Hai chàng sinh viên chiết tách nước sạch từ những điều không tưởng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đề tài “Giải pháp chiết tách nước sạch từ không khí” được hai bạn trẻ nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện để đưa vào thực tế. Ý tưởng đã lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi "Thanh niên sáng tạo vì khí hậu", do T.Ư Đoàn tổ chức.

Đề tài được thực hiện bởi hai sinh viên: Đặng Phạm Phú Linh và Lại Anh Quân (ngành Cơ điện tử, Viện Cơ khí, trường ĐH Bách khoa Hà Nội), với sự hướng dẫn của TS Bùi Đình Bá, giảng viên của trường.

Cuối năm 2019, Phú Linh tham gia một chuyến đi thực tế ở Sơn La. “Ba ngày ở trên đó là khoảng thời gian không dễ dàng với mình và các bạn cùng đi khi bị thiếu nước sinh hoạt. Việc lấy nước ở những nơi cách xa nguồn như miền núi rất khó khăn. Điều này khiến mình trăn trở và muốn tìm giải pháp khắc phục”, Linh kể.

Đặng Phạm Phú Linh chia sẻ ý tưởng và nhận được sự ủng hộ của cậu bạn cùng lớp là Lại Anh Quân. Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, hai chàng trai trẻ tìm cách chế tạo máy chiết tách nước sạch từ không khí.

Bạn trẻ Đặng Phạm Phú Linh

Sinh viên Đặng Phạm Phú Linh.

Theo Linh thiếu hụt nguồn nước đang là vấn đề báo động trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nguồn nước thiếu hụt là thế nhưng chúng ta lại không để ý, trong không khí chứa một lượng nước khổng lồ, ước tính hàng chục tỉ mét khối. Đây là nguồn nước sạch có thể khai thác đưa vào sử dụng, giúp hàng triệu người trên trái đất có nước sinh hoạt.

Máy được thiết kế dựa trên nguyên lý đơn giản, giống như khi rót nước lạnh vào cốc và đặt ngoài môi trường với nhiệt độ thường, một lúc sau xuất hiện các giọt nước bám xung quanh thành cốc. Vận dụng hiện tượng ngưng tụ, đầu năm 2020, Linh và Quân bắt tay thực hiện ý tưởng.

Nhóm sử dụng thiết bị sò nóng lạnh (tấm bán dẫn có một mặt lạnh, một mặt nóng) để tản nhiệt trực tiếp. Tuy nhiên, tốc độ nóng quá nhanh khiến mặt lạnh của sò không kịp đáp ứng nên không thu được nước. Hai bạn trẻ “nếm mùi” thất bại.

Bạn trẻ Lại Anh Quân (ảnh tư liệu)
Sinh viên Lại Anh Quân.

Thời gian này, do không tìm được giải pháp khắc phục và lịch học kín mít, nhóm phải tạm ngưng công việc chế tạo. Đến tháng 4/2021, khi biết đến cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”, Linh và Quân quay lại tiếp tục hoàn thiện máy để tham gia.

Rút kinh nghiệm từ thất bại trước, lần này thay vì sử dụng thiết bị sò nóng lạnh (tấm bán dẫn siêu công nghệ dùng để hút nhiệt), Linh và Quân dùng riêng hai dàn nóng và lạnh giúp tốc độ tản nhiệt được nhanh, hơi nước sẽ ngưng tụ nhiều hơn.

“Máy chiết tách nước sạch từ không khí hoạt động dựa theo nguyên lý ngưng tụ của dòng không khí ẩm. Dòng khí sau khi được làm sạch vật lý bằng màng lọc bụi được đưa qua bộ phận làm lạnh với nhiệt độ từ 2 đến 10℃ để đạt hiệu suất giữ hơi nước tốt nhất. Hơi nước qua dàn lạnh sẽ được ngưng tụ lại trên những thành ống, tạo thành giọt và chảy xuống bể chứa”, Quân giải thích.

Điểm đặc biệt của hệ thống là tái sử dụng dòng khí lạnh. Dòng khí sau khi đi qua dàn lạnh đã ngưng tụ hết nước chuyển thành dòng khí lạnh - khô. Dòng khí này được sử dụng để tản nhiệt cho dàn nóng của hệ thống, từ đó giúp cho hiệu suất đạt cao hơn với lượng điện năng tiêu thụ ít hơn.

Sản phẩm máy chiết tách nước sạch từ không khí của hai bạn trẻ

Sản phẩm chiết tách nước sạch từ không khí của hai chàng sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Dàn lạnh được hai bạn trẻ tận dụng từ bộ phận của điều hòa cũ và đặt dưới dàn nóng tản nhiệt. Ngoài ra, trong đầu vào của không khí và đầu ra của nguồn nước được gắn thêm lõi lọc RO để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và lõi khoáng hóa (chứa đá khoáng, cuội hồng, cẩm thạch) để tạo vị ngọt tự nhiên.

Sau gần 5 tháng ấp ủ và chế tạo, Quân và Linh đã hoàn thiện sản phẩm với tổng chi phí 4 triệu đồng. Hai chàng trai trẻ thử nghiệm trong điều kiện nhiệt độ môi trường 25-35 độ C, với độ ẩm không khí trên 60%, lượng nước thu được sau một giờ vận hành là từ 1,2 - 1,5 lít. Sau một ngày, máy thu được gần 30 lít, đủ để sử dụng cho hộ gia đình hay văn phòng nhỏ.

Ngoài tác dụng lấy được nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, trong những ngày gió nồm ẩm của khí hậu Việt Nam, máy giúp làm khô phòng, tránh ẩm mốc, hỏng hóc đồ đạc và các linh kiện điện tử.

Linh cho biết, khi đưa cho một số người uống thử, đa số đều cảm nhận nước có vị ngọt nhẹ, dễ uống. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhóm sẽ gửi mẫu đến phòng thử nghiệm và đánh giá trong trường để có thể xác định được cụ thể thành phần và tính chất loại nước này.

Để sản phẩm tối ưu hơn và có thể đưa vào sử dụng, nhóm dự định lắp thêm phần cảm biến giúp người dùng biết chính xác khi nào cần thay màng lọc và tia UV đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn có hại trong nguồn nước này.

Bên cạnh đó, nhóm sẽ phát triển sản phẩm hoàn thiện với mức độ an toàn cho người sử dụng đạt chuẩn, hiệu suất của máy mục tiêu tạo ra 50 lít nước mỗi ngày với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Mặt khác nhóm sẽ đưa máy ra vận hành tại những vị trí với điều kiện khí hậu khác nhau để so sánh, cải tiến chất lượng, đặc biệt thương mại hóa, giúp người dân vùng thiếu nước có thể tiếp cận với sản phẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.