Hàng loạt trường ở miền Trung cho sinh viên nghỉ học vì lũ lụt

SVVN - Lý do tiếp tục cho sinh viên nghỉ học là để đảm bảo an toàn, một số vùng vẫn còn ngập sâu, trong đó có cả các sinh viên về nhà ở vùng lũ lụt chưa thể quay lại trường.

Nhiều trường cho nghỉ học

Theo thông báo từ trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế), hiện nay, vùng trung tâm TP. Huế nước đã rút nhưng ở vùng ven và các huyện khác trong tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn còn ngập lụt. Ngoài ra, một số sinh viên của trường về nhà sau đợt lũ lụt đầu tiên vẫn còn mắc kẹt ở các tỉnh khác. Do đó, trường quyết định cho tất cả các lớp đại học chính quy từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, sau đại học, giáo dục thường xuyên, ngoại ngữ không chuyên nghỉ học thêm ngày 19/10/2020. Nếu tình hình thời tiết không có diễn biến phức tạp, tất cả các lớp kể trên sẽ bắt đầu học tập trung tại trường từ ngày 20/10/2020.

Hàng loạt trường ở miền Trung cho sinh viên nghỉ học vì lũ lụt ảnh 1 ĐH Huế tiếp tế lượng thực cho sinh viên ở ký túc xá trong mưa lũ.

Khoa Giáo dục Thể chất (ĐH Huế) thông báo cho sinh viên chuyên và không chuyên tiếp tục nghỉ học đến khi có thông mới. Theo đại diện các đơn vị, lý do tiếp tục cho sinh viên nghỉ học ngày 19/10 là để đảm bảo an toàn, một số vùng vẫn còn ngập sâu, trong đó có cả các sinh viên ngoại tỉnh (như Quảng Trị) chưa thể đến Huế.

Ngoài ra, một số trường đại học ở Thừa Thiên - Huế cũng đang khảo sát tình hình sinh viên, tình hình ngập lụt các địa phương để đưa ra kế hoạch học tập sắp tới.

Tại Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, liên tục kéo dài, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi đồng loạt xả lũ đã gây ngập úng ở nhiều nơi. Mưa lũ kéo dài đã gây ngập lụt, chia cắt ở một số địa bàn như huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh. Do đó, ngành giáo dục đã thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Do tình trạng ngập lụt nghiêm trọng xảy ra trên diện rộng, diễn biến phức tạp và có khả năng còn kéo dài, vào lúc 15h ngày 18/10/2020, Giám đốc Sở GD - ĐT Quảng Bình Đinh Quý Nhân đã có thông báo gửi trưởng các đơn vị trực thuộc sở; các trưởng phòng GD - ĐT; giám đốc trung tâm giáo dục dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố, yêu cầu chủ động các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất trường lớp.

Theo đó, Giám đốc Sở GD - ĐT Đinh Quý Nhân chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 14/CĐ-UBND ngày 15/10/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và Công điện số 07/CĐ-SGDĐT ngày 14/10/2020 của Giám đốc Sở GD - ĐT về việc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với đợt mưa lũ mới. Sở GD - ĐT chỉ đạo các đơn vị cho học sinh, học viên toàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có công văn chỉ đạo của Sở GD - ĐT cho học sinh đi học trở lại.

Trước tình hình mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chiều 18/10, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thông báo cho học sinh nghỉ, sinh viên học từ thứ Hai (ngày 19/10) cho đến khi thời tiết ổn định và các điều kiện đảm bảo an toàn trở lại.

Sở GD - ĐT Nghệ An cũng tiếp tục có công văn khẩn về công tác phòng chống lụt bão. Trong đó, Sở đề nghị các đơn vị tổ chức trực ban 24/24, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó mưa, lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, các trường tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại; tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Kéo dài thời gian nhập học

Nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên năm thứ nhất nhập học, Bộ GD - ĐT đã ban hành các công văn cho phép ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế gia hạn thời gian xác nhận nhập học vào các đơn vị thành viên của ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng đối với các thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Với quyết định này, ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng chịu trách nhiệm giải trình và công bố công khai thông tin về việc gia hạn thời gian xác nhận nhập học trên trang thông tin điện tử của đơn vị và các đơn vị thành viên cũng như trên các phương tiện truyền thông nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Hàng loạt trường ở miền Trung cho sinh viên nghỉ học vì lũ lụt ảnh 2 ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế gia hạn thời gian xác nhận nhập học vào các đơn vị thành viên của ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng đối với các thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Trước đó, do thời tiết tại các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, gây lũ lụt nhiều nơi, ảnh hưởng đến việc nhập học của thí sinh, Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế đã gửi công văn đề nghị Bộ GD - ĐT cho phép gia hạn thời gian xác nhận nhập học.

Đồng thời, ĐH Đà Nẵng đã chủ động triển khai công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất, như chỉ đạo thủ trưởng các trường đại học thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để có phương án đảm bảo an toàn cho cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên, học viên, nhất là tân sinh viên đến nhập học.

Bên cạnh đó, các đơn vị có trách nhiệm rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống ngã đổ cây xanh trong trường học; chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, hệ thống điện, phân công cán bộ và lực lượng thường trực phòng, chống mưa lũ.

Thông tin từ ĐH Huế cho biết, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế tình trạng ngập sâu diện rộng gây chia cắt nhiều vùng. Thời tiết xấu diễn ra đúng thời điểm những ngày đầu năm học và sinh viên năm thứ nhất nhập học. Vì vậy, ĐH Huế đã có nhiều phương án đảm bảo an toàn cho sinh viên nội trú cũng như ngoại trú.

