Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng

0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện theo Thông bạch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024, ngày 12/5 các chư tăng, ni, phật tử Chùa Ba Vàng đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản. Đại lễ phật đản 2024 tại Chùa Ba Vàng có sự tham gia của đông đảo các phật tử trẻ.

Đại lễ Phật đản 2024 được Chùa Ba Vàng tổ chức trong 2 ngày 11,12/5/2024.

Ngay từ tối ngày 11/5/2024 hàng nghìn phật tử từ khắp cả nước đã có mặt tại Chùa Ba Vàng để tổ chức lễ hội ẩm thực và thực hành nghi thức rước đăng cúng dường đức Phật trong đó rất nhiều phật tử trẻ.

Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng ảnh 1

Rất nhiều Phật tử trẻ tham gia biểu diễn văn nghệ nhân dịp đại lễ Phật đản tại Chùa Ba Vàng.

Năm nay, các chương trình Phật đản của chùa Ba Vàng được tổ chức với quy mô nội bộ và chủ đề chính của Phật đản 2024 là hạnh phúc và toàn thiện với mục tiêu hướng đại chúng học theo lời dạy của đức Phật, thân tâm đều hướng thiện để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc.

Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng ảnh 2

Hàng nghìn Phật tử trẻ đã tham gia đêm rước đăng cúng dường Đức Phật tại Chùa Ba Vàng.

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Phó trưởng Ban Thông tin truyền thông, Phó trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trụ trì chùa Ba Vàng làm Trưởng Ban tổ chức Phật đản 2024 Chùa Ba Vàng.

Tham dự đại lễ có Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình; Thượng toạ Thích Minh Nghiêm, uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự, Phó trưởng ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Trung ương… cùng các đại biểu đại diện khối chính quyền, các cơ sở tôn giáo khác và khoảng hơn 30 nghìn phật tử.

Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng ảnh 3

Chương trình văn nghệ kính mừng đại lễ Phật đản tại chùa Ba Vàng thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử trẻ.

Các chư tăng, đại biểu và nhân dân phật tử đã trang nghiêm cử hành nghi lễ dâng hương, tụng kinh chuyển pháp luân và thực hiện nghi thức tắm Phật.

Trong ngày đại lễ có khoảng 1000 phật tử tham gia làm công quả và nhà chùa phục vụ suất ăn miễn phí cho toàn thể nhân dân, phật tử về dự đại lễ.

Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng ảnh 4
Đại lễ Phật đản Chùa Ba Vàng được nhân dân phật tử đánh giá là trang nghiêm, đúng tinh thần của đạo Phật và đúng tinh thần thông bạch của Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Trước đó, chùa Ba Vàng đã tổ chức một loạt các hoạt động hướng về Phật đản, thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, hướng đến chiến sĩ, đồng bào nơi biên giới.

Trong tháng mừng đức Phật Đản sinh, các chư tăng ni và phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức hành trình thắp sáng bản làng khu vực biên giới chưa có điện lưới. Chùa Ba Vàng đã tổ chức tặng đèn năng lượng mặt trời cho đồng bào Ma Coong (dân tộc Bru-Vân Kiều) huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình và Bản Xa Cuông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Tại Bố Trạch, Quảng Bình, đoàn đã tặng 50 suất quà cho các hộ đồng bào ở bản 61, xã Thượng Trạch; Trao tặng 70 bộ bóng đèn năng lượng mặt trời cho 70 hộ đồng bào ở 2 bản Aky và Troi; Tặng 15 bộ bóng đèn đường năng lượng mặt trời cùng một bộ loa để triển khai thực hiện mô hình “Tiếng loa bản xa” cho đồn điên phòng Cà Ròong.

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bố Trạch- Nguyễn Quốc Hạnh cho biết, chính quyền và nhân dân địa phương hết sức phấn khởi vì sau chương trình này, xã Thượng Trạch sẽ có thêm bản A Ki và một số bản khác có đèn thắp sáng, cơ bản đáp ứng sinh hoạt bình thường của người dân. Bên cạnh đó, thông qua chương trình “Thắp sáng Cà Roòng”, tình đoàn kết quân dân nơi biên giới cũng được thắt chặt hơn.

Các tăng ni phật tử chùa Ba Vàng đã hỗ trợ 35 cột đèn năng lượng mặt trời, cùng với đó là nhiều suất quà gồm tiền mặt, gạo, các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho học sinh đến xã Pa Thơm, huyện Điện Biên. Bà Vì Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Công trình 35 cột đèn chiếu sáng và nhiều món quà từ các phật tử chùa Ba Vàng là món quà rất thiết thực với bà con dân bản của địa bàn Pa Thơm. Từ nay, sau 6h tối thì bà con sẽ có ánh sáng sinh hoạt, có nhiều thời gian hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao.

Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng ảnh 5
Các chư tăng Chùa Ba Vàng thăm và tặng quà các học sinh trường tiểu học nội trú Pa Thơm (Điện Biên).

Hành trình thắp sàng Cà Ròong, hành trình thắp sáng Pa Thơm của các chư tăng ni, phật tử Chùa Ba Vàng nhân dịp Phật đản đang mang tới nguồn động viên ý nghĩa, giúp đồng bào, chiến sỹ từng bước vượt qua khó khăn, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên cương của tổ quốc.

Giới trẻ háo hức với đại lễ Phật đản 2024 tại chùa Ba Vàng ảnh 6
Phật tử trẻ Chùa Ba Vàng tham gia thiện nguyện tại Điện Biên.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình tán dương hoạt động ý nghĩa và động viên mọi người cùng chung tay giúp cho bà con đồng bào có được nguồn ánh sáng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.