Khát vọng lưu giữ văn hóa dân gian Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Khát vọng lưu giữ văn hóa dân gian Việt Nam
SVVN - Nhóm bạn trẻ “Ngày Xưa ASIA” ra đời với mong muốn bảo tồn, lưu truyền những nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam qua những hoạt động và trò chơi mang tính thiết thực, tương tác cao.

“Ngày Xưa ASIA” là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào ngày 17/9/2017 bởi nhóm các bạn trẻ muốn gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Hiện tại, nhóm hoạt động với 25 thành viên và hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam đến gần hơn với những bạn trẻ trong và ngoài nước.

Với mong muốn lan tỏa thông điệp “Dẫn lối ta về những ngày xưa cũ”, nhóm đã tổ chức các hoạt động mang đậm màu sắc tuổi thơ và các giá trị văn hóa của Việt Nam. Chia sẻ về ý tưởng thành lập nhóm, Nguyễn Ngọc Minh Ánh (Trưởng ban Truyền thông) cho biết: “Những thành viên của nhóm đều ở thế hệ chuyển giao của kỹ thuật số hiện đại, nên chúng mình vừa yêu quý những “ký ức vui vẻ” thời tuổi thơ, vừa hiểu được tiềm năng của công nghệ trong việc bảo tồn và phát triển văn hoá dân gian”.

Khát vọng lưu giữ văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 1
Các bạn trong nhóm "Ngày Xưa ASIA" trao đổi công việc qua hình thức trực tuyến.

Để gìn giữ nét đẹp văn hóa, “Ngày Xưa ASIA” mong các bạn trẻ hiểu được “hồn cốt” của lĩnh vực văn hóa mà mình quan tâm để biết cách phát triển nó. Trong quá trình hoạt động, nhóm đã gặp nhiều khó khăn về vấn đề kinh phí, địa điểm tổ chức sự kiện và vấn đề kỹ thuật của chương trình podcast. Chính tình yêu văn hóa của các thành viên và sự quan tâm của mọi người là động lực để nhóm vượt qua khó khăn ấy.

Vào đầu năm 2021, nhóm đã tổ chức triển lãm “Ti-Ết” để trưng bày hơn 60 tác phẩm nghệ thuật với nội dung về “12 ngày Tết” của Việt Nam. Triển lãm còn trưng bày tác phẩm của các hoạ sĩ trẻ với phong cách hiện đại và phác họa chân thực nét đẹp truyền thống. Ngoài ra, “Ngày Xưa ASIA” còn hợp tác với Làng trẻ em SOS Việt Nam để giới thiệu tác phẩm của các em đến mọi người. Một phần lợi nhuận từ triển lãm sẽ được gửi đến làng để hỗ trợ việc học tập cho các em.

Khát vọng lưu giữ văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 2
Dự án "Ngày xưa Podcast" đem đến cho các bạn trẻ cái nhìn toàn cảnh về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngoài ra, nhóm còn thực hiện một số dự án nhân văn khác như “Podcast Ngày Xưa” và gần đây nhất là dự án “Lớp học văn hoá” trên nền tảng trực tuyến. Theo Minh Ánh, “Podcast Ngày Xưa” là nơi giao thoa giữa những ngày xưa cũ với cuộc sống hiện đại. Người nghe sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về những vấn đề được bàn luận trong mỗi tập podcast. Đây cũng là nơi “Ngày Xưa ASIA” giới thiệu những vị diễn giả tài năng, đầy nhiệt huyết với nhiệm vụ gìn giữ và bảo tồn văn hoá, lịch sử của Việt Nam. Các tập podcast còn được phiên dịch sang tiếng Anh để có thể giới thiệu nét văn hóa của đất nước ta đến với các bạn trẻ nước ngoài.

Khát vọng lưu giữ văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 3
Dự án “Lớp học văn hóa” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các diễn giả.

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm nên dự án“Lớp học văn hóa” đã được chuyển sang hình thức trực tuyến. Nhận thấy các bạn trẻ gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin chuẩn xác về các loại hình nghệ thuật truyền thống, vì thế nhóm đã mời các diễn giả có chuyên môn trong ba lĩnh vực: Hoa văn và cổ phục Việt Nam, nghệ thuật tò he và nghệ thuật sân khấu kịch. Hoạt động này thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn yêu thích văn hóa nước nhà trên khắp mọi miền đất nước và cả nước ngoài.

Khát vọng lưu giữ văn hóa dân gian Việt Nam ảnh 4
Không gian trưng bày của triển lãm Ti-Ét.

Hiện tại, nhóm sẽ tiếp tục phát triển dự án “Podcast Ngày Xưa” kèm theo một chuỗi podcast mang tên Ngày Đời và sẽ được phủ sóng rộng rãi trên tất cả các nền tảng. Tương lai, nhóm sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện ý nghĩa hơn nữa ở TP. HCM.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.