Giám đốc ĐH Huế Nguyễn Quang Linh đã chỉ đạo về việc đơn vị này sẽ tiếp tục kéo dài thời gian nhập học đến 20/10 để đảm bảo an toàn cho sinh viên trong tình hình lũ lụt còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Các bộ phận đón tiếp sinh viên nhập học cần sử dụng các kênh liên lạc kịp thời để thông báo.

Giám đốc ĐH Huế yêu cầu ký túc xá sinh viên và Nhà khách ĐH Huế ưu tiên đón sinh viên mới, cố gắng bố trí để sinh viên và người nhà có nơi trú nghỉ.

MỚI - NÓNG
MC Khánh Vy: ‘Sinh viên khối Khoa học và Công nghệ rất năng động, toàn diện và là công dân toàn cầu thực thụ’
MC Khánh Vy: ‘Sinh viên khối Khoa học và Công nghệ rất năng động, toàn diện và là công dân toàn cầu thực thụ’
SVVN - MC Khánh Vy chia sẻ về vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong công việc và ấn tượng bất ngờ về sinh viên khối ngành này tại Ngày hội tuyển sinh. Cô gửi lời động viên chân thành tới các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, khích lệ các bạn tự tin và nỗ lực để đạt kết quả tốt.
TS Phạm Huy Hiệu: ‘Người trẻ cần lựa chọn đúng ngành để không bị bỏ lại phía sau’
TS Phạm Huy Hiệu: ‘Người trẻ cần lựa chọn đúng ngành để không bị bỏ lại phía sau’
SVVN - Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học Công nghệ 2025 đã thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên và phụ huynh tham dự. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của chương trình là phần chia sẻ đầy tâm huyết và sâu sắc của TS Phạm Huy Hiệu – Giảng viên trường ĐH VinUni, 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học và Công nghệ: Truyền cảm hứng từ không gian tri thức đặc biệt

Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học và Công nghệ: Truyền cảm hứng từ không gian tri thức đặc biệt

SVVN - Lần đầu tiên, học sinh từ hơn 30 trường THPT có cơ hội trực tiếp bước vào những không gian nghiên cứu hàng đầu, lắng nghe câu chuyện từ các nhà khoa học tên tuổi và tìm hiểu sâu sắc về các ngành học trong lĩnh vực khoa học – công nghệ. Ngày hội tuyển sinh khối ngành Khoa học và Công nghệ không chỉ là một sự kiện định hướng nghề nghiệp, mà còn là hành trình truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Gần 17.500 thí sinh thi Đánh giá năng lực vào ngành Sư phạm

Gần 17.500 thí sinh thi Đánh giá năng lực vào ngành Sư phạm

SVVN - Trong hai ngày 17 – 18/5, kỳ thi Đánh giá năng lực, do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức, đã thu hút gần 17.500 thí sinh dự thi tại 20 điểm thi trên toàn quốc. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, kể từ khi kỳ thi được tổ chức, cho thấy xu hướng ngày càng gia tăng của thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển này.
Khám phá cơ hội học bổng 100%, chương trình đào tạo quốc tế ‘chuẩn Anh Quốc’ cùng BUV tại Ngày hội tuyển sinh

Khám phá cơ hội học bổng 100%, chương trình đào tạo quốc tế ‘chuẩn Anh Quốc’ cùng BUV tại Ngày hội tuyển sinh

SVVN - Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam ( British University Vietnam - BUV) sẽ góp mặt tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ, diễn ra từ 7h đến 15h Chủ nhật, 18/5/2025 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hà Nội). Tại gian tư vấn, BUV mang đến thông tin tuyển sinh 2025, học bổng đến 100%, chương trình chuẩn Anh quốc, cùng nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn dành cho học sinh và phụ huynh.
VinUniversity mang đến trải nghiệm giáo dục công nghệ quốc tế và học bổng hấp dẫn tại Ngày hội tuyển sinh

VinUniversity mang đến trải nghiệm giáo dục công nghệ quốc tế và học bổng hấp dẫn tại Ngày hội tuyển sinh

SVVN - Tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học – Công nghệ do báo Tiền Phong tổ chức diễn ra ngày 18/5 tới, VinUniversity mang đến không gian trải nghiệm giáo dục quốc tế với tư vấn trực tiếp về ngành học, học bổng và hướng nghiệp. Gian hàng của trường sẽ giới thiệu các ngành Khoa học Máy tính, Kỹ thuật, Khoa học Dữ liệu cùng quà tặng, tài liệu và cơ hội nghiên cứu dành cho học sinh.
Khám phá 4 ngành học công nghệ mới của Học viện Tài chính tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ

Khám phá 4 ngành học công nghệ mới của Học viện Tài chính tại Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ

SVVN - Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ do báo Tiền Phong tổ chức sẽ diễn ra từ 7h đến 15h ngày Chủ nhật, 18/5/2025 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Tham gia sự kiện, Học viện Tài chính mang đến nhiều thông tin tuyển sinh 2025 cùng cơ hội khám phá 4 ngành học khối Khoa học – Công nghệ hấp dẫn, định hướng nghề nghiệp và quà tặng đặc biệt dành cho học sinh.
PGS. TS Phạm Mạnh Hà ‘bắt sóng’ nỗi lo mùa thi cùng học sinh THPT Bắc Ninh

PGS. TS Phạm Mạnh Hà ‘bắt sóng’ nỗi lo mùa thi cùng học sinh THPT Bắc Ninh

SVVN - Mùa thi đang cận kề, ngày 13/5, trường THPT Hàm Long, THPT Hoàng Quốc Việt (tỉnh Bắc Ninh) đã trở thành điểm đến đặc biệt của chương trình talkshow tâm lý học đường mang tên 'Vững tâm lý - vượt mùa thi' – nơi thầy và trò cùng nhau tháo gỡ những nỗi lo, những trăn trở trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.