 40 đến câu số 50 thuộc mức độ Vận dụng và Vận dụng cao.

  Với các câu hỏi ở mức độ Thông hiểu, có một số câu mang tính mới lạ dành cho học sinh khá, ví dụ như câu số 33 (mã đề 115) về tích phân. Trong đề cũng có một số câu hỏi thuộc dạng mới và cách sử dụng dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thách thức cao với các học sinh muốn đạt điểm tuyệt đối. Các câu hỏi này thuộc các chủ đề: Số phức, Tích phân, Hàm số, Hình không gian Oxyz.

  5 câu hỏi mức độ Vận dụng cao nhằm phân loại học sinh giỏi nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề: Số phức, Hàm số, Mũ - logarit, Hình học không gian Oxyz và Tích phân.

  “Đề có mức phân hóa cao hơn đề của năm trước nên các bạn học sinh nắm vững kiến thức cơ bản và học sinh giỏi sẽ có lợi thế hơn khi sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học”, cô Thảo kết luận.

  Cùng bàn luận về đề thi môn Toán năm nay, thầy Nguyễn Trần Kiên, giáo viên luyện thi môn Toán trên địa bàn thành phố Hà Nội nhận định: “Đề thi năm nay không khó hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tuy nhiên, đề vẫn đảm bảo có sự phân hóa cao đối với từng nhóm học sinh. Kiến thức có trong đề đều là những phần học sinh được ôn luyện khá chắc ở trường và ôn thêm ở trung tâm”.

  Giáo viên nhận xét đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT: Nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt 7 - 8 điểm ảnh 2
 • Thầy giáo Nguyễn Trần Kiên.

 • Thầy Kiên phân tích thêm, từ câu số 1 đến câu số 35 là mức độ vận dụng thấp (nhận biết), từ câu số 36 đến câu số 40 có sự yêu cầu cao hơn ở mức vận dụng trung bình, khá. Còn từ câu số 41 đến câu số 45 là các câu vận dụng cao, từ câu số 46 đến câu số 50 có sự phân loại cao để xét điểm đại học. Đối với câu số 50 (mã đề 115), thầy Kiên cho rằng học sinh có thể vận dụng phương pháp ghép trục để giải.

  Thầy Kiên cũng dự đoán, phổ điểm năm nay có thể rơi vào khoảng từ 8.4 đến 9.4. Với những bạn học sinh có quá trình ôn luyện tốt, làm nhiều các dạng đề thì không cảm thấy khó trước những câu có trong đề thi năm nay. Còn đối với học sinh có học lực trung bình, các bạn chỉ dừng lại ở câu số 42 hoặc 43.

  MỚI - NÓNG

  Có thể bạn quan tâm

  Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

  Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

  SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
  Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

  Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

  SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
  Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

  Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

  SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
  Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

  Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

  SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
  Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

  Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

  SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.