Hàng chục nghìn sinh viên đi học trở lại, chuyên gia cảnh báo gì?

SVVN - Vừa qua, có nhiều trường cho sinh viên nghỉ học vì phát hiện có trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 đang theo học tại trường, tạo ra tâm lý hoang mang cho nhiều người. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM không khuyến cáo các trường phải đóng cửa khi có F2 theo học. Tuy nhiên, F2 phải tạm nghỉ học và cách ly tạm thời ở nhà, chờ kết quả xét nghiệm của tiếp xúc gần và của chính mình.

Đi học từ hôm nay

Trường ĐH Văn Hiến vừa ra thông báo đã tiến hành các biện pháp khử khuẩn phòng học, trang bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang nhằm tạo môi trường học tập an toàn để đón sinh viên đi học trở lại.

Theo đó, học viên, sinh viên trường ĐH Văn Hiến các bậc, hệ đào tạo đi học trở lại vào ngày 7/12/2020, với 2 hình thức học tập trung hoặc online.

Hàng chục nghìn sinh viên đi học trở lại, chuyên gia cảnh báo gì? ảnh 1 Thông báo cho sinh viên đi học trở lại của trường ĐH Văn Hiến.

“Trên tinh thần không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của dịch, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách mang khẩu trang khi đến trường, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, không tụ tập nơi đông người và báo ngay cho nhà trường khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở”, thông báo nêu.

Việc cho phép sinh viên trường ĐH Văn Hiến đi học trở lại dựa theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM, khi toàn bộ 2.261 ca F1, F2 của 4 ca COVID-19 và 271 mẫu cộng đồng có kết quả xét nghiệm âm tính. Đã nhiều ngày qua, TP. HCM không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TP. HCM phát đi thông cáo, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), tất cả các trường hợp F1 có tiếp xúc với BN1342 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) thông báo toàn bộ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, học viên đảm bảo các biện pháp an toàn khi trở lại làm việc, học tập tại trường từ hôm nay, ngày 7/12.

Cụ thể, tất cả các cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, học viên khi vào trường cần đo thân nhiệt và nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn tay - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM cũng sẽ trang bị đầy đủ nước rửa tay, thiết bị y tế ở tất cả các khu vực để sinh viên, học viên quay trở lại trường an toàn, yên tâm nhất. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận/huyện để được khám và xét nghiệm.

Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định về khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà theo quy định. Đối với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cần đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày.

“Trường sẽ gửi thông tin về việc đi học trở lại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM để nơi đây cho ý kiến đánh giá, xem xét. Nếu không có gì phát sinh và an toàn, trường sẽ quyết định cho sinh viên đi học trở lại từ 7/12”, một lãnh đạo của trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Hàng chục nghìn sinh viên đi học trở lại, chuyên gia cảnh báo gì? ảnh 2 Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) thông báo toàn bộ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, học viên đảm bảo các biện pháp an toàn khi trở lại làm việc, học tập tại trường từ hôm nay, ngày 7/12.

Trước đó, trường ĐH Công nghệ TP. HCM thông báo khẩn cho toàn bộ sinh viên các bậc, hệ đào tạo của trường tạm thời nghỉ học từ ngày 2/12 đến 6/12, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ truy vết trường hợp tiếp xúc gần BN1342. Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), giảng viên và học viên tại phòng B14.06 ngày 22/11 (cùng với BN1342) thực hiện cách ly tập trung; học viên có đến phòng học này từ ngày 22/11 liên hệ y tế địa phương để thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19 và tự theo dõi sức khỏe; các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Đến ngày 3/12, với sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, trường ĐH Công nghệ TP. HCM đã tiến hành khử khuẩn các không gian trường, gồm tầng 14 (là nơi BN1342 học tập sáng và chiều ngày 22/11), Văn phòng khoa của Khoa Tiếng Anh và Trung tâm Đào tạo từ xa, cùng các khu vực chung như thang máy, sảnh trường, sân trường, căn tin, bãi giữ xe... Nhà trường cũng tăng cường công tác vệ sinh tại các khu vực chung và các bề mặt tiếp xúc (xe đưa rước giảng viên, thang máy, tay vịn, tay nắm cửa, micro, bàn phím…), đảm bảo đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học do Bộ GD - ĐT ban hành ngày 28/4/2020.

Chuyên gia cảnh báo gì?

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), trong đợt dịch COVID-19 lần này, thực tế cho thấy đã có trường cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì phát hiện có trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 đang theo học tại trường, tạo ra tâm lý hoang mang cho nhiều người.

Cụ thể, tại TP. HCM ghi nhận 4 ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng, gồm các BN 1342, 1347, 1348 và 1349. Đến nay, HCDC điều tra và ghi nhận tổng cộng 861 trường hợp có tiếp xúc (thường gọi tắt là F1) với ca bệnh (gọi tắt là F0) và 1.671 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc (gọi tắt là F2). Đối với F1, trong 861 trường hợp thì có 260 trường hợp tiếp xúc gần và 601 trường hợp còn lại là tiếp xúc xa.

Về nguyên tắc, những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm cao nhất. Do vậy, 260 trường hợp này đã thực hiện cách ly tập trung. Riêng đối với 601 trường hợp tiếp xúc xa hiện nay được giám sát và cũng tiếp tục được cho thực hiện cách ly tập trung theo tinh thần chỉ đạo của TP. HCM.

“Đối với 1.671 trường hợp tiếp xúc với tiếp xúc (F2), tất cả thực hiện cách ly tạm thời ở nhà. Kết quả xét nghiệm nếu trường hợp F1 âm tính thì F2 được giải tỏa, có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Một khi có dấu hiệu bất thường thì F2 phải khai báo để lấy mẫu xét nghiệm giám sát”, ông Dũng nói.

Hàng chục nghìn sinh viên đi học trở lại, chuyên gia cảnh báo gì? ảnh 3 Nếu F2 đang theo học ở trường thì chỉ cần cách ly tạm thời tại nhà người này và chờ kết quả xét nghiệm F1, không nhất thiết phải đóng cửa toàn trường.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM nói thêm, trước đây, F2 không thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo giám sát mở rộng của TP. HCM, hiện nay F2 vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát COVID-19. Điều này khiến mọi người có thể lo lắng nhầm tưởng đây là đối tượng nghi ngờ nhiễm nên phải lấy mẫu.

“Những trường học có người bệnh vào (cụ thể như BN1347 dạy ở trung tâm Anh ngữ quận 10 và quận Tân Bình) được xem như ổ lây nhiễm COVID-19 nên phải đóng cửa để khử khuẩn, điều tra, xử lý trong một thời hạn theo quy định. Tuy nhiên, nếu F2 đang theo học ở trường thì chỉ cần cách ly tạm thời tại nhà người này và chờ kết quả xét nghiệm F1, không nhất thiết phải đóng cửa toàn trường. Lo lắng là đúng nhưng chúng ta cần bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của đơn vị phòng dịch trên địa bàn, tránh nâng cao cảnh giác quá mức không cần thiết có thể ảnh hưởng chung đến tâm lý của cộng đồng”, ông Dũng nói.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM không khuyến cáo các trường phải đóng cửa khi có F2 theo học. Tuy nhiên, F2 phải tạm nghỉ học và cách ly tạm thời ở nhà, chờ kết quả xét nghiệm của tiếp xúc gần và của chính mình.

“Điều đáng lưu ý, cách ly tạm thời tại nhà không buộc phải thực hiện đúng 14 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm của tiếp xúc gần và chính mình âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 có thể trở lại trường ngay”, ông Dũng khẳng định.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.