Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19

SVVN - Mấy ngày vừa qua, cả nước dành sự quan tâm đặc biệt đến Đà Nẵng - Quảng Nam, nơi làn sóng COVID-19 lần thứ hai quay trở lại với khó khăn và khốc liệt hơn nhiều so với mấy tháng trước. Ở ngay vùng tâm dịch, có một ngôi trường Đại học được chính quyền và người dân hết sức ca ngợi khi cả tập thể nhà trường, thầy cô và sinh viên đều tham gia tuyến đầu chống dịch. Đó chính là Trường Đại học Nội vụ Hà Nội Phân hiệu tại Quảng Nam - Đà Nẵng.
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 1

“Khi trường học sẵn sàng trở thành khu cách ly”

Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam - Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ có chức năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Phân hiệu mang trong mình sứ mạng mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt, phục vụ nhu cầu học tập đa dạng với nhiều hình thức đào tạo, đa ngành, đa cấp độ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của ngành nội vụ và cho xã hội trong công cuộc xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

Lại một lần nữa, chủng virut COVID-19 mới quay trở lại đe dọa với mức độ khẩn cấp và nguy hiểm hơn. Khi nhận được lời đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn về việc trưng dụng khu Ký túc xá của Phân hiệu thành địa điểm cách ly, TS. Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Đảng bộ bộ phận, Giám đốc Phân hiệu đã khẳng định: “Thầy và trò Phân hiệu Quảng Nam sẵn sàng hỗ trợ Ký túc xá của Phân hiệu trở thành khu cách ly tập trung của địa phương. Việc chống dịch lúc này cần phải được ưu tiên hơn cả và cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân. Đảng bộ, Ban Giám đốc Phân hiệu kêu gọi sự vào cuộc của Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các CLB của Phân hiệu bằng nhiều hình thức khác nhau cùng hành động, chung tay góp sức cùng địa phương chống dịch. Sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân lúc này là rất cần thiết và chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. ”.

Khi cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội, chính quyền yêu cầu người dân “ai ở đâu, đứng yên ở đó”, “hãy ở nhà, hạn chế tối đa ra đường” thì các bạn sinh viên nội trú Phân hiệu Quảng Nam sẵn sàng thu dọn đồ đạc, chuyển sang ở tại một địa điểm khác để nhường “mái nhà an toàn” của bản thân cho địa phương trưng dụng làm địa điểm cách ly chống dịch. Chỉ trong 02 ngày, khu ký túc xá ấy đã sẵn sàng đón 170 trường hợp bị cách ly về ở: sạch sẽ, an toàn, an ninh và chu đáo.

Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 2
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 3 Đoàn viên thanh niên Phân hiệu nhường nơi ở và dọn vệ sinh khu ký túc xá để địa phương trưng dụng làm địa điểm cách ly.

Chỉ sau 01 tuần công bố dịch, số lượng người nhiễm bệnh và nghi nhiễm tăng lên đáng kể. Lại một lần nữa, thầy và trò ngôi trường tuyệt vời ấy sẵn sàng cùng lực lượng chính quyền địa phương dọn dẹp 3 khu nhà lớp học, nâng tổng số phòng hỗ trợ lên 55 phòng, có khả năng hỗ trợ gần 350 người nghi nhiễm về ở cách ly.

“Xây dựng Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19”

Nhận thấy những khó khăn của sinh viên lúc này, PSG.TS Nguyễn Bá Chiến - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã có những chia sẻ, động viên gửi đến viên chức, sinh viên Phân hiệu: “Chúng ta cần bình tĩnh, không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh. Bên cạnh việc tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch, cần có những hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ, hỗ trợ không chỉ sinh viên ở nội trú mà còn các em sinh viên ở trọ bên ngoài Phân hiệu, cả sinh viên hiện đang ở Đà Nẵng và những trường hợp khó khăn khác gần mình. Nhà trường sẽ đồng hành cùng Phân hiệu và các em sinh viên trong cuộc chiến này...”.

