Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong hoàn cảnh lượng máu dự trữ khan hiếm vì dịch COVID-19, anh Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã cùng đồng đội tổ chức nhiều chương trình hiến máu để kịp thời tiếp ứng người bệnh.
Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (Ảnh: NVCC)

Cùng “tấm chiến bào đỏ” đi qua tất cả đợt dịch

Nguyễn Anh Quân sinh ra và lớn lên tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Chàng trai 22 tuổi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (Hội Máu Hà Nội), một tổ chức tình nguyện lớn của Thủ đô với 27 năm hoạt động.

Mỗi lần dịch bệnh tấn công Hà Nội, Anh Quân lại bước vào một hành trình đầy ý nghĩa, với sứ mệnh mang giọt máu đào đến với người bệnh. Anh cùng đồng đội được ví như những ‘chiến sĩ áo đỏ’, cũng quan trọng như những màu áo trắng, áo xanh trên tuyến đầu chống dịch.

Khi khắp nơi thực hiện giãn cách, nguồn cung máu vì vậy giảm mạnh, trong khi nhu cầu lại tăng cao. Nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm nếu không được truyền máu kịp thời. Đặc biệt vào đầu năm 2020, khi Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương bị phong tỏa vì xuất hiện ca dương tính với COVID-19, hay những tháng Hà Nội đầy vùng đỏ.

Những lúc khó khăn đó, anh Quân luôn kiên định ở lại tâm dịch, cùng các bác sĩ Viện Huyết học và các tình nguyện viên (TNV) đón nhận từng đơn vị máu quý giá, tiếp thêm hy vọng sống cho các bệnh nhân.

Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 2

Anh Quân niềm nở trò chuyện và chăm sóc mọi người sau khi hiến máu. (Ảnh: NVCC)

Anh Quân cho biết, ngày mới của anh bắt đầu từ lúc trời còn mờ hơi sương. Trên chiếc xe máy, Quân đi từ Đông Anh sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, sẵn sàng ‘lăn xả’ cho một ngày dài. Đến tối muộn, Quân mới trở về nhà.

Dù quãng đường cả đi cả về là 40km, nhưng đó chưa bao giờ là trở ngại đối với chàng trai sinh năm 1999. Anh Quân cho hay, có những ngày tiện vào trung tâm, anh còn chở thêm các bao rau củ nhà trồng đi bán giúp mẹ.

Trong những ngày dịch căng thẳng, Quân cho biết phần lớn thời gian của mình là chạy qua chạy lại các điểm hiến máu, điều phối TNV và thực hiện các kế hoạch truyền thông cho chương trình. Cuối ngày, anh và các đồng đội sẽ ngồi lại họp rút kinh nghiệm, lên kế hoạch cho công việc ngày hôm sau. Đây cũng là khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi trong ngày của cả đội quân áo đỏ.

Làm công tác tình nguyện qua 4 đợt dịch, Anh Quân cho rằng khó khăn nhất là ở 2 đợt dịch đầu. Khi đó, dịch bệnh mới bùng phát tại Việt Nam khiến người dân vô cùng lo ngại, số người tham gia các chương trình hiến máu vì vậy rất hạn chế.

“Trong hoàn cảnh đó, điều khó khăn lớn nhất đối với chúng mình là tìm cách vận động mọi người đi hiến máu. Bên cạnh đó, cả đội phải lên phương án truyền thông để mọi người hiểu và yên tâm hơn về các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm hiến máu”, Quân nói.

Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 3

Anh Quân đã tham gia hiến máu 13 lần (Ảnh: NVCC)

Phó Chủ tịch Hội Máu Hà Nội cũng chia sẻ, chính nhiệt huyết tuổi trẻ cùng sứ mệnh của người ‘chiến sĩ áo đỏ’ đã giúp anh kiên trì, vững vàng với công việc của mình. Anh Quân tâm sự: “Mình hiểu được tầm quan trọng của máu trong việc điều trị cho người bệnh, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Đây là lúc các tuyến đầu chống dịch, những người bệnh cần sự tiếp sức của Hội Máu chúng mình”.

