Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản
SVVN - Thấu hiểu những giá trị mà sách mang lại, Lê Thị Kiều Trang (sinh năm 1996, sống tại Nhật Bản) đã xây dựng tủ sách miễn phí dành cho trẻ em nghèo ở Việt Nam với mong muốn lan tỏa giá trị nhân văn đến các em.

Khao khát khám phá thế giới

Sinh ra và lớn lên ở xã đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, tuổi thơ của Trang tuy thiếu thốn nhưng tràn ngập niềm vui. Ở nơi đảo xa, Trang luôn khao khát được hỏi học và khám phá thế giới. Năm 2017, Kiều Trang quyết định “lên đường” du học Nhật Bản theo chương trình liên kết quốc tế tại trường ĐH Quốc tế Kobe. Chia sẻ về lý do chọn Nhật Bản làm điểm đến, cô bạn bộc bạch: “Nền văn hóa của Nhật Bản rất đặc sắc, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Đây là điểm đến lý tưởng của mọi người và mình cũng vậy”.

Vốn là người có niềm đam mê xê dịch, Trang đã không ngần ngại chinh phục những đỉnh núi cao. Trong vòng hai năm, cô bạn đã chinh phục thành công đỉnh Fansipan và đỉnh Tà Xùa. Đến năm 2021, Trang đã quyết định chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ ngay sau khi nơi này mở cửa trở lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cô bạn khẳng định, chinh phục núi Phú Sĩ là một cột mốc quan trọng để hành trình du học Nhật thêm ý nghĩa.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 1
Kiều Trang đăng quang cuộc thi Miss Vysa Osaka 2019 do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Vysa Osaka tại Nhật dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức.

Bên cạnh việc học tập và trải nghiệm, Trang còn lập kênh YouTube để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đến các bạn có dự định đến Nhật. Nội dung mà cô bạn chia sẻ xoay quanh kinh nghiệm tìm việc làm thêm, kinh nghiệm chuyển nhà, tham gia tình nguyện, đi thực tập… và cuộc sống thường ngày của du học sinh Nhật.

Từ khi còn nhỏ, Trang đã hình thành cho mình thói quen và niềm đam mê đọc sách. Đối với Trang, sách là “cầu nối” giúp cô biết đến những câu chuyện du học và khơi gợi trong cô khát vọng khám phá thế giới.

Lan tỏa văn hóa đọc đến trẻ em

Đối với Kiều Trang, mọi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời đều có được nhờ việc đọc sách. Vì vậy, Trang đã thực hiện dự án “Book for Love” với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc và xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em. Cô bạn bộc bạch: “Thông qua những cuốn sách, mình muốn gửi gắm tình yêu đến nơi sinh ra và lớn lên. Bên cạnh đó, mình mong muốn có thể mang lại giá trị nhân văn đến các em nhỏ trên khắp mọi miền đất nước”.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 2

Theo Trang, điều đặc biệt nhất của những tủ sách này chính là tình yêu của mình với nơi sinh ra và lớn lên.

Dự án của Trang nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người, từ bạn bè đến ban giám hiệu ở các điểm trường và các anh chị trong dự án “Sách hóa nông thôn”. Vì Trang đang ở Nhật Bản nên mọi công đoạn triển khai dự án đều diễn ra thông qua hình thức trực tuyến. Dịch COVID-19 khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn nên cô không thể theo dõi thường xuyên và quản lý tủ sách trực tiếp.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 3
Sắp tới, Trang sẽ mở thêm tủ sách thứ ba tại Hà Giang dành cho các bạn nhỏ mồ côi và dự án này đang chờ được phê duyệt.

Chưa từng có kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án nên Trang phải tự tìm hiểu mọi quy trình. Sau đó, cô liên hệ với cán bộ lãnh đạo địa phương và ban giám hiệu của các điểm trường để trình bày về dự án của mình. Tủ sách thứ nhất được triển khai ở điểm trường Tiểu học xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh và được thực hiện khi Trang về Việt Nam nghỉ Hè vào tháng 2/2020. Với Trang, ngày ra mắt tủ sách là cột mốc đáng nhớ nhất vì cô đã tự tay cắt dán và sắp xếp những cuốn sách lên tủ.

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm, cô bạn đã xây dựng thành công tủ sách miễn phí thứ hai tại điểm trường Huổi Ít A, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Trang cho biết, nơi này nằm sâu trên núi nên việc liên lạc, cập nhật thông tin và vận chuyển cũng gặp nhiều khó khăn.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 4
Tương lai, Trang hi vọng có thể xây dựng tủ sách này trên mọi miền đất nước.

Ngoài ra, Trang cũng đang thực hiện một dự án khác có tên “Đọc sách - Nuôi em”. Cô bạn mong muốn lan toả môi trường đọc sách đến các bạn ở Nhật chưa có quá nhiều đầu sách để đọc. Phần phí đọc sách do các bạn tự quyết định và tất cả số tiền thu được sẽ được quyên góp vào quỹ “Nuôi em” để hỗ trợ bữa trưa cho các bạn nhỏ vùng cao.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 5
Trang mong muốn các bạn trẻ thế hệ Gen Z sẽ trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn để theo đuổi những điều mà mình thích.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoạt động của tủ sách phải tạm dừng. Sắp tới, Trang sẽ mở thêm tủ sách thứ ba tại Hà Giang dành cho các bạn nhỏ mồ côi và dự án này đang chờ được phê duyệt. Cô cho biết, mình sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân để có thể “hiện thực hóa” những dự án có ích cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.