Hai chàng “Kiến” đưa Oragami vào kiến trúc

SVVN - Origami của Nhật Bản không chỉ là một loại hình nghệ thuật gấp giấy mà còn tạo cảm hứng cho nhiều nghệ thuật khác. Say mê lối tạo hình của nghệ thuật này, hai chàng sinh viên khoa Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang là Trần Thế Anh và Đặng Văn Dũng đã ứng dụng những nét tinh túy này vào kiến trúc.

Sự độc đáo của nghệ thuật Origami là tác phẩm từ khi bắt đầu đến hoàn thành chỉ sử dụng kỹ thuật gấp giấy để tạo hình mà tối kỵ sử dụng keo dán hoặc dao, kéo cho việc cắt gọt. Oramagi lan truyền ra khắp thế giới và trở thành cảm hứng cho nhiều môn nghệ thuật khác nhau. Oragami được ứng dụng vào kiến trúc, thiết kế và trở thành một trường phái, một “cuộc cách mạng thiết kế”.

Đó cũng là ý tưởng ban đầu để Đặng Văn Dũng và Trần Thế Anh hình thành nên dự án “Origamu-inspired kinetic shading device”, ứng dụng nghệ thuật Oragami để thực hiện giải pháp che nắng cho công trình.

Hai chàng “Kiến” đưa Oragami vào kiến trúc ảnh 1 Đặng Văn Dũng (trái) và Trần Thế Anh và mô hình dự án. 

Dũng cho biết: “tại TP. HCM, bức xạ mặt trời cao tác động xấu đến các công trình xây dựng. “Từ thực tế đó, tụi mình nghĩ đến các giải pháp có thể bảo vệ trước bức xạ đó mà vẫn giữ được “hồn cốt” của công trình. Giải pháp được tụi mình chọn là kiến trúc động. Có rất nhiều lựa chọn cho giải pháp này được tụi mình thử nghiệm, cái nào không khả thi thì bỏ. Sau cùng, tụi mình chọn giải pháp sử dụng các chuyển động từ nghệ thuật gấp giấy Oragami. Để khắc phục bức xạ, nhiều công trình tại TP. HCM phải tốn rất nhiều chi phí để xây dựng giải pháp che nắng. 

Giải pháp mà Dũng và Thế Anh thực hiện là tạo hình bề mặt bên ngoài được cố định bởi một bộ khung. Bộ khung này được cấu tạo bởi các bánh răng, thanh răng có thể di chuyển giúp cho bề mặt bên ngoài chuyển động tạo hình thu nhỏ hoặc mở rộng. Tất cả được thực hiện bởi vi mạch xử lý được lập trình để thiết lập các thông số đầu vào, đầu ra. Ngoài ra còn một cảm biến cường độ ánh sáng.

Từ dữ liệu đã lập trình sẽ xuất thông tin ra lệnh cho mô-tơ mở các góc trên khung và tương tác với cường độ ánh sáng ngoài trời. Nếu ánh sáng nhiều, khung sẽ mở to, ánh sáng yếu sẽ co lại. Bề mặt trang trí bên ngoài ứng dụng nghệ thuật gấp giấy Oragami sẽ mở ra hoặc co lại theo ánh sáng để che bớt bức xạ đồng thời tạo hình trang trí đẹp mắt cho công trình.

Thiết kế module che nắng cho công trình của hai bạn được thử nghiệm ứng dụng cho mặt kính bị nắng ở khối LV tại cơ sở 3 của chính trường ĐH Văn Lang tại Quận Bình Thạnh.

ThS Lê Thành Luân – một trong hai giảng viên hướng dẫn cho Dũng và Thế Anh cho biết: “Với thiết kế vỏ bao che như dự án của Dũng và Thế Anh thì kỹ thuật cực kỳ khó. Trên thế giới đã có nhiều công trình thực hiện được nhưng rất ít. Trước khi hình thành một công trình thực tế, điều quan trọng nhất là tạo được một công trình mẫu có thể hoạt động như ý tưởng của người thiết kế. Dự án của hai bạn đã làm được yếu tố đầu tiền này và đó chính là điều đáng ghi nhận. Khả năng ứng dụng của dự án là khả thi”.

Theo Dũng, “Origamu-inspired kinetic shading device” là sản phẩm che nắng công trình, nhưng có thể áp dụng dùng làm các thiết bị che nắng trên sân trường, background sân khấu, giúp công trình giảm thiểu tác động xấu của thời tiết.

Dự án của Dũng và Thế Anh đã giành được giải Nhất Cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang năm 2020”. “Nhìn chung, dự án vẫn còn nhiều điểm phải hoàn thiện, điều đó sẽ giúp tụi mình có thêm động lực và sáng tạo để ý tưởng này có thể ứng dụng thực tế”, Dũng cho biết.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường

Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường

SVVN - Nguyễn Thành Công cựu sinh viên khoa Thanh nhạc trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Nghệ An. Chàng trai đến từ mảnh đất Hà Tĩnh có con đường đi tới sự nghiệp ca hát không dễ dàng. Mới đây, Công cho ra mắt bài hát Anh bỏ ngoài tai lời gièm pha cùng kết hợp với ca sĩ Lâm Chấn Hải đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Bài hát lọt top 100 ca khúc hay nhất của Zingchart.  
Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc

SVVN - TDO Kwan (Nguyễn Minh Quân, 2001) đã có rất nhiều chia sẻ thú vị sau khi trở thành mảnh ghép cuối cùng của team Rhymastic. Chàng rapper 20 tuổi đã chinh phục thành công các HLV và khán giả với bản rap đầy cảm xúc 'Ước mơ của mẹ', được Binz nhận xét là bài thi có những sự so sánh sáng giá nhất vòng Chinh phục.