Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản
SVVN - Thấu hiểu những giá trị mà sách mang lại, Lê Thị Kiều Trang (sinh năm 1996, sống tại Nhật Bản) đã xây dựng tủ sách miễn phí dành cho trẻ em nghèo ở Việt Nam với mong muốn lan tỏa giá trị nhân văn đến các em.

Khao khát khám phá thế giới

Sinh ra và lớn lên ở xã đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, tuổi thơ của Trang tuy thiếu thốn nhưng tràn ngập niềm vui. Ở nơi đảo xa, Trang luôn khao khát được hỏi học và khám phá thế giới. Năm 2017, Kiều Trang quyết định “lên đường” du học Nhật Bản theo chương trình liên kết quốc tế tại trường ĐH Quốc tế Kobe. Chia sẻ về lý do chọn Nhật Bản làm điểm đến, cô bạn bộc bạch: “Nền văn hóa của Nhật Bản rất đặc sắc, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Đây là điểm đến lý tưởng của mọi người và mình cũng vậy”.

Vốn là người có niềm đam mê xê dịch, Trang đã không ngần ngại chinh phục những đỉnh núi cao. Trong vòng hai năm, cô bạn đã chinh phục thành công đỉnh Fansipan và đỉnh Tà Xùa. Đến năm 2021, Trang đã quyết định chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ ngay sau khi nơi này mở cửa trở lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cô bạn khẳng định, chinh phục núi Phú Sĩ là một cột mốc quan trọng để hành trình du học Nhật thêm ý nghĩa.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 1
Kiều Trang đăng quang cuộc thi Miss Vysa Osaka 2019 do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Vysa Osaka tại Nhật dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức.

Bên cạnh việc học tập và trải nghiệm, Trang còn lập kênh YouTube để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân đến các bạn có dự định đến Nhật. Nội dung mà cô bạn chia sẻ xoay quanh kinh nghiệm tìm việc làm thêm, kinh nghiệm chuyển nhà, tham gia tình nguyện, đi thực tập… và cuộc sống thường ngày của du học sinh Nhật.

Từ khi còn nhỏ, Trang đã hình thành cho mình thói quen và niềm đam mê đọc sách. Đối với Trang, sách là “cầu nối” giúp cô biết đến những câu chuyện du học và khơi gợi trong cô khát vọng khám phá thế giới.

Lan tỏa văn hóa đọc đến trẻ em

Đối với Kiều Trang, mọi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời đều có được nhờ việc đọc sách. Vì vậy, Trang đã thực hiện dự án “Book for Love” với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc và xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em. Cô bạn bộc bạch: “Thông qua những cuốn sách, mình muốn gửi gắm tình yêu đến nơi sinh ra và lớn lên. Bên cạnh đó, mình mong muốn có thể mang lại giá trị nhân văn đến các em nhỏ trên khắp mọi miền đất nước”.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 2

Theo Trang, điều đặc biệt nhất của những tủ sách này chính là tình yêu của mình với nơi sinh ra và lớn lên.

Dự án của Trang nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người, từ bạn bè đến ban giám hiệu ở các điểm trường và các anh chị trong dự án “Sách hóa nông thôn”. Vì Trang đang ở Nhật Bản nên mọi công đoạn triển khai dự án đều diễn ra thông qua hình thức trực tuyến. Dịch COVID-19 khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn nên cô không thể theo dõi thường xuyên và quản lý tủ sách trực tiếp.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 3
Sắp tới, Trang sẽ mở thêm tủ sách thứ ba tại Hà Giang dành cho các bạn nhỏ mồ côi và dự án này đang chờ được phê duyệt.

Chưa từng có kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án nên Trang phải tự tìm hiểu mọi quy trình. Sau đó, cô liên hệ với cán bộ lãnh đạo địa phương và ban giám hiệu của các điểm trường để trình bày về dự án của mình. Tủ sách thứ nhất được triển khai ở điểm trường Tiểu học xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh và được thực hiện khi Trang về Việt Nam nghỉ Hè vào tháng 2/2020. Với Trang, ngày ra mắt tủ sách là cột mốc đáng nhớ nhất vì cô đã tự tay cắt dán và sắp xếp những cuốn sách lên tủ.

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm, cô bạn đã xây dựng thành công tủ sách miễn phí thứ hai tại điểm trường Huổi Ít A, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Trang cho biết, nơi này nằm sâu trên núi nên việc liên lạc, cập nhật thông tin và vận chuyển cũng gặp nhiều khó khăn.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 4
Tương lai, Trang hi vọng có thể xây dựng tủ sách này trên mọi miền đất nước.

Ngoài ra, Trang cũng đang thực hiện một dự án khác có tên “Đọc sách - Nuôi em”. Cô bạn mong muốn lan toả môi trường đọc sách đến các bạn ở Nhật chưa có quá nhiều đầu sách để đọc. Phần phí đọc sách do các bạn tự quyết định và tất cả số tiền thu được sẽ được quyên góp vào quỹ “Nuôi em” để hỗ trợ bữa trưa cho các bạn nhỏ vùng cao.

Hành trình lan tỏa giá trị nhân văn của cô bạn du học sinh Nhật Bản ảnh 5
Trang mong muốn các bạn trẻ thế hệ Gen Z sẽ trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn để theo đuổi những điều mà mình thích.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoạt động của tủ sách phải tạm dừng. Sắp tới, Trang sẽ mở thêm tủ sách thứ ba tại Hà Giang dành cho các bạn nhỏ mồ côi và dự án này đang chờ được phê duyệt. Cô cho biết, mình sẽ tiếp tục hoàn thiện bản thân để có thể “hiện thực hóa” những dự án có ích cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không cam tâm trước biến cố cuộc đời của nữ sinh xinh đẹp

Không cam tâm trước biến cố cuộc đời của nữ sinh xinh đẹp

SVVN - Nét đẹp yêu kiều, dáng vóc linh hoạt là hình ảnh của Nguyễn Minh Anh sinh năm 1999. Từ một cô sinh viên năng động, hoạt bát trong các hoạt động phong trào của Học viện Chính sách và Phát triển, thì nay Minh Anh phải ngồi 1 chỗ điều trị căn bệnh khiến cuộc đời sinh viên của cô thay đổi, đi ngược lại với tất cả những gì mà một cô gái đang ở độ tuổi nhiệt huyết thanh xuân nhất cần có.