Khi vẻ đẹp của tranh Đông Hồ là nguồn cảm hứng để thiết kế đèn ngủ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của những vật liệu truyền thống, Vũ Kiều Ngọc Bích và Nguyễn Thị Thùy Linh (trường ĐH Văn Lang) đã đưa tranh dân gian Đông Hồ vào những những thiết kế đèn ngủ của mình.

Dự án đưa tranh Đông Hồ vào đèn ngủ đến với Ngọc Bích và Thùy Linh là nhờ bài tập kết thúc môn, đề bài yêu cầu ứng dụng vật liệu truyền thống vào trong nội thất. Đối với Ngọc Bích, đây là một dự án ý nghĩa: “Mình cảm thấy những giá trị truyền thống không hề cũ đi, nếu biết cách bảo tồn và phát triển thì những giá trị truyền thống sẽ là một chất liệu cực kì tốt, đặc biệt là trong nội thất, khi ứng dụng truyền thống nói chung và tranh Đông Hồ nói riêng sẽ mang đặc trưng riêng biệt của Việt Nam mà không nước nào có được”.

Ngọc Bích cho biết, tranh Đông Hồ là một dòng tranh dân gian Bắc Bộ quen thuộc mà cô được tiếp xúc từ nhỏ, thường được in trên giấy điệp, cũng là một loại giấy truyền thống nên đây là nguồn cảm hứng lớn để cô lựa chọn thực hiện dự án.

Khi vẻ đẹp của tranh Đông Hồ là nguồn cảm hứng để thiết kế đèn ngủ ảnh 1
Ngọc Bích (trái) và Thùy Linh (phải) trân trọng những nét đẹp truyền thống dân gian. (Ảnh: NVCC)

Để thực hiện dự án, Bích và Linh bắt đầu bằng việc tìm hiểu những thông tin trên mạng trước, sau đó là tìm mua tranh Đông Hồ về nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, Bích và Linh gặp nhiều khó khăn ở việc mua tranh, cả hai không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào ngoài Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM. Không chỉ vậy, khổ tranh mua được quá nhỏ so với đèn: “Mình nghĩ ra một cách đối phó tạm thời là cắt tranh, sau đó dán lên loại giấy khác nhưng giấy điệp cũng hiếm có khó tìm giống như tranh. May mắn thay, mình tìm thấy một chỗ bán giấy dó (loại giấy truyền thống và cũng là loại giấy được người ta quét bột nghiền từ con điệp trở thành giấy điệp để in tranh Đông Hồ)”.

Làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh, Bích và Linh cũng gặp không ít những khó khăn về mặt tài chính, sản phẩm có ứng dụng phần mây tre đan và người bán không bán lẻ nên phải mua cả mét với giá làm mẫu nên khá đắt. Sau khi hoàn thành đèn, Bích và Linh đến trực tiếp làng Đông Hồ, nơi trực tiếp làm tranh Đông Hồ, gặp nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và Nguyễn Thị Oanh để xem quy trình, cũng như tìm hiểu thêm thông tin về dòng tranh.

Khi vẻ đẹp của tranh Đông Hồ là nguồn cảm hứng để thiết kế đèn ngủ ảnh 2
Sản phẩm đèn ngủ được thực hiện bởi hai nữ sinh trường ĐH Văn Lang. (Ảnh: NVCC)
Khi vẻ đẹp của tranh Đông Hồ là nguồn cảm hứng để thiết kế đèn ngủ ảnh 3

Thùy Linh chia sẻ: “Qua quá trình khảo sát, mình biết rằng hiện nay chỉ còn hai hộ gia đình làm tranh, điều này tạo nên mối lo ngại cho việc giữ gìn tranh Đông Hồ. Vì vậy, mình và Bích càng không muốn giá trị văn hoá bị mài mòn, lãng quên. Dự án thành công cũng sẽ giúp cho việc sản xuất quảng bá loại hình tranh dân gian này đến nhiều hơn với bè bạn quốc tế”.

Khi vẻ đẹp của tranh Đông Hồ là nguồn cảm hứng để thiết kế đèn ngủ ảnh 4

Sản phẩm được triển lãm trong 'Ngày thiết kế Ý' mới đây.

Nói về những dự định sắp tới, hai nữ sinh cho biết, sẽ tìm hiểu và tiếp thu nhiều hơn các kiến thức cần thiết cho lĩnh vực đang theo đuổi, thử sức ở những cuộc thi thiết kế để có thêm trải nghiệm và tiếp tục đam mê đưa truyền thống vào những sản phẩm có thiết kế nội thất phù hợp với cuộc sống hiện đại.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.