Cũng trong cuộc họp triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn cấp bách tại Phân hiệu, nhằm hỗ trợ hơn 100 sinh viên còn ở lại trường chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, không thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống đồng thời chung tay cùng địa phương chống dịch TS. Trần Đình Chín – Phó Giám đốc Phân hiệu, chủ trì cuộc họp đã trực tiếp phát động xây dựng “Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19” nhằm đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm giúp sinh viên và các trường hợp khác gặp khó khăn trong tình hình giãn cách xã hội. Bên cạnh đó kêu gọi đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 4 TS. Trần Đình Chín – Phó Giám đốc Phân hiệu (ngoài cùng bên trái) phát động xây dựng  Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 trao quà hỗ trợ cho sinh viên nội trú trong cuộc họp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ sau 3 ngày kích hoạt, Quỹ hỗ trợ đã đón nhận hơn 50 triệu đồng tiền mặt từ các thầy cô giáo, các mạnh thường quân, các anh chị cựu sinh viên, các bạn sinh viên tại 3 miền Bắc - Trung - Nam cùng bà con khối phố.

Theo đó, Quỹ hỗ trợ này ngoài hơn 50 triệu đồng kể trên còn nhận được hỗ trợ là các nhu yếu phẩm gồm: gạo, mì tôm, bánh mì, trứng, sữa, xích xích, trái cây, rau củ, các xuất ăn và khẩu trang y tế… để trao tận tay đến các bạn sinh viên đang tự giãn cách tại phòng trọ khu Nhà công vụ của trường và các trường hợp khó khăn cần hỗ trợ khác.

Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 5
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 6 Cựu sinh viên, học viên trao quà ủng hộ “Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19” .
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 7 Công ty Địa ốc Babylon  trao quà cho Qũy hỗ trợ của Phân hiệu.
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 8 Các thầy cô là giảng viên Phân hiệu trao lương thực tiếp tế sinh viên cho đại diện Đoàn thanh niên.
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 9 Công tác phân chia nhu yếu phẩm hỗ trợ cho sinh viên khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 10 Phần quà hỗ trợ gồm: gạo, mì tôm, phở khô, trứng, xúc xích, thịt hộp, cá hộp, trứng, sữa, rau củ, nước uống.

Bạn Lê Tố Dân - sinh viên lớp 1705LHOD, đại diện sinh viên ở lại trường không về quê được chia sẻ: “Dịch bệnh như thế này, ai cũng muốn được trở về với gia đình nhưng chúng em nghĩ việc ai ở chỗ nào - ở yên chỗ đó là cần thiết để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh. Chúng em thật sự xúc động và biết ơn trước tình cảm của các thầy cô và các mạnh thường quân khi đã động viên, chia sẻ những khó khăn giúp chúng em trong mùa dịch bệnh. Chúng em cảm thấy mình không cô đơn khi ở lại và tuổi trẻ Nội vụ cần nhiều hành động thiết thực lúc này để cùng địa phương chống dịch…”

“Tạm dừng đến trường - Không dừng hoạt động”

 Xuất phát từ lời kêu gọi của Đảng ủy, Ban Giám đốc và Đoàn thanh niên Phân hiệu, với tinh thần “Tuổi trẻ Nội vụ Quảng Nam – Đà Nẵng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19”, gần 200 đoàn viên Phân hiệu đã tình nguyện lên đường tham gia chống dịch bệnh trong tháng ngày tạm dừng đến trường. Những “chiến binh dũng cảm” ấy xoắn tay áo, chẳng quản ngại nắng gió mưa giông cùng với địa phương canh chốt, hậu cần, trực đêm, vận chuyển đồ, hiến máu...trên tuyến đầu chống dịch.

Mỗi chốt kiểm soát dịch thường bố trí từ 9-12 người bao gồm các lực lượng công an, y tế và các bạn tình nguyện viên trực 24/24 để đảm bảo tất cả các trường hợp di chuyển qua lại tại các địa phương đều được kiểm tra, theo dõi chặt chẽ. Hình ảnh màu áo xanh Nội vụ ngày đêm chung tay với các lực lượng địa phương thực sự đã gây ấn tượng mạnh với người dân nơi đây. Thượng úy Bùi Quang Vương - Công an huyện Duy Xuyên, Quảng Nam chia sẻ: “Thực sự rất ấn tượng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của các sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ tại tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian tạm dừng đến trường, các bạn sinh viên ấy đã tham gia đồng hành cùng lực lượng địa phương chống dịch. Đợt dịch trước cũng như đợt dịch lần này, các bạn ấy rất cần mẫn, nhẹ nhàng với nhân dân, rất trách nhiệm với tổ chức”.

