Hotgirl nói 7 thứ tiếng Khánh Vy bật mí phương pháp nắm chắc phần thi Ngữ pháp tiếng Anh

SVVN - Để làm được bài thi toàn diện, chúng ta cần nắm chắc kiến thức ngôn ngữ (ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm); kỹ năng ngôn ngữ (sử dụng ngôn ngữ, đọc hiểu, viết). Trong đó, Ngữ pháp là phần chiếm khá nhiều điểm trong bài thi THPT Quốc gia.
Hotgirl nói 7 thứ tiếng Khánh Vy bật mí phương pháp nắm chắc phần thi Ngữ pháp tiếng Anh ảnh 1

Tác giả Trần Khánh Vy. Ảnh: NVCC

Ôn luyện các chủ đề ngữ pháp quan trọng:

- Mẫu câu cơ bản (basic sentence patterns);

- Cấu trúc câu sử dụng tính từ (structures with adjectives);

- Động từ nguyên thể (infinitives) và danh động từ (gerunds);

- Các dạng so sánh của tính từ (comparison of adjectives);

- Phân từ quá khứ và phân từ hiện tại (past and present participles);

- Giới từ chỉ thời gian, địa điểm; giới từ đi với tính từ… (prepositions);

- Các thì của động từ (verb tenses);

- Những cấu trúc câu sử dụng thì của động từ (structures with verb tenses);

- Động từ tình thái (modal verbs);

- Câu hỏi đuôi (tag questions);

- Các dạng câu điều kiện (conditional sentences);

- Đại từ và mệnh đề quan hệ (relative pronouns/clauses);

- Liên từ trong câu phức (conjunctions to link ideas);

- Dạng/ Câu bị động (passive voice);

- Câu gián tiếp/ tường thuật (indirect/reported speech).

Bí kíp:

Hãy dành một tới hai buổi học lý thuyết và làm bài tập thực hành, bởi một trong những cách học ngữ pháp tốt với mình là làm bài tập thực hành thật nhiều. Có nhiều khi mình không nhớ công thức, nhưng vì làm nhiều và thành ra quen, nên mình vẫn làm được, từ đó công thức và cấu trúc ngấm từ khi nào.

Các bạn có thể tìm các quyển sách tham khảo ngữ pháp để làm, hoặc vào hai trang web này để làm các bài tập ngữ pháp:

https://www.perfect-english-grammar.com/grammar-exercises.html

https://learnenglish.britishcouncil.org/grammar/beginner-to-pre-intermediate/articles-1

Nhiều bạn nghĩ, nếu thế thì sẽ phi thẳng trực tiếp vào các bài thực hành để làm luôn mà bỏ qua phần học lý thuyết nhàm chán. Chúng ta đừng nên đốt cháy giai đoạn như vậy. Vì nếu không có sẵn những kiến thức nền để thực hành, thì lúc làm bài tập với một cái đầu trống rỗng và chủ yếu dựa vào việc đoán mò hoặc làm bừa thì chúng ta sẽ dễ nản lắm, và vô hình chung lại tạo cho mình một mớ bòng bong không đầu không cuối. Bên cạnh học và nhớ các cấu trúc của ngữ pháp, bạn còn một câu hỏi để hỏi cô giáo và bản thân mình: ngữ pháp này dùng để làm gì, tại sao con người lại dùng nó? Khi hiểu rõ mục đích như vậy, bạn sẽ cảm thấy thông suốt hơn nhiều.

Ngoài ra, khi bạn học và làm bài tập về một phần ngữ pháp nào đó rồi, hãy cố gắng tối đa để ghi nhớ bằng cách đọc to những câu trong bài tập, những câu sử dụng cấu trúc ngữ pháp vừa học. Điều này giúp bạn phối hợp các giác quan, cả nghe, đọc, nhìn, viết, để lưu tâm và ghi nhớ kiến thức.

Viết đi viết lại trên giấy bút cũng là cách mình áp dụng để ghi nhớ. Dù có làm các bài tập trên máy tính hay các thiết bị điện tử khác, mình vẫn thường tự viết lại những cấu trúc và ví dụ do mình tự nghĩ ra vào một quyển vở riêng, và cách này cực hiệu quả với mình. 

(Trích từ cuốn sách đầu tay “Tiếng Anh không khó – Đừng nhăn nhó” của 2 tác giả trẻ Khánh Vy và Thiện Khiêm, phát hành ngày 5/7/2020).

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.