Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc bệnh tim mạch – thận

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 5/4, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết T.Ư phối hợp tổ chức chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới, Ngày Thận Thế giới và phát động chương trình tầm soát bệnh tim mạch – thận.

0Đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, thiết thực triển khai Nghị quyết số 20/NQ-TW của BCH T.Ư Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trước thực trạng các bệnh không lây nhiễm đang trên đà gia tăng cả về tỷ lệ nhiễm cũng như số ca trở nặng tại Việt Nam, hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, năm 2024, với chủ đề “Sức khỏe của tôi – Quyền lợi của tôi” và Ngày Thận Thế giới.

Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc bệnh tim mạch – thận ảnh 1

Chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới, Ngày Thận Thế giới và phát động chương trình tầm soát bệnh tim mạch – thận.

Tham dự chương trình, có anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam; TS Hà Anh Đức - Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; TS. BS Fairlie Shane Francis - Trưởng Điều phối viên Truyền thông WHO Việt Nam, cùng các y, bác sĩ trẻ, thanh niên tình nguyện và hơn 1.000 người dân tham gia khám sàng lọc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Bệnh thận mạn là một bệnh không lây nhiễm, thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp, đồng thời là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Tử vong do bệnh thận mạn đã gây ra 4,6% tử vong trên toàn cầu và nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 12 vào năm 2017.

Trong đó, tại Việt Nam, có hơn 8,7 triệu người trưởng thành mắc bệnh thận mạn, chiếm 12,8% dân số. Việt Nam hiện có hơn 400 đơn vị chạy thận nhân tạo và cung cấp dịch vụ lọc máu cho khoảng 30.000 bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối mỗi năm, tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của bệnh nhân cần lọc máu trên cả nước.

Cùng với đó, chi phí kinh tế y tế liên quan đến điều trị bệnh thận mạn có thể lên đến hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm, chiếm 2,4% – 7,5% chi tiêu y tế hằng năm của quốc gia, trong đó chi phí chi trả cho chạy thận nhân tạo đặc biệt tăng cao. Tại Việt Nam năm 2019, chi phí quản lý bệnh thận mạn cao hơn GDP bình quân đầu người, và chi phí lọc máu cao gấp 4 lần so với chi phí điều trị bệnh thận mạn ở các giai đoạn sớm. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thận mạn, cũng như làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận, điều trị thay thế thận sẽ đem đến đến những lợi ích đáng kể và lâu dài về kinh tế đồng thời làm giảm gánh nặng cho ngành y tế.

Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc bệnh tim mạch – thận ảnh 2

TS. BS Hà Anh Đức - Chủ tịch T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, TS. BS Hà Anh Đức - Chủ tịch T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ: "Tỷ lệ bỏ sót chẩn đoán bệnh thận mạn hiện nay còn rất cao, đặc biệt ở giai đoạn sớm do các triệu chứng của bệnh không điển hình, chỉ có 4,5 - 15,5% bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán. Các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ và đơn vị đối tác sẽ tập trung huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua các công cụ kỹ thuật số; hướng tới một nền y tế bền vững, vì Việt Nam và thế giới khỏe mạnh”.

Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa "CAREME" của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhằm mục tiêu củng cố và làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Tim mạch – Thận – Chuyển hóa thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm, cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc bệnh tim mạch – thận ảnh 3

Hỗ trợ khám chưa bệnh cho hơn 1.000 người dân tại chương trình.

Chương trình sẽ hỗ trợ nền tảng sàng lọc và tổ chức khám bệnh, sàng lọc bệnh cho 1.000 người dân có nguy cơ bệnh lý về tim mạch và thận mạn tính. Đồng thời, hỗ trợ cài phần mềm chăm sóc sức khỏe, kiểm soát bệnh mạn tính cho hàng trăm người dân. Dự kiến, trong năm 2024, hàng trăm nghìn người dân sẽ được sàng lọc qua nền tảng ứng dụng AI và hơn 20.000 người bệnh sẽ được tư vấn thực hiện xét nghiệm eGFR/ACR, đánh giá bệnh thận mạn.

Dịp này, để động viên tình thần, tiếp thêm nguồn lực cho gia đình những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có hoàn cảnh khó khăn. Ban Tổ chứ đã trao 10 suất quà (gồm quà tặng và 2 triệu đồng tiền mặt) cho gia đình các bệnh nhân.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".