Nam sinh Hóa học miệt mài theo đuổi nghiên cứu với mong muốn phát triển nguồn dược liệu Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Quốc Trung (năm thứ ba, chương trình Cử nhân tài năng, khóa 2021, ngành Hóa học, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) có niềm đam mê mãnh liệt với việc nghiên cứu khoa học. Việc kiên trì theo đuổi con đường nghiên cứu giúp Trung tích lũy nhiều trải nghiệm và cơ hội đáng quý của tuổi trẻ.

Quốc Trung chia sẻ, anh là tác giả chính của 7 đề tài nghiên cứu, trong đó 2 đề tài được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín. Nhờ thành tích trên, anh đã nhận giấy khen “Tác giả đứng đầu bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín của ngành, được công nhận bởi ISI” của Giám đốc ĐHQG TP. HCM, cùng nhiều giải thưởng khác. Không dừng ở đó, anh còn nằm trong danh sách 10 tài năng trẻ được trao bảo trợ từ Hội đồng Quỹ bảo trợ tài năng trẻ TP. HCM. Đây là niềm vinh hạnh và sự khích lệ mà thành phố đã dành cho anh cùng các tài năng trẻ khác.

Nam sinh Hóa học miệt mài theo đuổi nghiên cứu với mong muốn phát triển nguồn dược liệu Việt Nam ảnh 1

Chân dung Nguyễn Quốc Trung, một trong 10 Tài năng trẻ được trao bảo trợ năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Nói về động lực thôi thúc mình miệt mài với con đường nghiên cứu, Quốc Trung mong muốn phát triển dược liệu từ nguồn thực vật phong phú của Việt Nam. Từ đó, anh và các cộng sự có thể tìm ra các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học và xây dựng các hệ thống phân phối hoạt chất trong hỗ trợ điều trị bệnh. “Vật liệu dẫn truyền thuốc và hoạt chất sinh học có khả năng khắc phục được những nhược điểm của các dạng bào chế thông thường giúp tăng sinh khả dụng và hoạt tính sinh học của dược liệu”, Quốc Trung giải thích.

Nam sinh Hóa học miệt mài theo đuổi nghiên cứu với mong muốn phát triển nguồn dược liệu Việt Nam ảnh 2

Quốc Trung (phải) cùng các cộng sự nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: NVCC)

Trong một lần vô tình phát hiện cây cúc leo ở gần trường, anh bắt đầu tìm hiểu về loài cây được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa vào danh sách loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại này. Được biết, cúc leo hiện đang lan rộng và gây hại cho các loài thực vật bản địa, làm mất cân bằng sinh thái. “Mình đã nghĩ liệu rằng, có thể sử dụng loài cây có hại này cho mục đích có lợi nào không. Thật may mắn, chúng mình đánh giá khả năng tổng hợp nano bạc (một loại vật liệu có khả năng kháng khuẩn và không gây độc cho tế bào) từ cúc leo là một hướng nghiên cứu có tiềm năng”. Sau đó, đề tài được chấp nhận đăng tải trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ (năm 2023), đồng thời là niềm tự hào to lớn đối với Trung.

Nam sinh Hóa học miệt mài theo đuổi nghiên cứu với mong muốn phát triển nguồn dược liệu Việt Nam ảnh 3

Quốc Trung phát biểu tại Lễ trao học bổng Toshiba năm 2023. Anh là một trong hai sinh viên đầu tiên của ĐHQG TP. HCM nhận học bổng này. (Ảnh: NVCC)

Trước khi bắt tay thực hiện một đề tài nào đó, anh và các thành viên phải lập đề cương kỹ càng, phân công công việc hợp lý, hạn chế rủi ro hết mức có thể. “Thực tế, rủi ro vẫn có thể xảy ra, thậm chí là dẫn đến ‘bể’ đề tài. Để tránh nguy cơ đó, mình phải đọc rất nhiều bài báo có hướng nghiên cứu tương tự được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín”, Quốc Trung bộc bạch.

Một đề tài thành công đòi hỏi nỗ lực và sự gắn kết của các thành viên trong nhóm. Điều này không khó với Trung, khi anh vốn là một lớp trưởng thân thiện, nhiệt huyết, đã quen với công việc kết nối mọi người. Với anh, có những đồng đội sát bên là một điều may mắn.

Nam sinh Hóa học miệt mài theo đuổi nghiên cứu với mong muốn phát triển nguồn dược liệu Việt Nam ảnh 4

Quốc Trung (thứ hai, từ phải sang) và các tài năng trẻ chụp hình lưu niệm cùng PGS. TS Trần Minh Triết - Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). (Ảnh: NVCC)

Mặc dù luôn nhận được sự động viên từ bạn bè, thầy cô và gia đình nhưng làm sao cân bằng giữa việc học trên lớp và việc nghiên cứu khiến anh đối mặt không ít áp lực. Vào những lúc như vậy, Quốc Trung sẽ dành thời gian chạy bộ để thư giãn đầu óc. Bí quyết quan trọng nhất giúp anh gặt hái “quả ngọt” đến từ sự kiên trì. Quốc Trung cho rằng: “Làm cái gì cũng được nhưng phải kiên trì. Việc chúng ta thành công không đến từ một ngày, hai ngày mà đến từ quá trình kiên trì và nỗ lực”.

Nam sinh Hóa học miệt mài theo đuổi nghiên cứu với mong muốn phát triển nguồn dược liệu Việt Nam ảnh 5

Năm 2022, Quốc Trung làm diễn giả tại chương trình “Hành trang tân sinh viên - Hành trình gieo hạt và trưởng thành”. (Ảnh: NVCC)

Nói về kế hoạch trong tương lai, anh chia sẻ vừa nhận được thư chấp nhận của Bộ Giáo dục Đài Loan về Chương trình Giáo dục trải nghiệm 3 tháng tại Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng Bảy năm nay. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp cử nhân, anh ấp ủ dự định đăng ký du học tiến sĩ tại Hàn Quốc để có thể tìm thêm nhiều phương pháp mới, tiên tiến nhằm phát triển nguồn y học cổ truyền của Việt Nam. “Sau cùng, mong muốn của mình là có thể trở thành người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác, giúp các bạn nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học”.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Quốc Trung:

- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường: “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu Nano Bạc từ dịch chiết lá cúc leo (Mikania micrantha Kunth) có hoạt tính sinh học”.

- Giấy khen “Xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2022 - 2023” của Hiệu trưởng trường ĐH KHTN (ĐHQG TP). HCM.

- Giấy chứng nhận 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác', trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.