Thêm vào đó, hình ảnh một bệnh nhi ngồi lặng lẽ bên khung cửa sổ của Viện Huyết học đã khắc sâu trong lòng Quân. Chàng trai Đông Anh cho biết, khoảng khắc đó anh đã tự nhủ phải luôn nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 4
Các em bệnh nhi chính là động lực to lớn để anh Quân vượt qua khó khăn.
(Ảnh: NVCC)

Mùa hè vừa qua, Anh Quân giữ vai trò Tổng chỉ huy chiến dịch Mùa hè tình nguyện 2021 Giọt hồng tri ân. Tổng chiến dịch, Anh Quân và đồng đội đã thu về 16.232 đơn vị máu cho người bệnh.

Vận động hiến máu là một phần cuộc sống

Nhớ lại cơ duyên đến với Hội Máu Hà Nội, Anh Quân cho biết đó là vào 4 năm trước, khi anh chàng mới bước chân vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Quân đã cùng các đồng đội rong ruổi khắp các con phố Hà Nội để tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, cùng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức những sự kiện hiến máu trên khắp địa bàn Thủ đô.

“Mình đến với Hội Máu bởi cái duyên, sự tình cờ, còn ở lại Hội vì cái nợ. Tại đây, mình nhận được rất nhiều tình cảm và sự tin tưởng của các anh chị, bạn bè và các em. Bởi vậy, mình phải ở lại thật lâu, phải cống hiến hết mình để đáp lại điều đó”, anh Quân chia sẻ.

Lịch trình sáng đi học, trưa đi làm thêm, chiều làm bài tập và tối đi hoạt động đã lặp lại suốt năm tháng sinh viên của chàng trai sinh năm 1999. Đôi lần gặp áp lực từ học tập, gia đình, Quân từng có ý định nghỉ tình nguyện. Thế nhưng, sự tin tưởng và động viên của đồng đội khiến anh sốc lại tinh thần, kiên trì ở lại với Hội.

“Với mình ở thời điểm hiện tại, hoạt động hiến máu tình nguyện không chỉ là tình yêu mà đó còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống”, Quân nói.

Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 5
Anh Quân trong một buổi đào tạo kiến thức về máu cho các bạn tình nguyện viên. (Ảnh: NVCC)

Bằng sự năng nổ và hết mình với công việc được giao đã giúp Anh Quân được trao các chức vụ lớn như: Đội trưởng Đội máu Báo chí, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 06/01, Phó chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Không chỉ vậy, chàng trai sinh năm 1999 còn nhận được 6/8 kỳ học bổng tại trường. Số điểm tích lũy học tập luôn đạt mức Giỏi trong mỗi học kỳ.

Nhớ lại kỷ niệm những ngày đầu đi vận động hiến máu, Quân chi biết đã nhiều lần bị mọi người hiểu lầm là “bọn bán máu”. Ban đầu, Quân phản ứng khá mạnh khi nghe những lời định kiến ấy. Sau đó, Quân nhận thấy thay vì đôi co, anh cần chứng minh bằng việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu, giúp người dân hiểu hơn về công việc và sứ mệnh của các TNV Hội Máu.

Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 6
Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’ ảnh 7
Anh Quân nhận được rất nhiều giấy khen cho sự nhiệt tình, cống hiến hết mình vì hoạt động hiến máu nhân đạo.

Chia sẻ về dự định tương lai với hoạt động tình nguyện ở Hội Máu, anh Quân cho biết sẽ tiếp tục hoạt động hết mình, luôn sẵn sàng cống hiến và cho đi khi bản thân còn có thể.

Đồng thời, Quân cũng muốn nhắn gửi thông điệp đến mọi người: “Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu. Chúng ta có thể chờ hết dịch rồi hiến máu nhưng người bệnh lại không thể chờ máu đến khi hết dịch. Vậy nên, nếu đủ điều kiện và sức khỏe, kính mong quý vị hãy dành một chút thời gian của mình để đăng ký tham gia hiến máu ngay hôm nay”.

Những thành tích Nguyễn Anh Quân đạt được:

- Giấy khen của Uỷ ban Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam

- Giấy khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội chữ thập Đỏ Việt Nam

- Giấy khen của Uỷ Ban Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội

- Giấy khen của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội

- Giấy khen của Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

- Đại biểu trẻ nhất tại Lễ tôn vinh 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu Toàn quốc năm 2020
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.