Thầy thuốc trẻ khám miễn phí cho hàng nghìn người dân Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 8/4, Bộ Y tế phối hợp T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới (7/4), chủ đề “Sức khỏe cho mọi người” và khám bệnh miễn phí cho hàng nghìn người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại lễ mít tinh, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 1948, các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau thành lập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với mục tiêu để mọi người, mọi nơi trên thế giới đều có thể đạt được sức khỏe và hạnh phúc ở mức cao nhất; sức khỏe là quyền cơ bản của mỗi con người và là nền tảng cho hòa bình và an ninh.

Thầy thuốc trẻ khám miễn phí cho hàng nghìn người dân Thủ đô ảnh 1

Các đại biểu cùng đông đảo học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng đi bộ vì sức khỏe người dân.

Trải qua 75 năm thành lập và phát triển, Tổ chức Y tế Thế giới đã thể hiện vai trò trung tâm trong việc định hướng các quốc gia thành viên triển khai hiệu quả các chương trình hành động về y tế, đạt được nhiều thành tựu đối với sức khỏe của nhân loại như: giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em, thanh toán bệnh đậu mùa, nâng cao tuổi thọ và số năm sống khỏe; kiểm soát dịch bệnh (mới đây nhất là trong kiểm soát đại dịch COVID-19).

Tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; coi việc đầu tư cho chăm sóc sức khoẻ nhân dân là đầu tư cho phát triển, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước; được các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thầy thuốc trẻ khám miễn phí cho hàng nghìn người dân Thủ đô ảnh 2

Bà Đào Hồng Lan - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, thế giới vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về y tế, nhất là khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc; các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi thường xuyên xuất hiện; nguồn lực đầu tư cho y tế trước các mối đe dọa khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia, những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu… Những thách thức này chỉ có thể được giải quyết thông qua cam kết chính trị vững chắc và hợp tác toàn diện về y tế của các quốc gia trên toàn cầu; đồng thời là sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể và của mỗi người dân ở mỗi quốc gia.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế, Bộ Y tế đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về xây dựng hành lang pháp lý; giải pháp chuyên môn kỹ thuật để từng bước khắc phục khó khăn, thách thức, nâng cao năng lực y tế các cấp, các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương nhằm đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, nâng cao và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thầy thuốc trẻ khám miễn phí cho hàng nghìn người dân Thủ đô ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy thăm hỏi sức khỏe bà con nhân dân.

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới (7/4), Bộ Y tế phối hợp các đơn vị liên quan thông qua chương trình với mong muốn truyền tải thông điệp về thực hành nâng cao sức khỏe để phòng, chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội quý báu để cùng nhìn lại những thành công về sức khỏe cộng đồng đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong hơn bảy thập kỷ qua; những thách thức đang diễn ra và cùng thúc đẩy hành động để giải quyết trong thời gian tới.

Thầy thuốc trẻ khám miễn phí cho hàng nghìn người dân Thủ đô ảnh 4

Khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nhân dân tại chương trình.

Theo TS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, những năm qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động với mục tiêu nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của cộng đồng; thúc đẩy, tạo niềm tin, khí thế cho thế hệ trẻ trong việc tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho người dân. Có thể kể đến các hoạt động như: Hằng năm, tổ chức Chương trình Ngày hội vì cộng đồng, Ngày Sức khỏe Thế giới, Cuộc vận động đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày, xây dựng bộ tài liệu phòng, chống các chất có hại, tổ chức tập huấn ở cả ba miền về nâng cao năng lực phòng, chống dịch cho hội viên và thanh niên…

Thầy thuốc trẻ khám miễn phí cho hàng nghìn người dân Thủ đô ảnh 5

Hàng nghìn người dân được khám bệnh miễn phí.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19, lực lượng thầy thuốc trẻ là những chiến sĩ xông pha tuyến đầu, đóng góp công sức trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hàng trăm tỷ đồng trang thiết bị y tế đã được Hội huy động, hàng vạn thầy thuốc trẻ đã tham gia mô hình Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để hỗ trợ tư vấn, chăm sóc, điều trị cho hàng triệu lượt người mắc..., góp phần vào công cuộc phục hồi, phát triển bền vững kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Tại lễ mít-tinh, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố thành lập sáu đơn vị trực thuộc, bao gồm: Mạng lưới Thầy thuốc trẻ 585; Hệ sinh thái tình nguyện Y khoa; Liên chi hội Thầy thuốc trẻ chuyên ngành Ung bướu Việt Nam; Liên chi hội Dược sĩ trẻ Việt Nam; Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành y tế toàn cầu; Liên chi hội Da liễu trẻ Việt Nam. Các đơn vị này sẽ là lực lượng tiên phong trong phong trào tình nguyện và chuyển đổi số của lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam thời gian tới.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình đã có hơn 3.000 người dân trên địa bàn TP. Hà Nội đã được khám, sàng lọc bệnh, tư vấn về các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư vú, bệnh phổi tắc nghẽn và lao…, với sự tham gia của hơn 150 y, bác sĩ đến từ các bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.
TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.