Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong đêm xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại căn chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, nhiều gia đình, người dân xung quanh căn nhà đã hết mình, cùng lực lượng cứu hộ, giải cứu nác nạn nhân mắc kẹt. Giữa ngọn lửa dữ, chẳng màng hiểm nguy, người dân khu phố và lực lượng cứu hoả chỉ đồng lòng “cứu càng nhiều người càng tốt”.
Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 1

Mặt sau toà nhà nơi nhiều nạn nhân thoát ra. Ảnh: Lê Vượng

Gia đình anh Nguyễn Công Huy ở tầng 3 đã phát hiện ra khói và nhanh chóng mở lối thoát hiểm, thả thang dây. Ngay sau đó, khoảng 5 đến 7 người đã thoát ra bằng lối thoát hiểm này (phía sau toà nhà). Anh Nguyễn Công Huy là bác sĩ, sau khi gia đình thoát khỏi biển lửa, anh cùng người dân và lực lượng cứu hộ sơ cứu, hỗ trợ các nạn nhân khác.

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 2

Thang dây từ tầng 3 phía sau toà nhà, nơi nhiều nạn nhân thoát ra trước khi khói đen bao phủ dày đặc. Ảnh: Lê Vượng

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 3

Nhà gia đình chị Phượng ở ngay phía sau khu chung cư mini bị cháy, nhiều nạn nhân nhảy qua tầng thượng tầng 5 của nhà chị và được gia đình, lực lượng chức năng giải cứu. Ảnh: Lê Vượng

Chị Phượng bàng hoàng kể lại giây phút gia đình hỗ trợ các nạn nhân: “Gia đình mình đang ngủ, nghe tiếng kêu cứu, hô hoán, cả nhà bừng tỉnh và phát hiện ra vụ hoả hoạn. Nhiều người trèo lên những tầng cao để nhảy xuống tầng thượng nhà mình. Khói đen mù mịt, lửa bốc ra từ những căn phòng làm nhiều người không thể thấy đường thoát. Nhà mình hỗ trợ khoảng 10 người nhảy xuống, có cả những đứa trẻ buộc vào những chiếc xô, chậu để truyền sang, nhìn mặt các cháu đen thui, thương lắm. Tiếp đó mình cùng bà con hỗ trợ các bạn lính cứu hoả.”

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 4

Một nạn nhân nhảy xuống mái lợp trên tầng 5 nhà chị Phượng làm vỡ tấm lợp, rất may nạn nhân chỉ bị xây xước. Ảnh: Lê Vượng

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 5

Nhiều nạn nhân thoát ra bằng đường này (mặt sau tầng 1 toà nhà) nhưng khói đen nhanh chóng bao phủ khiến nhiều người không phát hiện lối thoát. Ảnh: Lê Vượng

Theo các nhân chứng, trong lực lượng ứng cứu và phối hợp với đội cứu hoả, đa phần là thanh niên, người dân khu nhà phía sau căn hộ bị cháy và thậm chí có cả những bạn trẻ 15, 16 tuổi theo bố và anh tham gia cứu hộ. Bà Hằng có chồng và con rể tham gia cứu hộ chia sẻ: “Phát hiện căn nhà bị cháy, chồng và con tôi vội lao ra ứng cứu, trong ngõ này các bạn thanh niên đều chạy ra hỗ trợ rất đông, các bạn trẻ nhà số 41 nhiệt tình lấy chăn, đệm đỡ những người nhảy xuống.”

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 6

Ô cửa tại tầng 7 mặt sau toà nhà, nơi lực lượng cứu hộ và người dân hỗ trợ các nạn nhân thoát sang tầng 5 nhà 12A. Ảnh: Lê Vượng

Một thanh niên tham gia cứu hộ chia sẻ: “Chúng tôi chỉ hỗ trợ phần nào thôi, chủ yếu là lực lượng cứu hoả. Các bạn ấy lao mình vào đám cháy, giải cứu các nạn nhân với những thiết bị rất thô sơ, chúng tôi hỗ trợ vòng ngoài mà khói đen bốc ra đã muốn ngạt thở, nhiều chiến sĩ đưa nạn nhân ra ngoài, cởi mặt nạn nhân ra vẫn thấy khói, khói ám mặt đen thui.”

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 7

Ngôi nhà bốc cháy như ngọn đuốc trong đêm. Ảnh: Nhân chứng

“Lửa cháy to, khói đen mù mịt, các bạn thanh niên và lính cứu hoả lao vào cứu người. Cứ một người được cứu, chúng tôi nhẹ đi một phần. Những bạn lính cứu hỏa mở mặt nạ ra, mặt mũi đen nhẻm, thở gấp, các cô thấy thương quá đem nước ra cho các bạn. Lính cứu hỏa thức cả đêm, đến sáng nằm la liệt bên bờ hồ. Vừa thương những người dân gặp nạn, lại thương cả những bạn lính cứu hỏa vất vả.”- Cô Hằng chia sẻ.

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 8

Các nạn nhân được lực lượng cứu hộ giải cứu. Ảnh: Nhân chứng

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 9

Ảnh: Lê Vượng

23 giờ đêm ngày 12/9, căn chung cư mini (9 tầng, 1 tum) tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra cháy lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người bị thương vong. Người đầu tiên phát hiện ra đám cháy là ông Ngô Phó Điền (bảo vệ của toà nhà). Ông cho biết, đám cháy bắt đầu từ tầng 1 của tòa nhà 9 tầng với khoảng 45 căn hộ với khoảng 150 người. Ông đã dùng bình chữa cháy xịt thì lửa càng to, lan vào xe máy và gây nổ, bốc cháy ngùn ngụt.

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 10

Dây điện chằng chịt quanh khu nhà bị cháy. Ảnh: Lê Vượng

Thông tin ban đầu, trên 70 người được giải cứu và 54 người được đưa đi cấp cứu, đã có những trường hợp tử vong. Theo ghi nhận, số lượng thương vong vẫn còn tăng, trong đó có trẻ em.

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 11

Ảnh: Lê Vượng

Gồng mình cả đêm với đội cứu hỏa giải cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ ảnh 12

Ảnh: Lê Vượng

Sở TT&TT Hà Nội cho biết, đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan của quận Thanh Xuân đang phối hợp chặt chẽ với Công an Thành phố và các lực lượng chức năng khẩn trương xử lý tại hiện trường, tiến hành hỗ trợ người bị nạn và có các phương án khắc phục hậu quả vụ cháy. Đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.