Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông trong chương trình tọa đàm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Đại học Thái Nguyên 2022.

Thưa tiến sĩ Nguyễn Quang Đông, tại sao anh lại quyết định xuất bản sách?

Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông: Với tôi, viết sách là mong muốn được mang đến cho bạn đọc những giá trị nào đó. Người ta nói “một cuốn sách hay sẽ thay đổi đời người”, tôi tâm niệm và mong muốn sau khi bạn đọc cuốn sách của mình có thể chưa đến mức “thay đổi cuộc đời” nhưng cũng sẽ có những cách nhìn để sống đúng hơn, tốt hơn, đẹp hơn, tử tế hơn.

Anh lý giải thế nào về tên cuốn sách?

Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông: Mọi chuyến đi xa cần có sự chuẩn bị tốt hành lý. Chuyến đi cuộc đời là chuyến đi xa nhất của mỗi người. Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại, tên cuốn sách đã nói lên ý tưởng của tôi mong muốn được giúp các bạn có những hành trang tốt nhất cho hành trình cuộc đời của bạn. Cuốn sách như một cuốn sổ tay tổng hợp những kinh nghiệm, chú ý cần có của cá nhân, những giá trị, những bài học giúp bạn thành công.

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại ảnh 2

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại được xuất bản bởi Nhà xuất bản Thanh Niên, khổ 10x15 cm, gồm hơn 300 trang, giá bìa 100.000 đồng.

Thông điệp quan trọng nhất của cuốn sách mà anh muốn chuyển tải đến bạn đọc là gì?

Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông: Ở trang cuối cùng bìa 4 tôi có viết: Với một việc đã xảy ra: Điều duy nhất bạn làm được là thái độ của bạn với việc đó. Với một việc đang diễn ra: Hãy tập trung hết sức để hoàn thành. Với những việc sẽ xảy ra: Hãy chuẩn bị tốt nhất. Đây cũng là thông điệp tôi muốn gửi đến bạn đọc: Hãy chuẩn bị tốt nhất khi mình còn có cơ hội để chuẩn bị cho tương lai của mình. Qua 128 vấn đề và 81 câu nói truyền cảm hứng trong sách cuốn Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại tôi hy vọng sẽ giúp được gì đó cho các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây là những điều được tôi đúc kết qua thời gian dài đồng hành cùng các bạn trẻ và hy vọng sẽ giúp các bạn có những định hình, chuẩn bị tốt cho tương lai của mình ở phía trước.

Lễ ra mắt sách Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại được tổ chức lúc 17g00 ngày 19/5/2022 tại Tân Việt Bookstore - Tầng 3, TTTM Vincom Plaza Thái Nguyên, 286 Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên.

Việc xuất bản sách hỗ trợ công tác giảng dạy của anh tại trường như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông: Thực ra tôi cũng đã tham gia viết một số giáo trình về chuyên ngành, là đồng tác giả xuất bản những năm trước, phục vụ trực tiếp công tác giảng dạy và nghiên cứu. Tôi nghĩ rằng viết sách cũng là một lần học, để viết được cần học hỏi, tham khảo rất nhiều, và ngược lại chính mình lại học qua những điều mình viết. Với thể loại sách về kĩ năng sống, như cuốn “Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại”, tôi viết ra cho các bạn trẻ nhưng cũng chính là cho chính mình, tiếp tục rèn luyện, trau dồi, học hỏi qua những điều viết trong sách của mình.

Sau cuốn này, anh có dự định xuất bản sách nữa không?

Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông: Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại là cuốn sách nhỏ khởi đầu. Tôi đã đồng hành cùng các bạn trẻ gần 20 năm, qua công tác giảng dạy, đặc biệt là qua việc hỗ trợ, tổ chức hoạt động cho các bạn, tôi nhận thấy rõ một số điểm, một số kĩ năng các bạn cần bổ sung. Tôi đang viết 2 cuốn sách: Cẩm nang dành cho nhà lãnh đạo trẻ và cuốn Kinh nghiệm tổ chức một sự kiện. Tôi mong muốn được cung cấp những kĩ năng cần thiết cho các bạn đã, đang và sẽ làm cán bộ lớp, chi đoàn, chi hội, lãnh đạo các câu lạc bộ, đội nhóm … để các bạn làm tốt hơn công việc của mình. Và cuốn Kinh nghiệm tổ chức một sự kiện tôi viết mong muốn giúp cho không chỉ cho các bạn thường xuyên phải tổ chức sự kiện mà là cho mọi người, vì trong cuộc đời ai cũng có những sự kiện cần tổ chức tốt.

Cảm ơn anh.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông là Cử nhân Chính trị học, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Thái Nguyên, Giám đốc trung tâm tư vấn và hỗ trợ HSSV (SCSC), đạt danh hiệu Tài năng trẻ KHCN, Nhà giáo trẻ tiêu biểu, giải thưởng Lý Tự Trọng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.