Hai chàng “Kiến” đưa Oragami vào kiến trúc

SVVN - Origami của Nhật Bản không chỉ là một loại hình nghệ thuật gấp giấy mà còn tạo cảm hứng cho nhiều nghệ thuật khác. Say mê lối tạo hình của nghệ thuật này, hai chàng sinh viên khoa Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang là Trần Thế Anh và Đặng Văn Dũng đã ứng dụng những nét tinh túy này vào kiến trúc.

Sự độc đáo của nghệ thuật Origami là tác phẩm từ khi bắt đầu đến hoàn thành chỉ sử dụng kỹ thuật gấp giấy để tạo hình mà tối kỵ sử dụng keo dán hoặc dao, kéo cho việc cắt gọt. Oramagi lan truyền ra khắp thế giới và trở thành cảm hứng cho nhiều môn nghệ thuật khác nhau. Oragami được ứng dụng vào kiến trúc, thiết kế và trở thành một trường phái, một “cuộc cách mạng thiết kế”.

Đó cũng là ý tưởng ban đầu để Đặng Văn Dũng và Trần Thế Anh hình thành nên dự án “Origamu-inspired kinetic shading device”, ứng dụng nghệ thuật Oragami để thực hiện giải pháp che nắng cho công trình.

Hai chàng “Kiến” đưa Oragami vào kiến trúc ảnh 1Đặng Văn Dũng (trái) và Trần Thế Anh và mô hình dự án. 

Dũng cho biết: “tại TP. HCM, bức xạ mặt trời cao tác động xấu đến các công trình xây dựng. “Từ thực tế đó, tụi mình nghĩ đến các giải pháp có thể bảo vệ trước bức xạ đó mà vẫn giữ được “hồn cốt” của công trình. Giải pháp được tụi mình chọn là kiến trúc động. Có rất nhiều lựa chọn cho giải pháp này được tụi mình thử nghiệm, cái nào không khả thi thì bỏ. Sau cùng, tụi mình chọn giải pháp sử dụng các chuyển động từ nghệ thuật gấp giấy Oragami. Để khắc phục bức xạ, nhiều công trình tại TP. HCM phải tốn rất nhiều chi phí để xây dựng giải pháp che nắng. 

Giải pháp mà Dũng và Thế Anh thực hiện là tạo hình bề mặt bên ngoài được cố định bởi một bộ khung. Bộ khung này được cấu tạo bởi các bánh răng, thanh răng có thể di chuyển giúp cho bề mặt bên ngoài chuyển động tạo hình thu nhỏ hoặc mở rộng. Tất cả được thực hiện bởi vi mạch xử lý được lập trình để thiết lập các thông số đầu vào, đầu ra. Ngoài ra còn một cảm biến cường độ ánh sáng.

Từ dữ liệu đã lập trình sẽ xuất thông tin ra lệnh cho mô-tơ mở các góc trên khung và tương tác với cường độ ánh sáng ngoài trời. Nếu ánh sáng nhiều, khung sẽ mở to, ánh sáng yếu sẽ co lại. Bề mặt trang trí bên ngoài ứng dụng nghệ thuật gấp giấy Oragami sẽ mở ra hoặc co lại theo ánh sáng để che bớt bức xạ đồng thời tạo hình trang trí đẹp mắt cho công trình.

Thiết kế module che nắng cho công trình của hai bạn được thử nghiệm ứng dụng cho mặt kính bị nắng ở khối LV tại cơ sở 3 của chính trường ĐH Văn Lang tại Quận Bình Thạnh.

ThS Lê Thành Luân – một trong hai giảng viên hướng dẫn cho Dũng và Thế Anh cho biết: “Với thiết kế vỏ bao che như dự án của Dũng và Thế Anh thì kỹ thuật cực kỳ khó. Trên thế giới đã có nhiều công trình thực hiện được nhưng rất ít. Trước khi hình thành một công trình thực tế, điều quan trọng nhất là tạo được một công trình mẫu có thể hoạt động như ý tưởng của người thiết kế. Dự án của hai bạn đã làm được yếu tố đầu tiền này và đó chính là điều đáng ghi nhận. Khả năng ứng dụng của dự án là khả thi”.

Theo Dũng, “Origamu-inspired kinetic shading device” là sản phẩm che nắng công trình, nhưng có thể áp dụng dùng làm các thiết bị che nắng trên sân trường, background sân khấu, giúp công trình giảm thiểu tác động xấu của thời tiết.

Dự án của Dũng và Thế Anh đã giành được giải Nhất Cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang năm 2020”. “Nhìn chung, dự án vẫn còn nhiều điểm phải hoàn thiện, điều đó sẽ giúp tụi mình có thêm động lực và sáng tạo để ý tưởng này có thể ứng dụng thực tế”, Dũng cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.