Huyền thoại bóng đá Brazil - Pele ra đi trong niềm thương tiếc từ khắp nơi trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Huyền thoại bóng đá người Brazil - Pele đã qua đời tối thứ Năm (29/12) ở tuổi 82, sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Nhiều người đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của Vua bóng đá, trong đó có các cầu thủ, chính khách, cùng các tổ chức thể thao và CLB bóng đá trên thế giới.

Cầu thủ bóng đá huyền thoại người Brazil Pele, người đã vươn lên từ nghèo khó bằng đôi chân trần để trở thành một trong những vận động viên vĩ đại và nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại, đã qua đời hôm thứ Năm (29/12) ở tuổi 82.

Huyền thoại bóng đá Brazil - Pele ra đi trong niềm thương tiếc từ khắp nơi trên thế giới ảnh 1

Huyền thoại bóng đá người Brazil - Pele đã qua đời tối thứ năm (29/12) ở tuổi 82.

Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo, nơi Pele đang điều trị, cho biết ông qua đời lúc 3:27 chiều bởi suy đa tạng do sự tiến triển của bệnh ung thư ruột kết liên quan đến tình trạng bệnh lý trước đây của ông.

Đám tang của huyền thoại bóng đá dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới tại quê nhà Santos, đoàn rước quan tài sẽ đi qua các đường phố của thành phố ven biển này - nơi người mẹ 100 tuổi của ông sinh sống, và kết thúc tại nghĩa trang Ecumenical Memorial Necropolis.

Huyền thoại bóng đá Brazil - Pele ra đi trong niềm thương tiếc từ khắp nơi trên thế giới ảnh 2

Đám tang của huyền thoại bóng đá dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới tại quê nhà Santos.

Nhiều người đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của Vua bóng đá Pele, trong đó có các cầu thủ, chính khách, cùng các tổ chức thể thao và CLB bóng đá trên thế giới.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bày tỏ: “Di sản của ông ấy không thể nào tóm tắt bằng lời. Gửi tới gia đình và bạn bè của ông ấy, tới CBF (liên đoàn bóng đá Brazil), tới Brazil và tới tất cả những người hâm mộ bóng đá đã rất yêu mến anh ấy, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất. Hôm nay, tất cả chúng ta đều thương tiếc cho sự ra đi của Pele thân yêu, nhưng ông ấy đã đạt được sự bất tử từ lâu và do đó, ông ấy sẽ ở bên chúng ta mãi mãi”.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin: “Anh ấy là siêu sao toàn cầu đầu tiên của trò chơi này, nhờ những thành tích trong và ngoài sân cỏ, anh ấy đã đóng vai trò tiên phong trong việc đưa bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Anh ấy sẽ luôn được nhớ đến.”

Huyền thoại bóng đá Brazil - Pele ra đi trong niềm thương tiếc từ khắp nơi trên thế giới ảnh 3

Nhiều người đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của Vua bóng đá Pele.

Trên trang cá nhân của mình, các cầu thủ và CLB bóng đá lần lượt chia sẻ:

“Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới toàn thể người dân Brazil, đặc biệt là gia đình của ông Edson Arantes do Nascimento. Chỉ một lời “tạm biệt” dành cho vị Vua vĩnh cửu Pele sẽ không bao giờ là đủ để lột tả nỗi đau đang bao trùm cả thế giới bóng đá lúc này. Ông là một nguồn cảm hứng cho hàng triệu người, một hình mẫu cho ngày hôm qua, hôm nay, và mãi mãi” - Cristiano Ronaldo viết.

Lionel Messi đã đăng tải hai bức ảnh chụp chung với Pele kèm dòng chữ “Yên nghỉ nhé, Pele.” Trong khi đó cầu thủ Pháp Kylian Mbappe viết trên Twitter: “Vua bóng đá đã rời bỏ chúng ta nhưng di sản của ông sẽ không bao giờ bị lãng quên. RIP VUA …”

Huyền thoại bóng đá Brazil - Pele ra đi trong niềm thương tiếc từ khắp nơi trên thế giới ảnh 4

Lionel Messi đã đăng tải bức ảnh chụp chung với Pele kèm dòng chữ “Yên nghỉ nhé, Pele".

Manchester United: “Hãy yên nghỉ, Pelé. Cảm ơn bạn vì niềm vui mà bạn đã mang đến cho người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.”

Real Madrid: “Real Madrid CF, Chủ tịch và Hội đồng quản trị vô cùng thương tiếc về cái chết của huyền thoại bóng đá thế giới Edson Arantes do Nascimento, Pele, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Real Madrid xin gửi lời chia buồn tới gia đình, những người thân yêu của ông ấy, các câu lạc bộ của ông, Liên đoàn bóng đá Brazil và tất cả những người hâm mộ bóng đá ở Brazil cũng như trên toàn thế giới.”

Huyền thoại bóng đá Brazil - Pele ra đi trong niềm thương tiếc từ khắp nơi trên thế giới ảnh 5

Pele là UNESCO Champion for Sport từ năm 1994 và làm việc không ngừng nghỉ để thúc đẩy thể thao như một công cụ vì hòa bình. Ông sẽ luôn được nhớ đến.

Bên ngoài giới bóng đá, các vị tổng thống, chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới cũng thể hiện tình cảm của mình dành cho huyền thoại bóng đá thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã viết: “Đối với một môn thể thao gắn kết thế giới lại với nhau không giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, sự vươn lên của Pele từ khởi đầu khiêm tốn trở thành huyền thoại bóng đá là một câu chuyện về những điều có thể làm được. Hôm nay, tâm trí của (đệ nhất phu nhân) Jill và tôi hướng về gia đình ông ấy và tất cả những người yêu mến ông.”

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez: “Một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất lịch sử đã rời bỏ chúng ta. Chúng ta sẽ luôn nhớ những năm tháng khi Pele khiến cả thế giới kinh ngạc với kỹ năng của mình. Xin gửi một cái ôm thật chặt tới gia đình ông và người dân Brazil, những người sẽ luôn giữ ông ấy trong trái tim mình.”

Tổng thống Colombia Gustavo Petro: “Khi còn nhỏ, tôi đã xem Pele tại World Cup trên màn hình đen trắng. Cha tôi nói với tôi rằng ông ấy là cầu thủ bóng đá giỏi nhất thế giới. Hôm nay tôi nghĩ cha tôi đã đúng.”

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc - UNESCO cũng ghi nhận những đóng góp của huyền thoại bóng đá: “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Pele. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới người dân Brazil và cộng đồng bóng đá. Pele là UNESCO Champion for Sport từ năm 1994 và làm việc không ngừng nghỉ để thúc đẩy thể thao như một công cụ vì hòa bình. Ông sẽ luôn được nhớ đến.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.