Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"!

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"!
SVVN - Đọc vị và chấm điểm độ “lành mạnh” cho các món thực phẩm, bạn đã biết cách chưa?

Soi thật kĩ vào thành phần nguyên liệu

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"! ảnh 1

Ngay cả những món đồ ăn được dán nhãn fat-free, gluten-free hay organic cũng đều có thể chứa những nguyên liệu, gia vị gây dị ứng hoặc thừa cân nếu ăn quá khẩu phần cho phép. Đọc kĩ thành phần sẽ giúp bạn tẩy chay được với các loại thức ăn đã qua chế biến, tinh chế đến độ không còn hoặc còn rất ít các chất dinh dưỡng có lợi.

Lượng đường có trong thực phẩm

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"! ảnh 2

Sau thành phần nguyên liệu, thứ bạn nên chú ý thứ hai là mức đường (sugar level) có trong món đồ ăn đó. Thường trên bao bì đều sẽ có bảng thông tin ghi thành phần dinh dưỡng nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy số liệu chính xác. Nếu món đồ ăn đó có nhiều hơn từ 5-10 gram đường/khẩu phần ăn thì tốt nhất là bạn đừng cho nó vào giỏ của mình. Kẻ thù màu trắng luôn biết cách “đánh lén” rất tài tình nếu như bạn vô tình nạp quá nhiều trong một bữa ăn. Ngoài đường ra, bạn cũng nên để ý tới những thành phần dinh dưỡng họ hàng nhà ngọt nhưng “mạo danh” dưới tên gọi khác như: Evaporated cane juice, cane sugar, palm sugar, high fructose corn syrup, corn syrup solids.

Lượng chất xơ

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"! ảnh 3

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng mà bạn nên để tâm đến thứ ba. Trong bảng giá trị dinh dưỡng, tìm đến phần carbonhydrate mà xem trong từng đó gram carb thì có bao nhiêu gram chất xơ. Ví dụ như hạt chia là một loại thực phẩm rất có ích và có giá trị dinh dưỡng cao vì trong 7 gram carb của hạt chia có tới 6 gram là chất xơ. Tỉ lệ chất xơ trong carb càng nhiều, chứng tỏ món đó càng tốt cho sức khỏe. Nếu tỉ lệ quá thấp thì bạn bai bai món ăn đó đi là vừa nhé.

Protein

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"! ảnh 4

Đây là thành phần dinh dưỡng bạn cũng nên nghía qua đối với các loại thực phẩm đóng hộp hoặc đã qua sơ chế (ví dụ như bơ, phô mai, bánh mặn…). Bơ hạnh nhân là một ví dụ về thực phẩm đóng hộp nhưng vẫn có thể ăn thoải mái vì nó chứa tới 7 gram protein/khẩu phần ăn (quá ổn!). Những loại thực phẩm có chứa nhiều protein sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết của mình.

Sodium

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"! ảnh 5

Kẻ thù của sắc đẹp, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì không kiểm soát chính là hắn! Mà sodiumthì trú ngụ ở hầu hết các loại thực phẩm chế biến, đóng hộp sẵn hoặc đông lạnh, trong đồ uống có ga thì khỏi phải bàn. Nguyên một lố. Vậy nên, trước khi mua, hãy dành thời gian để nghía qua mặt mũi hắn trong món ăn, đồ uống đó xem to lớn cỡ nào. Nếu như lượng sodium lớn hơn 200mg thì bạn nên để ngay món thực phẩm, đồ uống đó vào kệ. Thuốc độc đấy chứ chẳng phải cái gì bổ béo ngon lành đâu mà thèm thuồng! Nhớ là mỗi ngày bạn chỉ được nạp tối đa 1000-1200 miligram sodium vào người thôi. Dùng ngưỡng ấy để tính toán sao cho hợp lí nhé.

Các chất bảo quản

Học cách "bóc mẽ" đồ ăn để tránh tình trạng "tăng cân không nghỉ phép"! ảnh 6

Thực phẩm chế biến sẵn thì luôn luôn chứa chất bảo quản rồi. Dù nhãn có dán tem bảo hành “Không chứa chất bảo quản” thì bạn cũng nên hiểu là “Chứa ít chất bảo quản”. Bạn nên tránh xa tất cả những loại thực phẩm mà thành phần chất bảo quản có chứa benzoates, potassium sulfates, citric acid, BHT, nitrates, BHA, propylene glycol, propyl alcohol, carrageenan, monosodium glutamate, trans fats, aspartame hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo (artificial sweeteners).

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lần đầu theo chương trình mới, tăng cường đánh giá năng lực và giảm áp lực cho thí sinh
Thi tốt nghiệp THPT 2025: Lần đầu theo chương trình mới, tăng cường đánh giá năng lực và giảm áp lực cho thí sinh
SVVN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ là lần đầu tiên áp dụng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với mục tiêu đánh giá toàn diện năng lực học sinh, đồng thời giảm áp lực và chi phí cho thí sinh và xã hội. Bộ GD - ĐT đang chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.
Tỏa sáng Nghị lực Việt 2024: Tuyên dương 38 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Tỏa sáng Nghị lực Việt 2024: Tuyên dương 38 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
SVVN - Tối ngày 7/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và TCP Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, năm 2024. Chương trình tuyên dương 38 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, những người đã vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và đóng góp tích cực cho cộng đồng. 
ĐHQG TP. HCM tiên phong trong việc giảm bớt phương thức thức tuyển sinh vào năm 2025
ĐHQG TP. HCM tiên phong trong việc giảm bớt phương thức thức tuyển sinh vào năm 2025
SVVN - PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, năm 2025, ĐHQG TP. HCM thống nhất chủ trương thực hiện 3 phương thức tuyển sinh đại học gồm: (1) Xét tuyển thẳng; (2) Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức; (3) Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, ĐHQG TP. HCM khuyến khích các đơn vị xây dựng phương thức xét tuyển kết hợp.

Có thể bạn quan tâm