Bạn Đoàn Thị Thái Bình - sinh viên lớp Đại học Quản trị văn phòng K17D đang tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát dịch tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng chia sẻ: “Dịch bệnh mới hết được gần 2 tháng, nay lại quay trở lại với diễn biến phức tạp hơn. Cũng như lần trước, lần này chúng em lại tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong công tác chống dịch với hi vọng dịch bệnh nhanh hết, cuộc sống trở lại bình thường, chúng em lại được tiếp tục đến trường để viết tiếp ước mơ còn dang dở…”

Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 11 Bạn Đoàn Thị Thái Bình đón sinh nhật lần thứ 23 đầy ý nghĩa cùng lực lượng địa phương tại chốt kiểm soát dịch quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Bạn Nguyễn Minh Đức - Sinh viên lớp Đại học Luật K19 cũng chia sẻ “Toàn dân tham gia chống dịch, chẳng lẽ tuổi trẻ chúng em lại đứng ngoài cuộc trong lúc này. Nơi em ở là xã Ba thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam - một trong những huyện miền núi nghèo của tỉnh với đa số là bà con đồng bào thiểu số nên việc tuyên truyền và triển khai công tác phòng chống dịch cần được thực hiện đồng bộ. Em và nhiều bạn sinh viên của trường ngày đêm cùng địa phương tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ kê khai y tế giúp bà con nơi đây”.

Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 12 Bạn Nguyễn Minh Đức hỗ trợ người dân xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam kê khai y tế.

Không chỉ các bạn sinh viên, các thầy cô tại Phân hiệu trong những tháng ngày tạm rời bục giảng vẫn ầm thầm đóng góp sức người, sức của chung tay chống dịch. Người đóng góp một ngày lương, người chia sẻ bó rau, cân gạo, con cá… góp vào Quỹ hỗ trợ của nhà trường để giúp đỡ phần nào người dân khu phong tỏa, các hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo tại địa phương. Mỗi ngày một chút như thế, yêu thương và sẻ chia được lan tỏa nơi đây.

PGS.TS. Hoàng Sĩ Nguyên - Trưởng khoa Quản trị nhân lực và xã hội chia sẻ “thật xúc động biết bao khi không ai bảo ai, cả thầy và trò Nội vụ miền Trung cùng đồng lòng trong cuộc chiến chống dịch này. Không những thế, Quỹ hỗ trợ còn tiếp nhận được rất nhiều món quà được gửi đến bởi các em cựu sinh viên. Có những em mới ra trường, công việc còn đang trong giai đoạn bắt đầu, còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hướng về nhà trường, hướng về tâm dịch để chia sẻ yêu thương. Chắc chắn hạnh phúc sẽ đến với ai từng nặng lòng với nó”.

Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 13
Khi cả nhà trường và sinh viên cùng chung tay chống dịch COVID-19 ảnh 14 PGS.TS. Hoàng Sĩ Nguyên - Trưởng khoa Quản trị nhân lực và xã hội đại diện trao quà cho Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam và khu phong tỏa thôn Nam Hà, xã Điện Trung, Điện Bàn, Quảng Nam.

Nói về những tháng ngày thầy và trò Nội vụ miền Trung âm thầm chống dịch, TS. Trần Đình Chín – Phó Giám đốc Phân hiệu, người theo dõi và có những chỉ đạo sát sao nhất trong hoạt động này xúc động nói: “Cuộc chiến chống dịch sẽ còn dài, ngày nào còn dịch thì ngày đó thầy và trò Nội vụ sẽ chung sức cùng địa phương chống dịch ngày ấy. Chưa khi nào thầy và trò Nội vụ lại đoàn kết, đồng lòng cao như lúc này. Bằng những việc làm ấy, hy vọng rằng sẽ đóng góp một phần nhỏ bé trong cuộc chiến đánh thắng dịch bệnh của nhà nước và địa phương…”

Có một Nội vụ đang nằm trong tâm dịch tỏa sáng tuyệt vời như thế. Có một Nội vụ nghĩa tình mà không một ai đứng lại phía sau. Yêu thương cứ lan tỏa đi, sự đồng cảm và sẻ chia vẫn đến với những hoàn cảnh khó khăn. Cũng giống như bao người dân nơi đây, trong ánh mắt và nụ cười của thầy và trò Nội vụ Quảng Nam - Đà Nẵng vẫn sáng lên niềm tin về một ngày Việt Nam đại thắng dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.